Margaret XO vs Rigevidon

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
Margaret XO vs Rigevidon

วันนี้จะนำยาคุมที่มีรูปดอกกุหลาบอยู่หน้ากล่อง 2 ยี่ห้อ ได้แก่ Margaret X.O. (มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ) และ Rigevidon (ริเกวิดอน) มาเปรียบเทียบกันบ้างค่ะ มาดูกันซิว่ากุหลาบขาวกับกุหลาบแดง อันไหนจะแรงฤทธิ์กว่ากัน (ฮ่า)

แลกหมัดยกที่ 1 : รูปแบบและวิธีการใช้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เม็ดที่ 1 – 21 ประกอบด้วยตัวยา

  • Mestranol 0.050 มิลลิกรัม
  • Norethindrone 1 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 1 – 21 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม
  • Levonorgestrel 0.150 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 22 – 28 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ferrous fumarate 75 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 22 – 28 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ferrous fumarate 76.05 มิลลิกรัม

ทั้ง Margaret X.O. (มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ) และ Rigevidon (ริเกวิดอน) เป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ที่มี “เม็ดยาฮอร์โมน” 21 เม็ด และ “เม็ดยาหลอก” 7 เม็ดเหมือนกันค่ะ โดยแตกต่างกันที่ชนิดของตัวยาฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสติน แต่เหมือนกันที่ใช้ตัวยา Ferrous fumarate ซึ่งเป็นยาบำรุงเลือด มาเป็น “เม็ดยาหลอก” เหมือนกัน 
มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ ก็เหมือนยาคุมชนิด 28 เม็ดส่วนใหญ่ ที่มักเรียงลำดับ 1 – 28 จากด้านบนลงล่าง โดยเม็ดยาสีขาว 3 แถวบนจะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งแต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยา Mestranol 0.050 มิลลิกรัม และ Norethindrone 1 มิลลิกรัม ส่วนเม็ดยาสีน้ำตาลแถวล่างสุด จะเป็น “เม็ดยาหลอก” ซึ่งจะมีตัวยาบำรุงเลือด Ferrous fumarate 75 มิลลิกรัม/เม็ด

แต่ผู้ที่เคยใช้ยาคุมยี่ห้ออื่นมาก่อน อาจรู้สึกสับสนเล็กน้อยเมื่อเปลี่ยนมาใช้ริเกวิดอนครั้งแรก เนื่องจากมีการเรียงลำดับเม็ดยาจากด้านล่างขึ้นบน นั่นคือแถวของเม็ดยาลำดับที่ 1 – 7 จะเป็นแถวที่อยู่ล่างสุดนะคะ ซึ่งใน 3 แถวล่างซึ่งเป็นเม็ดยาสีขาว จะเป็น “เม็ดยาฮอร์โมน” ที่ประกอบด้วยตัวยา Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม และ Levonorgestrel 0.150 มิลลิกรัม ส่วนเม็ดยาสีน้ำตาลแดงแถวบนสุด ซึ่งเป็นเม็ดยาลำดับที่ 22 – 28 จะเป็น “เม็ดยาหลอก” ที่มีตัวยา Ferrous fumarate 76.05 มิลลิกรัมค่ะ

แม้ว่าริเกวิดอนอาจทำให้ผู้ใช้สับสนที่วางทิศทางการใช้ต่างจากยาคุมหลาย ๆ ยี่ห้อ แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่จะทำความเข้าใจนะคะ เพราะจะมีหมายเลขกำกับข้างเม็ดยา พร้อมกับลูกศรเรียงลำดับการใช้ อยู่ด้านเดียวกันกับที่สามารถมองเห็นเม็ดยาได้เลยค่ะ 

แต่แม้จะมีการระบุลำดับการใช้ให้อ่านได้ง่าย และยังมีซองใส่ยาแถมมาในกล่องเพื่อให้ง่ายต่อการพกพา แต่การเรียงลำดับที่ขัดกับความเคยชินเดิม อาจเสี่ยงที่ผู้ใช้จะแกะยามาใช้ผิดเม็ด โดยรับประทาน “เม็ดยาหลอก” แทน “เม็ดยาฮอร์โมน” ซึ่งทำให้ไม่ได้ผลในการคุมกำเนิดตามต้องการ

ส่วนมาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ แม้จะมีการเรียงลำดับแบบเดียวกับที่พบในยาคุมส่วนใหญ่ แต่การระบุลำดับการใช้จะอยู่ด้านหลังของแผง ซึ่งอาจไม่สะดวกในการใช้นัก
เมื่อต้องตัดสินว่ายาคุมยี่ห้อใดที่ใช้งานได้ง่าย คณะกรรมเกิน เอ๊ย! คณะกรรมการลงความเห็นว่า มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ และ ริเกวิดอน ต่างก็มีจุดด้อยที่ไม่น่าปลื้มทั้งคู่ค่ะ จึงขอตัดสินให้เสมอกันไปในยกแรกนะคะ

แลกหมัดยกที่ 2 : ประสิทธิภาพและผลข้างเคียง

มีประสิทธิภาพสูงในการคุมกำเนิด มีโอกาสตั้งครรภ์ 0.3 – 9%

ผลข้างเคียง

ฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาคุมยี่ห้อ มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ คือ Mestranol ซึ่งจะต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงที่ตับให้เป็น Ethinylestradiol ก่อนจึงจะออกฤทธิ์ได้ค่ะ โดยถือว่า Mestranol 50 ไมโครกรัม จะเทียบเท่ากับ Ethinylestradiol 35 ไมโครกรัม ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับที่มีอยู่ในยาคุมยี่ห้อ ริเกวิดอน ดังนั้น ผลข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ บวมน้ำ คัดตึงเต้านม เป็นฝ้า จึงพบได้ไม่แตกต่างกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยาต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงที่ตับก่อน ดังนั้น ผลที่ได้ในแต่ละบุคคลอาจแตกต่างกันไป โดยอาจได้ผลเทียบเท่า Ethinylestradiol ตั้งแต่ 25 ไมโครกรัม ไปจนถึง 50 ไมโครกรัม ขึ้นอยู่กับสภาพการทำงานของตับหรือการใช้ยาที่อาจส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงยานั่นเองค่ะ

และ Mestranol ยังอาจทำให้เม็ดเลือดแดงแตกได้ง่ายหากใช้กับผู้ป่วยที่มีภาวะพร่องเอนไซม์จีซิกพีดี ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมมาร์กาเร็ตในผู้ป่วยโรคตับและผู้ที่เป็น G-6-PD นะคะ
ฮอร์โมนโปรเจสตินในยาคุมยี่ห้อ ริเกวิดอน ได้แก่ Levonorgestrel แม้จะมีฤทธิ์แอนโดรเจนมากกว่า Norethindrone ที่มีอยู่ในยาคุมยี่ห้อ มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ แต่เนื่องจากมีปริมาณน้อย ผลข้างเคียงที่เกิดจากฤทธิ์แอนโดรเจน เช่น เป็นสิว หน้ามัน ขนดก จึงพบได้พอ ๆ กันค่ะ

ส่วนผลข้างเคียงที่เกิดจาก Ferrous fumarate ที่มีอยู่ใน “เม็ดยาหลอก” เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก อุจจาระเป็นสีดำ ก็ไม่แตกต่างเช่นกัน เนื่องจากมีปริมาณยาเท่า ๆ กันทั้ง 2 ยี่ห้อนั่นเอง

พิจารณาแล้ว ตัดสินให้ มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ และ ริเกวิดอน เสมอกันไปอีกในยกที่ 2 นะคะ

แลกหมัดยกที่ 3 : ราคา

แผงละ 60 – 80 บาท

แผงละ 50 – 70 บาท

ราคาของมาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ และริเกวิดอน ถือว่าใกล้เคียงกันมากค่ะ จึงตัดสินในเสมอกันไปอีกแล้ว

แม้สรุปแล้วจะได้ผลเสมอกันทั้ง 3 ยก แต่ในการเลือกใช้ก็จะมีข้อควรระวังต่างกันนะคะ นั่นคือ ผู้ที่มีปัญหาพร่องเอนไซม์จีซิกพีดี ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมมาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ (ส่วนผู้ป่วยโรคตับในระดับที่รุนแรง ห้ามใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมอยู่แล้ว จึงห้ามใช้ทั้ง มาร์กาเร็ต เอ็กซ์โอ และ ริเกวิดอน) ในขณะที่ผู้ที่ใช้ยาคุมริเกวิดอน ควรระมัดระวังเวลาใช้ยา โดยไม่แกะ “เม็ดยาหลอก” มาใช้แทน “เม็ดยาฮอร์โมน” นะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด
วิธีหาอุปกรณ์คลุมศีรษะโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายระหว่างการทำเคมีบำบัด

วิกผม หมวกมีปีก หมวกไหมพรม และผ้าพันคอที่ไม่เสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม
ฉันสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากฉันยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรม
ฉันสามารถทำ CPR ได้หรือไม่หากฉันยังไม่ได้รับประกาศนียบัตรผ่านการอบรม

มันไม่เหมือนการขับรถหรอกนะ : คุณไม่จำเป็นต้องได้รับใบรับรองหรอก

อ่านเพิ่ม