ช่วงล่างใหญ่ลดอย่างไร ลดสะโพก ลดบั้นท้าย ลดต้นขา ลดน่อง

รวมวิธีลดช่วงล่าง ตั้งแต่สะโพก ต้นขา น่อง ด้วยวิธีที่ถูกต้อง ทำง่าย และสามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน
เผยแพร่ครั้งแรก 5 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ช่วงล่างใหญ่ลดอย่างไร ลดสะโพก ลดบั้นท้าย ลดต้นขา ลดน่อง

ปัญหาช่วงล่างใหญ่ เป็นปัญหาที่ทำให้สาว ๆ หลายคนสูญเสียความมั่นใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายไม่เกิดความสมดุลกันแล้ว ยังทำให้การสวมใส่เสื้อผ้าเป็นไปด้วยความยากลำบาก  ใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ และกำลังมองหาวิธีลดช่วงล่างอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องมาอ่านบทความนี้กันเลย

ช่วงล่างใหญ่เกิดจากอะไร?

ช่วงล่างของคนเรานั้น จะเริ่มตั้งแต่บริเวณสะโพกลงไปจนถึงเท้า โดยบริเวณที่มักจะพบว่าขนาดใหญ่ที่สุด ก็คือบริเวณสะโพก บั้นท้าย ต้นขา และน่อง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

โดยเกิดจากการสะสมไขมันของร่างกาย อันเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้หมด ทำให้คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมัน เปลี่ยนสภาพเป็นกรดไขมันเข้าไปอยู่ตามบริเวณต่างๆ ของร่างกาย โดยจะเข้าไปอยู่ในชั้นไขมันใต้ผิวหนัง 

ถ้าหากมีในปริมาณมาก ก็จะทำให้เกิดลักษณะผิวเปลือกส้ม หรือที่เรียกว่า "เซลลูไลท์" ซึ่งก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจเวลาเอามือลูบไปโดน รวมถึงทำให้ไม่สบายใจเพราะใส่กางเกง กระโปรง แล้วไม่สวยงามเหมือนที่เคยเป็น

ช่วงล่างใหญ่ลดอย่างไร?

สำหรับวิธีหลักๆ ที่สามารถใช้ในการลดช่วงล่างที่ดีที่สุด ก็คือการควบคุมอาหาร โดยเลือกกินอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ผักและผลไม้ในปริมาณมาก เพื่อให้ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว 

พร้อมกันนี้ก็ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้ดึงไขมันที่คั่งค้างอยู่ในช่วงล่างออกมาใช้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม การใช้ 2 วิธีนี้ควบคู่กัน นอกจากจะช่วยลดช่วงล่างแล้ว ยังสามารถลดไขมันส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย 

วิธีลดสะโพก

การลดสะโพกอย่างได้ผลทำได้ไม่ยาก ซึ่งก็มีวิธีที่ได้รับความนิยม และเห็นผลเร็วทันใจ ดังนี้

 • การออกกำลังกายด้วยท่าลดสะโพกโดยเฉพาะ เช่น ท่า Hip thrust เป็นท่าลดสะโพกแบบง่าย ๆ ด้วยการหาม้านั่งสำหรับออกกำลังกายมาตั้งไว้ แล้วเอาไหล่ คอ และศีรษะพาดไว้บนม้านั่งตามแนวขวาง (อาจจะเริ่มจากการนั่งพิงม้านั่งก่อนก็ได้)

  เมื่อพร้อมแล้วก็ให้ยกสะโพกขึ้นให้ลำตัวตรงและขนานไปกับพื้น ทำเซ็ตละ 30 วินาที จำนวน 3-5 เซ็ต จะช่วยให้สะโพกเล็กลง และมีความแข็งแรงมากขึ้น

 • นวดลดเซลลูไลท์ แนะนำให้ลองหาเจล หรือน้ำมันที่ใช้สำหรับนวดเพื่อลดไขมันโดยเฉพาะ นำมานวดให้ทั่วสะโพกอย่างน้อย 30 นาทีเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้ทำหลังอาบน้ำ จะช่วยให้ไขมันบางส่วนสลายลงและทำให้สะโพกดูเล็กลงกว่าเดิม

  ถ้าอยากให้เห็นผลเร็วต้องทำทุกวัน เพราะถ้าทำแบบวันเว้นวัน อาจจะไม่เห็นผลเท่าที่ควร
 • ลุกเดินให้มากที่สุด การที่เรานั่งแช่อยู่กับที่เป็นเวลานาน มีส่วนทำให้สะโพกมีการขยายใหญ่ขึ้น เพราะฉะนั้นจึงควรลุกเดินให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ หรือหากิจกรรมอื่น ๆ ทำโดยที่ไม่นั่งแช่อยู่ที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานาน

วิธีลดบั้นท้าย

สำหรับการลดบั้นท้าย ก็ทำได้ง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายด้วยท่าลดบั้นท้ายโดยเฉพาะ เช่น ท่า Bridge หรือท่าสะพานโค้ง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3000 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 35

วิธีทำคือให้นอนหงายราบไปบนพื้น ให้เอามือวางแนบไปข้างลำตัว หลังจากนั้นให้เกร็งคอและไหล่ให้ติดพื้นตลอดเวลา พร้อมกับค่อย ๆ แยกขาออกให้เท่ากับขนาดของสะโพก พร้อมกันชันเข่าขึ้น แล้วยกสะโพกขึ้นอย่างช้าๆ ไปจนสุดที่เราจะยกได้ 

ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ควรทำซ้ำอย่างน้อย 10-15 ครั้งต่อวัน

วิธีลดต้นขา

สำหรับใครที่ต้องการลดต้นขา เพื่อขาที่เรียวสวยดั่งใจ ก็มีวิธีการลดดังนี้

 • ออกกำลังกายโดยใช้เครื่องออกกำลังกายสำหรับลดต้นขา เช่น ลู่วิ่งไฟฟ้า หรือจักรยานไฟฟ้า แนะนำให้ออกกำลังกายติดต่อกันอย่างน้อยวันละ 30-45 นาที จะช่วยให้เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว

  แต่ถ้าหากไม่สะดวกจริงๆ ก็สามารถทดแทนด้วยการกระโดดเชือกให้ได้อย่างน้อยวันละ 500-1,000 ครั้ง แค่สัปดาห์แรกก็เห็นผลแล้วว่าต้นขาดูเล็กลงไปมาก


 • นวดสลายเซลลูไลท์ ต้นขาก็เป็นอีกจุดที่สามารถนวดด้วยครีม หรือน้ำมันสำหรับลดไขมันได้โดยเฉพาะ ควรนวดบ่อยๆ และนวดเป็นประจำทุกวัน ถ้าอยากให้เห็นผลได้ดี ให้ใส่กางเกงสำหรับลดต้นขาไปด้วย จะช่วยทำให้ต้นขากระชับและมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม

วิธีลดน่อง

ใครที่มีปัญหาน่องใหญ่ ทำให้ขาดูไม่ได้สัดส่วนและไม่เรียวสวยดั่งใจ ก็สามารถลดน่องได้ไม่ยากด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ออกกำลังกายด้วยวิธีบริหารน่องโดยเฉพาะ เช่น การถือดัมเบลหนักๆ ไว้ทั้ง 2 มือ พร้อมกับออกแรงเขย่งปลายเท้าขึ้น เพื่อให้เกิดการตึงหรือเกร็งที่น่อง

  นอกจากนี้ การปั่นจักรยานและการวิ่งก็เป็นวิธีการลดน่องที่ดี ไม่ต้องกลัวว่าออกกำลังกายมากๆ แล้วน่องจะปูดจนดูไม่สวยงาม เพราะถ้าหากคุณไม่มีกรรรมพันธุ์นี้จากคนในครอบครัว ก็จะไม่เกิดลักษณะนี้ขึ้น

 • ใช้ปลอกรัดน่อง ปัจจุบันนี้มีปลอกรัดน่องหลายๆ ยี่ห้อที่มีคุณสมบัติในการสลายไขมัน แต่มีข้อควรระวังคือไม่ควรใส่ไส้ตลอดทั้งวันหากอยู่ในที่ที่มีอากาศอับชื้น เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ รวมทั้งอาจทำให้เกิดผดผื่นคันขึ้นที่บริเวณน่อง

วิธีลดช่วงล่างนั้น ไม่ได้ยากเย็นกว่าที่คิดเลย แต่อาจจะต้องขยันพอสมควรจึงจะสามารถเห็นผลได้เร็ว หมั่นออกกำลังกายด้วยท่าต่าง ๆ ที่เราแนะนำมา และหมั่นทานอาหารที่มีประโยชน์ทุกมื้อ แล้วสิ่งที่คุณคาดหวังไว้จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Best Workouts for Your Body Type - Weight Center. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/weight-pictures/the-best-workouts-for-your-body-type.aspx)
Pear-Shaped Body? You'll Love This Workout. Health.com. (https://www.health.com/fitness/pear-shaped-body-youll-love-this-workout)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม