ของทานเล่นที่มีโซเดียมต่ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ของทานเล่นที่มีโซเดียมต่ำ

แอปเปิ้ลและเนยถั่ว

เนยถั่วนั้นอาจจะเป็นของทานเล่นที่มีโซเดียมต่ำที่ดีได้ ตราบเท่าที่เนยถั่วที่คุณรับประทานนั้นทำมาจากถั่วแบบออร์แกนิคและไม่ได้มีการเติมโซเดียมเข้าไป เนยถั่ว 1 ช้อนโต๊ะนั้นมีโซเดียมเพียง 3 มิลลิกรัม ในขณะที่แอปเปิ้ลขนาดกลาง 1 ลูกนั้นมีโซเดียมเพียง 2 มิลลิกรัม แอปเปิ้ลจะให้เส้นใยอาหารและน้ำส่วนเนยถั่วนั้นจะให้โปรตีนซึ่งช่วยทำให้คุณอิ่ม ทำให้แอปเปิ้ลและเนยถั่วนั้นเป็นของทานเล่นที่ดี

 ถั่วแบบไม่ใส่เกลือ

ถั่วเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสามารถช่วยป้องกันโรคได้หลายโรค โดยแอลมอนด์คั่วชนิดไม่ใส่เกลือ 1 ถ้วยนั้นมีโซเดียมเพียง 1 มิลลิกรัม ดังนั้นถั่วจึงเป็นของทานเล่นที่ดีต่อสุขภาพหัวใจเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพราะถั่วนั้นมีขัมนชนิดที่ดี คุณสามารถรับประทานถั่วแบบไม่ใส่เกลือเพียงอย่างเดียว หรืออาจจะผสมเข้าไปในโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้

ป๊อปคอร์น

ป๊อปคอร์นนั้นเป็นของทานเล่นที่เป็นแหล่งของธัญพืชที่ดีตราบเท่าที่คุณหลีกเลี่ยงชนิดที่เติมเนยและเกลือ ป๊อปคอร์นที่ไม่ใส่เนยและเกลือนั้นจะมีโซเดียมเพียงแค่ 1 มิลลิกรัมต่อถ้วย, ให้พลังงานต่ำเพียงแค่ 31 แคลอรี่ต่อถ้วยและยังไม่มีไขมันชนิดที่ไม่ดี

ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่นแบบไม่ใส่เกลือนั้นมีโซเดียมเพียงแค่ 9 มิลลิกรัมต่อถ้วย นอกจากนั้นยังเป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และวิตามินซีอีกด้วย

ผักสดและโยเกิร์ตแบบกรีก

แครอทและผักคึ่นช่ายนั้นเป็นของทานเล่นที่ดีโดยเฉพาะเวลาที่จิ้มกับซอส แต่ซอสส่วนใหญ่นั้นมักจะมีเกลือในระดับที่สูงซึ่งจะทำให้กลายเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแทนได้ ดังนั้นควรเปลี่ยนจากซอสเหล่านั้นมาเป็นซอสที่มีส่วนผสมของโยเกิร์ตแบบกรีกแทนซึ่งยังจะให้รสชาติแบบเดิมแต่มีเกลือน้อยกว่า แครอทขนาดกลาง 1 แท่งนั้นมีโซเดียม 42 มิลลิกรัม ซอสจากโยเกิร์ตแบบกรีกนั้นสามารถมีโซเดียมได้ตั้งแต่ 25-100 มิลลิกรัมต่อที่ หากคุณไม่ชอบกินผัก คุณอาจจะเลือกกินโยเกิร์ตแบบกรีกร่วมกับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่แทนได้ โยเกิร์ตแบบกรีก 1 ที่นั้นมีโซเดียเพียง 50-70 มิลลิกรัมในขณะที่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 1 ถ้วยนั้นมีเพียง 1 มิลลิกรัม นอกจากเบอร์รี่จะมีโซเดียมต่ำแล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีนจากโยเกิร์ตนั้นจะช่วยทำให้คุณอิ่มจนกว่าจะถึงเวลารับประทานอาหารมื้อถัดไป

ผลไม้สด

ผลไม้นั้นเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำโดยธรรมชาติ ดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกรับประทานผลไม้อะไรก็ได้ที่คุณชื่นชอบ ผลไม้หลายชนิดมีโซเดียมเพียง 1 มิลลิกรัม เช่นสตรอเบอร์รี่และกล้วย นอกจากนั้นหลายชนิดยังมีโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงซึ่งจะช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตในร่างกายได้

ถั่วลูกไก่คั่ว (Roasted Chickpeas)

ถั่วลูกไก่คั่วนั้นเป็นของทานเล่นที่อุดมไปด้วยโปรตีน และคุณอาจจะเพิ่มน้ำมันอะโวคาโดหรือน้ำมันมะพร้าวร่วมกับเครื่องเทศต่างๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติและเพิ่มประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระ ถั่วลูกไก่นั้นให้โซเดียมเพียง 24 มิลลิกรัมต่อ ½ ถ้วย อย่าลืมล้างถั่วที่ได้ก่อนนำไปคั่วเนื่องจากถั่วนั้นอาจจะถูกแพคมาใส่กระป๋องซึ่งมีน้ำที่มีเซเดียมได้ นอกจากมีโซเดียมต่ำแล้ว ถั่วลูกไก่ยังเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารซึ่งจะช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารของคุณดีขึ้นอีกด้วย

น้ำปั่น

ลองผสมผักและผลไม้หลายๆ ชนิดเข้าด้วยกันก่อนนำไปปั่น ผักและผลไม้เหล่านี้จะทำให้คุณได้รับโซเดียมในระดับที่ต่ำกว่า 20 มิลลิกรัมในขณะที่ยังให้คุณได้รับโปรตีน โพแทสเซียมและไขมันชนิดที่ดีอีกด้วย

Kale ทอดกรอบ

เราไม่ได้พูดถึงขนมที่พบได้ตามร้านค้าต่างๆ เพราะขนมเหล่านั้นอาจมีโซเดียมในปริมาณสูง แต่คุณสามารถทำ Kale ทอดกรอบเหล่านี้ด้วยตัวเองได้ ให้นำ kale สด 1 ถุงเกลี่ยวางลงบนถาด สเปรย์น้ำมันพืชเล็กน้อย เพิ่มสมุนไพรและเครื่องเทศตามต้องการก่อนนำไปอบหรือคั่วที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์เป็นเวลา 10-12 นาที Kale นั้นมีโซเดียมเพียง 25 มิลลิกรัมต่อด้วย และยังเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน วิตามินซีและเค และแคลเซียมอีกด้วย


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Satisfying Low-Sodium Snacks. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/pictures/satisfying-low-sodium-snacks/)
Snacks and type 2 diabetes: Protein, high fiber food, fats, and more. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317094)
25 Super Snacks With 100 Calories or Less. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-100-calorie-snacks)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
แอปเปิ้ลเขียว คุณประโยชน์มากล้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ
แอปเปิ้ลเขียว คุณประโยชน์มากล้น ต่อต้านอนุมูลอิสระ

แอปเปิ้ลเขียว ผลไม้มากด้วยประโยชน์ เป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ รวมถึงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม
8 วิธีช่วยให้คุณหายง่วงนอนในระหว่างวัน
8 วิธีช่วยให้คุณหายง่วงนอนในระหว่างวัน

รวมวิธีแก้ง่วงโดยไม่ต้องพึ่งชาหรือกาแฟ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการนอนในเวลากลางคืน

อ่านเพิ่ม