แอปเปิ้ลและเนยถั่ว
เนยถั่วนั้นอาจจะเป็นของทานเล่นที่มีโซเดียมต่ำที่ดีได้ ตราบเท่าที่เนยถั่วที่คุณรับประทานนั้นทำมาจากถั่วแบบออร์แกนิคและไม่ได้มีการเติมโซเดียมเข้าไป เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะนั้นมีโซเดียมเพียง 3 มิลลิกรัม ในขณะที่แอปเปิ้ลขนาดกลาง 1 ลูกนั้นมีโซเดียมเพียง 2 มิลลิกรัม แอปเปิ้ลจะให้เส้นใยอาหารและน้ำส่วนเนยถั่วนั้นจะให้โปรตีนซึ่งช่วยทำให้คุณอิ่ม ทำให้แอปเปิ้ลและเนยถั่วนั้นเป็นของทานเล่นที่ดี
ถั่วแบบไม่ใส่เกลือ
ถั่วเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสามารถช่วยป้องกันโรคได้หลายโรค โดยแอลมอนด์คั่วชนิดไม่ใส่เกลือ 1 ถ้วยนั้นมีโซเดียมเพียง 1 มิลลิกรัม ดังนั้นถั่วจึงเป็นของทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพหัวใจเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพราะถั่วนั้นมีขัมนชนิดที่ดี คุณสามารถรับประทานถั่วแบบไม่ใส่เกลือเพียงอย่างเดียว หรืออาจจะผสมเข้าไปในโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้
ป๊อปคอร์น
ป๊อปคอร์นนั้นเป็นของทานเล่นที่เป็นแหล่งของธัญพืชที่ดีตราบเท่าที่คุณหลีกเลี่ยงชนิดที่เติมเนยและเกลือ ป๊อปคอร์นที่ไม่ใส่เนยและเกลือนั้นจะมีโซเดียมเพียงแค่ 1 มิลลิกรัมต่อถ้วย, ให้พลังงานต่ำเพียงแค่ 31 แคลอรี่ต่อถ้วยและยังไม่มีไขมันชนิดที่ไม่ดี
ถั่วแระญี่ปุ่น
ถั่วแระญี่ปุ่นแบบไม่ใส่เกลือนั้นมีโซเดียมเพียงแค่ 9 มิลลิกรัมต่อถ้วย นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินซีอีกด้วย
ผักสดและโยเกิร์ตแบบกรีก
แครอทและผักคึ่นช่ายนั้นเป็นของทานเล่นที่ดีโดยเฉพาะเวลาที่จิ้มกับซอส แต่ซอสส่วนใหญ่นั้นมักจะมีเกลือในระดับที่สูงซึ่งจะทำให้กลายเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแทนได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนจากซอสเหล่านั้นมาเป็นซอสที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ตแบบกรีกแทนซึ่งยังจะให้รสชาติแบบเดิมแต่มีเกลือน้อยกว่า แครอทขนาดกลาง 1 แท่งนั้นมีโซเดียม 42 มิลลิกรัม ซอสจากโยเกิร์ตแบบกรีกนั้นสามารถมีโซเดียมได้ตั้งแต่ 25-100 มิลลิกรัมต่อที่ หากคุณไม่ชอบกินผัก คุณอาจจะเลือกกินโยเกิร์ตแบบกรีกร่วมกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แทนได้ โยเกิร์ตแบบกรีก 1 ที่นั้นมีโซเดียเพียง 50-70 มิลลิกรัมในขณะที่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 1 ถ้วยนั้นมีเพียง 1 มิลลิกรัม นอกจากเบอร์รี่จะมีโซเดียมต่ำแล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีนจากโยเกิร์ตนั้นจะช่วยทำให้คุณอิ่มจนกว่าจะถึงเวลารับประทานอาหารมื้อถัดไป
ผลไม้สด
ผลไม้นั้นเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำโดยธรรมชาติ ดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกรับประทานผลไม้อะไรก็ได้ที่คุณชื่นชอบ ผลไม้หลายชนิดมีโซเดียมเพียง 1 มิลลิกรัม เช่นสตรอเบอร์รี่และกล้วย นอกจากนั้นหลายชนิดยังมีโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงซึ่งจะช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตในร่างกายได้
ถั่วลูกไก่คั่ว (Roasted Chickpeas)
ถั่วลูกไก่คั่วนั้นเป็นของทานเล่นที่อุดมไปด้วยโปรตีน และคุณอาจจะเพิ่มน้ำมันอะโวคาโดหรือน้ำมันมะพร้าวร่วมกับเครื่องเทศต่างๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติและเพิ่มประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระ ถั่วลูกไก่นั้นให้โซเดียมเพียง 24 มิลลิกรัมต่อ ½ ถ้วย อย่าลืมล้างถั่วที่ได้ก่อนนำไปคั่วเนื่องจากถั่วนั้นอาจจะถูกแพคมาใส่กระป๋องซึ่งมีน้ำที่มีเซเดียมได้ นอกจากมีโซเดียมต่ำแล้ว ถั่วลูกไก่ยังเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารซึ่งจะช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารของคุณดีขึ้นอีกด้วย
น้ำปั่น
ลองผสมผักและผลไม้หลายๆ ชนิดเข้าด้วยกันก่อนนำไปปั่น ผักและผลไม้เหล่านี้จะทำให้คุณได้รับโซเดียมในระดับที่ต่ำกว่า 20 มิลลิกรัมในขณะที่ยังให้คุณได้รับโปรตีน โพแทสเซียมและไขมันชนิดที่ดีอีกด้วย
Kale ทอดกรอบ
เราไม่ได้พูดถึงขนมที่พบได้ตามร้านค้าต่างๆ เพราะขนมเหล่านั้นอาจมีโซเดียมในปริมาณสูง แต่คุณสามารถทำ Kale ทอดกรอบเหล่านี้ด้วยตัวเองได้ ให้นำ kale สด 1 ถุงเกลี่ยวางลงบนถาด สเปรย์น้ำมันพืชเล็กน้อย เพิ่มสมุนไพรและเครื่องเทศตามต้องการก่อนนำไปอบหรือคั่วที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์เป็นเวลา 10-12 นาที Kale นั้นมีโซเดียมเพียง 25 มิลลิกรัมต่อด้วย และยังเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามินซีและเค และแคลเซียมอีกด้วย