กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง

วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หมั่นดูแลใบหน้าสม่ำเสมอ และเลือกใช้ยารักษาสิวให้ถูกชนิด สิวอุดตันก็จะหลุดออกโดยไม่จำเป็นต้องไปกดสิว
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • สิวอุดตัน (Comedones) เป็นสิวชนิดหนึ่งที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งอาจเกิดจากการผลิตน้ำมันจำนวนมากบนใบหน้า การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน รวมถึงการสัมผัสกับสิ่งสกปรก หรือเชื้อแบคทีเรีย P.Acne
  • สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวปิด มีหัวเป็นสีดำที่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย ขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตร สาเหตุมักเกิดจากการอุดตันของไขมัน เซลล์ต่างๆ และเส้นขน 
  • สิวหัวขาว หรือสิวอุดตัวหัวเปิด มีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวที่นูนขึ้นจากผิวหนัง มีขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตรเช่นเดียวกับสิวหัวดำ มักเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียจนทำให้รูขุมขนอุดตัน ถึงจะเรียกว่า "สิวหัวขาว" แต่สิวชนิดนี้จะมีสีเหมือนผิวหนังทั่วไป
  • การกดสิวเป็นวิธีรักษาสิวอุดตันที่ค่อนข้างได้ผลดี ช่วยให้สิวลดลงและป้องกันการเกิดสิวอุดตันอีกได้ แต่ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้เครื่องมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ออกมาจากการกดสิวซึมเข้าสู่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ จนทำให้เกิดสิวเม็ดใหม่ๆ ตามมา
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว

สิวอุดตัน (Comedones) เป็นสิวชนิดหนึ่งที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน ซึ่งอาจเกิดจากการผลิตน้ำมันจำนวนมากบนใบหน้า การสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน รวมถึงการสัมผัสกับสิ่งสกปรก หรือเชื้อแบคทีเรีย P.Acne 

วิธีการรักษาสิวอุดตัน

วิธีรักษาจะขึ้นอยู่กับชนิดของสิวอุดตันที่สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ ได้แก่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 74%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวเปิด (Black Head, Open Comedones) 

สิวอุดตันชนิดนี้จะมีหัวเป็นสีดำที่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนบนผิวหนัง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กน้อย มีขนาดไม่ใหญ่มาก ส่วนมากแล้วไม่เกิน 3 มิลลิเมตร

สาเหตุมักเกิดจากการอุดตันของไขมัน เซลล์ต่างๆ และเส้นขน เมื่อสิ่งที่อุดตันดันตัวเองขึ้นมาสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ จะเกิดการออกซิเดชันจนทำให้สารนั้นเปลี่ยนเป็นสีดำ

การรักษาสิวอุดตันชนิดนี้ทำได้โดยการกด หรือบีบให้หัวออกมา แต่ต้องทำให้ถูกวิธีและต้องเอาหัวออกมาให้หมด เพื่อไม่ให้เกิดการพัฒนากลายไปเป็นสิวอักเสบ

สิวหัวขาว หรือสิวอุดตันหัวปิด (White Head, Close Comedones) 

สิวอุดตันชนิดนี้มีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวที่นูนขึ้นจากผิวหนัง มีขนาดไม่เกิน 3 มิลลิเมตรเช่นเดียวกับสิวหัวดำ

แต่ไม่สามารถรักษาสิวหัวตันด้วยการบีบให้หนอง หรือหัวออกจากผิวหนังได้ มักเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียจนทำให้รูขุมขนอุดตัน ถึงจะเรียกว่า "สิวหัวขาว" แต่สิวชนิดนี้จะมีสีเหมือนผิวหนังทั่วไป 

มากกว่า 75% ของสิวชนิดนี้จะมีการพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบที่มีความรุนแรงมากขึ้น

การกดสิว ช่วยรักษาสิวอุดตัน ทำให้สิวอุดตันหายเร็วขึ้นจริงหรือไม่?

การกดสิว เป็นวิธีรักษาสิวอุดตันทางการแพทย์อย่างหนึ่งนอกเหนือจากการรับประทานยา และการรักษาประเภทอื่นๆ ที่ค่อนข้างได้ผลดี ยิ่งถ้ากดสิวได้ถูกต้องจะช่วยให้สิวลดลงและป้องกันการเกิดสิวอุดตันอีกได้ 

แต่การกดสิวที่ถูกต้อง จะต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษาสิวอุดตัน และใช้เครื่องมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่ออกมาจากการกดสิวซึมเข้าสู่ผิวหนังบริเวณอื่นๆ จนทำให้เกิดสิวเม็ดใหม่ๆ ตามมา 

ในกรณีที่ต้องการจะกดสิวด้วยตัวเองต้องหาแท่งกดสิว และเข็มสะกิดหัวสิวที่ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์มาใช้โดยเฉพาะ และจะกดได้เฉพาะสิวที่สุกเต็มที่แล้ว เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นบนใบหน้าและรอยหลุมสิวที่ไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการกดสิว เพราะกังวลเรื่องของรอยแผลเป็นและจุดด่างดำ สามารถรักษาสิวอุดตันด้วยการใช้ยาแต้มที่หัวสิวเพื่อให้หายเอง 

แต่จะต้องเป็นอนุพันธุ์วิตามินเอ จึงจะช่วยดันให้สิวอุดตันออกมาภายนอกและหลุดไป ซึ่งก็อาจต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และมีโอกาสพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้สูง หากดูแลเรื่องความสะอาดได้ไม่ดีพอ

วิธีการรักษาสิวอุดตัน

การรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเป็นประจำ และควรใช้สบู่ หรือโฟมล้างหน้าที่ช่วยลดความมันส่วนเกิน และช่วยป้องกันแบคทีเรียต่างๆ บนใบหน้า 

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน (Oil-Based) 

เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันที่มากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ บนมือไปก่อความสกปรกขึ้นบนใบหน้า ซึ่งจะทำให้การรักษาสิวอุดตันไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

การใช้ยารักษาสิวอุดตัน 

แพทย์มักจะแนะนำให้ใช้ยาที่มีส่วนผสมของอนุพันธุ์วิตามินเอ หรือยากลุ่มเรตินอยด์ มากที่สุด เพราะสามารถรักษาสิวอุดตันได้จริง แต่ก็มีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างมาก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากพบสิวอักเสบร่วมอยู่ด้วย แพทย์จึงจะแนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาปรับฮอร์โมนในร่างกายเพื่อรักษาสิวอุดตันร่วมกับสิวอักเสบไปพร้อมกัน

การรักษาสิวอุดตันด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ

มีวัตถุดิบจากธรรมชาติหลายชนิดที่สามารถนำมารักษาสิวอุดตัน และช่วยบำรุงผิวหน้าให้ดีขึ้น ได้แก่

  • มะเขือเทศ วิตามินเอในมะเขือเทศมีคุณสมบัติช่วยในการกำจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ช่วยกระชับรูขุมขน และยังช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงช่วยรักษาสิวอุดตันได้เป็นอย่างดี 

    วิธีทำง่ายๆ เพียงแค่หั่นและฝานมะเขือเทศเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาถูให้ทั่วหน้าอย่างน้อย 15 นาที หรือคั้นเอาแต่น้ำนำมาผสมกับน้ำแตงกวาแช่เย็นก่อนนำมาพอกให้ทั่วหน้า จะช่วยกระชับรูขุมขนได้ดียิ่งขึ้น

  • น้ำผึ้ง น้ำผึ้งมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง จึงช่วยรักษาสิวอุดตันและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำได้ และจะได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อนำไปผสมกับอบเชย หากต้องการลดความมันบนใบหน้าก็สามารถนำไปผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติแล้วนำไปพอกหน้า

  • ไข่ขาว : ไข่ขาวสามารถลดการอักเสบ และช่วยรักษาสิวอุดตันได้ เพียงแค่นำสำลีชุบไข่ขาวแล้ววางให้ทั่วใบหน้า (หรือจะใช้กระดาษชำระก็ได้) ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือรอจนกว่าจะแห้ง แล้วลอกออกช้าๆ ตามด้วยการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ไข่ขาวจะช่วยกำจัดสิวอุดตันและสิวเสี้ยน และช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ บนใบหน้าด้วย

สิวบนใบหน้าอาจเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ แต่หากดูแลรักษาความสะอาดใบหน้าอย่างถูกวิธี ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียดได้ ย่อมมีโอกาสกำจัดสิวให้หมดไปได้ 

แต่หากรักษาด้วยตนเองแล้วไม่หาย หรือเป็นสิวอุดตันรุนแรง การไปพบแพทย์ด้านผิวหนังและความงาม หรือใช้บริการสถานความงามที่มีบริการรักษาสิวอาจเป็นตัวเลือกที่ดี ช่วยขจัดปัญหานี้ให้หมดไปได้ 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจรักษาสิว จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gary W. Cole, Acne (Pimples) (https://www.medicinenet.com/acne/article.htm), 19 April 2018.
Stephanie S. Gardner, Understanding Acne Treatment (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/understanding-acne-treatment#1), 2 November 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รวมวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
รวมวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

รวมวิธีรักษาสิว ทั้งแบบสิวอุดตันและสิวอักเสบ เพื่อให้สิวหายอย่างปลอดภัย ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

อ่านเพิ่ม