กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

รวมวิธีกำจัดสิวอุดตันด้วยตนเอง จากวัตถุดิบธรรมชาติ

กำจัดสิวอุดตันด้วยตนเอง มีวิธีอะไรบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 ตรวจสอบความถูกต้อง 20 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รวมวิธีกำจัดสิวอุดตันด้วยตนเอง จากวัตถุดิบธรรมชาติ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • สิวอุดตัน คือ สิวขนาดเล็กที่อุดตันอยู่ข้างใต้ผิวหนังที่ทำให้เกิดการอักเสบ เป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน มักพบได้มากบริเวณหน้าผากและคาง
  • สาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน มาจาก เซลล์ผิวหน้าที่ตายแล้วอุดตัน ทับถมบนใบหน้าของเรา รวมถึงการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง จนเกิดการอุดตันที่รูขุมขนใต้ผิว กลายเป็นสิวอุดตัน
  • การรักษาสิวอุดตันมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การใช้ยา เจลแต้มสิว มาส์กหน้า ใช้แผ่นลอกสิว หรือการสครับหน้า
  • หากไม่ต้องการรักษาสิวโดยการใช้สารเคมี คุณสามารถทำสครับง่าย ๆ จาก น้ำมันมะพร้าวและน้ำตาลได้ด้วย ซึ่งสองวัตถุดิบนี้หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด
  • ดูแพ็กเกจรักษาสิวได้ที่นี่

ไม่ว่าคุณจะดูแลผิวหน้าของคุณอย่างดีเยี่ยมขนาดไหนก็ตาม แต่สิวอุดตันก็ยังคงเป็นปัญหาที่คุณต้องพบเจอบ้างเป็นครั้งคราวอยู่เสมอ แต่หลายคนก็คงไม่อยากเสียเงินซื้อยากำจัดสิวอุดตัน หรือไปคลินิกรักษาสิวให้เสียเวลา วันนี้เราจึงมีวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวอุดตันได้มานำเสนอกัน

เบกกิ้งโซดาและน้ำ

เบกกิ้งโซดาเป็นอุปกรณ์ที่พบได้ทั่วไปในห้องครัว และสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยกำจัดสิวอุดตันได้เช่นกัน เพราะเบกกิ้งโซดาจะช่วยทำให้สภาพความเป็นกรดเบสของผิวหน้าอยู่ในสภาวะสมดุล และช่วยขจัดสิ่งสกปรก น้ำมัน รวมถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิวหนัง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 74%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิธีใช้: ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำ 2 ช้อนโต๊ะให้กลายเป็นครีม จากนั้นนำไปนวดที่บริเวณใบหน้าแล้วล้างออก และทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น วิธีนี้อาจทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้มากกว่า 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

น้ำตาลทราย น้ำผึ้งและน้ำมะนาว

การผสมกันของน้ำตาลทราย น้ำผึ้งและน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดสิวอุดตันได้ 

วิธีใช้: ให้ผสมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะและน้ำผึ้งดิบ 1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน ก่อนนำไปนวดเป็นวงกลมบริเวณใบหน้าเป็นเวลา 5 นาที แล้วจึงล้างออก จากนั้นให้ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น

น้ำมันจากต้นชา

การใช้น้ำมันจากต้นชาทาลงบนบริเวณที่เป็นสิวโดยตรงจะช่วยกำจัดสิวอุดตันที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากน้ำมันจากต้นชานั้นมีสรรพคุณฆ่าเชื้อแบคทีเรีย โดยน้ำมันจากต้นชานี้มักพบได้ในผลิตภัณฑ์ทั่วๆ ไปทั้งสบู่ ครีม หรือน้ำมันหอมระเหยต่างๆ

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันมีสรรพคุณฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและลดการอักเสบ ทำให้สามารถนำมาใช้กำจัดสิวอุดตันได้ และหากใช้ขมิ้นชันชนิด Kasturi ก็จะช่วยลดการติดสีของขมิ้นที่ผิวหนังได้ด้วย 

วิธีใช้: ผสมขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำหรือน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะเพื่อให้เป็นครีม แล้วทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาทีจากนั้นให้ล้างออก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 74%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สครับจากน้ำมันมะพร้าวและน้ำตาล

สิวอุดตันนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะใบหน้าเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดได้ทั่วร่างกายอีกด้วย ซึ่งการขจัดเซลล์ที่ตายแล้วนั้นจะช่วยป้องกันการเกิดสิวเหล่านี้ได้ คุณสามารถผสมน้ำมันมะพร้าว และน้ำตาลเข้าด้วยกันเพื่อทำเป็นสครับใช้เองที่บ้านได้

แผ่นกำจัดสิว

คุณสามารถทำแผ่นกำจัดสิวใช้เองที่บ้านได้ โดยใช้นมและน้ำผึ้ง เพราะนมมีกรดแลคติกซึ่งช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและน้ำมันส่วนเกิน ในขณะที่น้ำผึ้งนั้นมีฤทธิ์ช่วยกำจัดแบคทีเรีย 

วิธีใช้: ให้ผสมนม 1 ช้อนโต๊ะเข้ากับน้ำผึ้งดิบ 1 ช้อนโต๊ะ ก่อนจะนำเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 10 วินาที ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำมาทาที่บริเวณใบหน้าส่วนที่เป็นสิว ก่อนจะวางสำลีทับด้านบน ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนค่อยๆ ลอกสำลีออก จากนั้นล้างหน้า และทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น

acne-how-to-get-rid-of-acne

ชาเขียว

ชาเขียวสามารถช่วยลดการผลิตน้ำมันที่ผิวหนังซึ่งเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีด้วย

วิธีใช้: ผสมใบชาเขียวแห้ง 1 ช้อนชาเข้ากับน้ำ 1 ช้อนชา นำมานวดบริเวณที่เป็นสิวเป็นเวลา 3 นาทีก่อนล้างออก และทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น วิธีนี้สามารถใช้ได้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

มาส์กหน้า

การมาส์กใบหน้าเป็นวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยกำจัดและลดการเกิดสิวอุดตันได้ โดยคุณสามารถทำมาส์กผิวหน้าได้ด้วยตนเอง ด้วยวิธีต่อไปนี้

วิธีใช้: ให้ตีไข่ขาวก่อนทาลงบนผิวหน้าหลังล้างหน้า จากนั้นให้วางกระดาษทิชชู่ทับบริเวณที่ทาไข่ขาว ยกเว้นบริเวณรอบตาและปาก แล้วทาไข่ขาวทับซ้ำอีกชั้นหนึ่ง ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 20 นาทีก่อนลอกมาส์กออก

เคล็ดลับการกำจัดสิวอุดตันข้างต้นเป็นวิธีการกำจัดสิวที่ทำได้ด้วยตนเอง โดยอาศัยอุปกรณ์ รวมถึงวัตถุดิบที่หาได้ทั่วไปในบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้คุณระมัดระวังปริมาณการใช้วัตถุดิบต่างๆ รวมถึงความถี่ของการกำจัดสิวอุดตันที่ไม่ควรบ่อยเกินไป เพื่อความปลอดภัยของผิวหน้า และเพื่อผิวที่กระจ่างใสขึ้น ไม่เกิดอาการแพ้ หรือมีผลข้างเคียงจากการกำจัดสิวอุดตันด้วยตนเอง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kayla McDonell, RD, 13 Powerful Home Remedies for Acne (https://www.healthline.com/nutrition/13-acne-remedies), 3 February 2017
Mansi Jain, Acne On Face: Amazing Honey And Lemon Mixture To Get Rid Of Pimples From Face (https://www.lifealth.com/lifestyle/beauty/amazing-honey-lemon-mixture-get-rid-pimples-face-mj/79682/), 19 June 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ลดรอยสิว ยาลดสิว vs เลเซอร์สิว วิธีไหนตอบโจทย์เราที่สุด?
ลดรอยสิว ยาลดสิว vs เลเซอร์สิว วิธีไหนตอบโจทย์เราที่สุด?

สารพัดวิธีลดรอยสิว ทายา ยากิน เลเซอร์สิว หากคุณเลือกไม่ถูก เรารวบรวมข้อมูลและเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของแต่ละวิธีมาให้แล้ว

อ่านเพิ่ม