กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Ketogenic Diet คืออะไร? เหมาะกับเราแค่ไหนนะ?

เผยแพร่ครั้งแรก 13 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Ketogenic Diet คืออะไร? เหมาะกับเราแค่ไหนนะ?

Ketogenic Diet จะว่าไปก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีการศึกษาเกี่ยวกับผลของมันมานานนับทศวรรษ แต่ผู้คนจำนวนมากก็ยังคงสับสน ว่ามันนี้คืออะไร ให้ผลดีอย่างไร และอาหารรูปแบบไหนกันแน่ที่ถือเป็น Ketogenic ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับหลักการของ Ketogenic Diet กันก่อน

Ketogenic Diet คืออะไร?

อธิบายง่ายๆ ว่า Ketogenic Diet คือรูปแบบการทานอาหาร ที่เน้นทานคาร์โบไฮเดรต หรือพวกแป้ง น้ำตาล ให้น้อยที่สุด จนร่างกายไม่สามารถนำกลูโคสและไกลโคเจนมาใช้เป็นพลังงานได้เพียงพอ ร่างกายจึงต้องเปลี่ยนมาสลายไขมันเพื่อให้ได้สารตัวหนึ่ง คือ “คีโตน (Ketone)” สำหรับใช้เป็นพลังงานแทนกลูโคส โดยเฉพาะในสมอง ซึ่งจะใช้พลังงานจากกลูโคสและคีโตนเท่านั้น เมื่อร่างกายถูกกระตุ้นให้เผาผลาญไขมันมากขึ้น ก็จะทำให้เราสามารถลดความอ้วนได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ต้องกินแบบไหน ถึงจะถือเป็น Ketogenic Diet?

 • ทานคาร์โบไฮเดรตให้น้อยๆ โดยควบคุมให้อยู่ในช่วง 25-50 กรัมต่อวันเท่านั้น หรือคิดเป็นเพียง 5% ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน หลักๆ คืองดทานข้าวและแป้งทุกชนิด งดอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล รวมถึงงดทานผลไม้ด้วย ให้ทานเฉพาะผักใบเขียวเป็นหลัก 
 • ทานโปรตีนปานกลาง โดยคิดเป็นประมาณ 20% ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน หรือทานในสัดส่วน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น หากน้ำหนัก 60 กก. ให้ทานโปรตีนให้ได้ 60 กรัมต่อวัน อาหารจำพวกโปรตีนให้เน้นที่ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อติดมัน เบคอน เนื้อไก่ที่มีหนัง ไข่ นม เนื้อปลา อาหารทะเล แต่ต้องระวังการทานโปรตีนมากเกินไปด้วย เพราะโปรตีนสามารถเปลี่ยนเป็นกลูโคสได้เช่นกัน
 • ทานไขมันดีมากๆ โดยให้ได้ปริมาณประมาณ 125 กรัมต่อวัน หรือคิดเป็น 75% ของพลังงานที่ได้รับ ไขมันที่ควรทานควรเป็นไขมันอิ่มตัวจากสัตว์และพืชบางชนิด เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน น้ำมันหมู น้ำมันมะกอก ชีส เนย ควรงดการปรุงอาหารจากน้ำมันปาล์ม และงดอาหารฟาสต์ฟู้ดซึ่งมีไขมันทรานส์ (Trans-fat) สูง

ข้อดีของ Ketogenic Diet

 • ช่วยลดความอ้วน
 • ลดไขมัน LDL คอเลสเตอรอลในร่างกาย
 • ป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
 • รักษาโรคลมชัก

เนื่องจากร่างกายมีการเผาผลาญไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น ทำให้ไขมันสะสมใต้ชั้นผิวหนังลดลง

เนื่องจากมีการสลายไขมันมาใช้มาก บวกกับการรับไขมันดีเข้าสู่ร่างกายเป็นหลัก ทำให้ปริมาณไขมันที่เป็นโทษลดลงด้วย

สืบเนื่องจากอาหาร Ketogenic Diet ช่วยลดไขมัน LDL คอเลสเตอรอล จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และสารพัดโรคที่มักเกิดในผู้สูงวัยได้

ที่ผ่านมามีงานวิจัยที่พบว่า Ketogenic Diet สามารถบรรเทาโรคที่เกิดจากการไหลเวียนโลหิตผิดปกติ เช่น โรคลมชักได้

Ketogenic Diet เหมาะกับใคร และไม่เหมาะกับใคร?

เหมาะสำหรับ

 • คนทั่วไปที่ต้องการลดความอ้วน ลดการสะสมของไขมัน และไม่มีโรคประจำตัวที่ต้องระวัง
 • ผู้ที่มีกิจกรรมในชีวิตประจำวันปกติ เช่น ไม่ต้องใช้แรงหนักมากเกินไป

ไม่เหมาะสำหรับ

 • ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ต้องรับอินซูลิน เนื่องจากผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ Ketoacidosis หรือร่างกายเป็นกรดจากการมีสารคีโตนในเลือดมาก จึงไม่ควรเพิ่มระดับคีโตนในเลือดเข้าไปอีก
 • ผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำอยู่แล้ว
 • ผู้ที่ต้องใช้แรงงานอย่างหนัก หรือออกแรงมากในระยะเวลาสั้นๆ เช่น คนทำงานก่อสร้าง หรือนักกีฬาบางประเภท อย่างนักวิ่งระยะสั้น เพราะพลังงานจากการสลายไขมันนั้นนำมาใช้ได้ช้ากว่าพลังงานจากกลูโคส

คำถามที่พบบ่อย

Q: Ketogenic Diet มีผลข้างเคียงหรือไม่?

A: มีผลข้างเคียงบ้าง เช่น ในระยะแรกร่างกายอาจอ่อนล้า รู้สึกวิงเวียน ปวดหัว หน้ามืด อ่อนเพลีย หมดแรง และความดันโลหิตลดลง เนื่องจากขาดกลูโคสที่ใช้เป็นพลังงานตามปกติ ต้องใช้เวลาสักพักร่างกายจึงจะปรับตัวได้

Q: ต้องใช้เวลานานเท่าใด ร่างกายจึงจะชินกับการใช้คีโตนเป็นพลังงาน?

A: โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 7-14 วัน ร่างกายจึงจะเคยชิน และอาการข้างเคียง เช่น อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ จะค่อยๆ หายไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is the Keto Diet (and Should You Try It)?. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/what-is-the-keto-diet-and-should-you-try-it/)
Keto meal plan: Easy 7-day menu and diet tips. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/327309)
Ketogenic diet: Is the ultimate low-carb diet good for you?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/ketogenic-diet-is-the-ultimate-low-carb-diet-good-for-you-2017072712089)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป