กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ไข่มุกในชานมอาจมีคุณค่ากว่าที่คุณคิด!

11 คุณค่าทางโภชนาการน่ารู้ของแป้งมันสำปะหลัง วัตดุดิบใช้ทำไข่มุกในชานม
เผยแพร่ครั้งแรก 13 มิ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 5 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ไข่มุกในชานมอาจมีคุณค่ากว่าที่คุณคิด!

ชานมไข่มุก เป็นเครื่องดื่มที่หลายคนชื่นชอบ ขณะเดียวกันก็ต้องพยายามหักห้ามใจไม่ให้กินเยอะเกินไป เพราะความหวาน น้ำตาลมาก และยังมีไข่มุกหนุบหนับแสนอร่อยที่ทำจากแป้ง เรียกได้ว่าเมนูนี้เป็นเป็นศัตรูของคนต้องการลดน้ำหนักทีเดียว...

ตัวไข่มุกในชานมร้ายกาจขนาดนั้นจริงหรือ? HonestDocs ขอเสนอข้อมูลอีกด้าน ด้วยคุณค่าทางโภชนาการของแป้งมันสำปะหลัง วัตถุดิบที่ใช้ทำไข่มุก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ประโยชน์จากไข่มุกที่คาดไม่ถึง มีอะไรบ้าง?

1. แป้งมันสำปะหลังไม่มีสิ่งที่สารที่มักก่ออาการแพ้ 

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนแพ้กลูเตน (Gluten) แพ้ถั่ว หรือแพ้ธัญพืช ก็สามารถกินแป้งมันสำปะหลังได้ ซึ่งแป้งชนิดนี้นอกจากเอาไปทำชานมไข่มุก ก็ยังใช้ใส่เพิ่มความข้นหนืดในอาหาร เช่น ราดหน้า ได้อีก

2. แป้งมันสำปะหลังไม่มีคอเลสเตอรอล 

ใครๆ ก็รู้ว่า คอเลสเตอรอลสูงนั้นก่อให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด จนกลายเป็นภาวะหลอดเลือดแข็ง  และนำไปสู่หัวใจขาดเลือด หัวใจวาย หรือเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ได้

3. แป้งมันสำปะหลังมีใยอาหาร

สำหรับไข่มุกในชานม ไข่มุก 1 ถ้วยมีไยอาหาร 1.5 กรัม แม้จะไม่เยอะมาก แต่ก็เป็นทางเลือกแสนอร่อยที่ช่วยให้คุณได้รับใยอาหารเพิ่ม จนเข้าใกล้ปริมาณที่ควรได้รับต่อวันมากขึ้น (ปริมาณใยอาหารที่ควรได้รับต่อวันอยู่ที่ 21-38 กรัม ซึ่งประโยชน์ของใยอาหารก็คือช่วยลดคอลเสเตอรอล รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันท้องผูก

4. แป้งมันสำปะหลังย่อยง่าย

เมื่อเปรียบเทียบกับแป้งที่ทำจากธัญพืชหรือถั่ว แป้งมันสำปะหลังนั้นย่อยง่ายกว่า จึงเป็นแหล่งพลังงานที่ดี โดยเฉพาะผู้มีภาวะบางอย่าง เช่น ผู้เป็นโรคลำไส้แปรปรวน หรือเป็นถุงผนังลำไส้อักเสบ

5. แป้งมันสำปะหลังช่วยเพิ่มน้ำหนักโดยไม่ทำลายสุขภาพ

ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการผอม บางคนก็ต้องทำน้ำหนักด้วยเหตุปัจจัยบางอย่าง ขนมที่ทำจากแป้งมันสำปะหลังเช่น พุดดิ้ง ไข่มุก เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากไข่มุก 1 ถ้วยนั้นให้คาร์โบไฮเดรต 135 กรัม ให้พลังงาน 544 แคลอรี่ หากต้องการเพิ่มน้ำหนัก คุณสามารถเลือกกินพุดดิ้งมันสำปะหลังวันละ 1 ถ้วย ในนั้นจะมีพลังงานทั้งจากคาร์โบไฮเดรตและไขมันเล็กน้อย ทำให้น้ำหนักขึ้นได้โดยไม่ต้องเผชิญกับผลเสียที่เกิดจากไขมันที่มากเกินไปและคอเลสเตอรอล

6. แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งแคลเซียม

แคลเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญของร่างกาย ซึ่งมีความสำคัญต่อกระดูกและฟัน รวมไปถึงเลือด กล้ามเนื้อ สารสื่อประสาท ฯลฯ มีข้อมูลบ่งชี้ว่าทุกคนจะสูญเสียแคลเซียมไปทุกวันๆ ผ่านทางผิวหนัง เหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ โดยที่ร่างกายไม่สามารถสร้างแคลเซียมขึ้นมาทดแทนได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ในเรื่องนี้ไข่มุกในชานมสามารถช่วยได้นิดหน่อย กล่าวคือ ในไข่มุก 1 ถ้วยจะมีแคลเซียม 30 มิลลิกรัม ซึ่งคิดเป็นประมาณ 3 % ของปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ถึงแม้ว่าดูเหมือนเป็นปริมาณไม่มาก แต่ก็ถือว่าช่วยได้ส่วนหนึ่ง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

7. แป้งมันสำปะหลังมีโซเดียมต่ำ 

คนส่วนใหญ่กินโซเดียมมากไป โดยเฉพาะโซเดียมที่มีอยู่ในขนมกรุบกรอบ อาหารแปรรูป เครื่องปรุง ซึ่งมีผลทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง แป้งมันสำปะหลังประกอบด้วยโซเดียมปริมาณน้อย โดยไข่มุกในชานม 1 ด้วยนั้นมีโซเดียมเพียง 2 มิลลิกรัมเท่านั้น

8. แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งโฟเลต

โฟเลต คือวิตามินบีชนิดหนึ่งซึ่งร่างกายของคุณต้องการเพื่อใช้ในการสร้าง DNA และการแบ่งเซลล์ นอกจากนี้โฟเลตยังเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับหญิงตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะหลอดประสาทไม่ปิดแก่ลูกในครรภ์ เช่น โรคดาวน์ซินโดรม นอกจากนี้การขาดโฟเลตยังอาจทำให้เกิดโรคเลือดจาง ไข่มุกในชานม 1 ถ้วยมีโฟเลต 6 ไมโครกรัม นับเป็น 2 % ของปริมาณโฟเลตที่แนะนำในแต่ละวัน

9. แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งแมงกานีส

ไข่มุกในชานม 1 ถ้วยมีแมงกานีสคิดเป็น 8 % ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน แมงกานีสเป็นแร่ธาตุที่พบน้อยแต่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแป้ง คอเลสเตอรอล และกรดอะมิโน นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการทำงานของกระดูกและการพัฒนาของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

10. แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งธาตุเหล็ก

แป้งมันสำปะหลังเป็นแหล่งธาตุเหล็กที่ดี ไข่มุก 1 ถ้วยนั้นให้ธาตุเหล็กมากถึง 13 % ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ธาตุเหล็กพบในฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำหน้าที่ส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากคุณได้รับเหล็กไม่เพียงพอ อาจทำให้มีความเสี่ยงเกิดภาวะเลือดจาง ซึ่งมีผลข้างเคียงร้ายแรงได้ เช่น เจ็บหน้าอก อ่อนเพลีย หายใจได้ไม่ลึก

11. แป้งมันสำปะหลังช่วยให้คุณอิ่ม

แม้ว่าอาหารที่ทำจากจากแป้งมันสำปะหลังจะไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก แต่อาหารพวกนี้กินแล้วอิ่มไปอีกนาน ด้านหนึ่งก็เป็นข้อดีที่คุณจะไม่ต้องกินเยอะจนเกินไป

โดยสรุป อาหารจากแป้งมันสำปะหลังอย่างไข่มุกในชานมไข่มุกนั้นอุดมไปด้วยแป้งและพลังงาน จนไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ แต่มันก็สามารถช่วยให้คุณได้รับสารอาหารหลายอย่าง และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มน้ำหนักอย่างมาก อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าเมื่อแป้งมันสำปะหลังไปอยู่ในรูปขนมแสนอร่อย อย่างชานมไข่มุกที่วางขายในท้องตลาดทั่วไป จะมีการเติมน้ำตาล นม ครีม เพิ่มลงไปด้วย ดังนั้นถ้าอยากให้เฮลตี้ขึ้นอีกนิด อาจเลือกซื้อเฉพาะเม็ดไข่มุกมาต้มเอง และเปลี่ยนตัวน้ำชาเย็นให้เป็นนมอัลมอนด์หรือนมขาดมันเนยแทน ส่วนรสหวานอาจใช้จากสารให้ความหวานแทนน้ำตาล

ที่มาของข้อมูล

Annette McDermott, 11 healthy nutrition facts about tapioca (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318411.php), 17 November 2016.


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tapioca: Nutrition facts and benefits. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318411)
What Is the Nutritional Value of Boba?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/nutritional-value-of-boba)
Toxic Substances Portal – Di(2-ethylhexyl)phthalate (DEHP). (2011). (http://www.atsdr.cdc.gov/toxfaqs/tf.asp?id=377&tid=65)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม