กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

Q&A การกดสิว

การกดสิวคืออะไร ต้องกดอย่างไร กดแล้วช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นจริงหรือไม่ มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง HonestDocs มีคำตอบให้
เผยแพร่ครั้งแรก 20 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 มิ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
Q&A การกดสิว

การกดสิว เป็นวิธีการรักษาสิวชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นจริง โดยเฉพาะสิวอุดตัน แต่ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นจึงจะได้ผลดีที่สุด ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีคนจำนวนมากที่ยังไม่แน่ใจว่าจะไปกดสิวดีหรือไม่ หรือกดแล้วจะมีผลข้างเคียงใดตามมาหรือเปล่า สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้

การกดสิวคืออะไร และทำอย่างไร

ใช้เครื่องมือกดสิวอุดตันทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว ต้องทำโดยผู้ชำนาญ ไม่เช่นนั้นหัวสิวอาจแตกเข้าสู่ผิวข้างเคียงทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ staphylococci, streptococci หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลเป็นตามมา 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหลุมสิว ลดรอยสิว วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ ลดสูงสุด 0%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 51

โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้เครื่องมือที่มีขอบรูแบนกว้าง (Unna type of comedo extractor)  ไม่ควรใช้ชนิดที่ขอบคมหรือเป็นห่วง 

การกดสิวหัวดำไม่ได้ทำให้การดำเนินโรคเปลี่ยนแปลง เพราะรอยโรคชนิดนี้ไม่อักเสบอยู่แล้ว จึงช่วยในแง่ความสวยงามเท่านั้น แต่การกดสิวหัวขาวจะช่วยป้องกันการเกิดสิวอักเสบได้ เพราะเป็นการป้องกันไม่ให้ก้อนไขมันอุดตันแตก

การกดสิวช่วยรักษาสิวได้จริงหรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว การกดสิวมักนิยมทำหลังจากที่การรักษาด้วยครีมหรือรับประทานยาแล้วไม่ได้ผลเท่าที่ควร และเมื่อกดสิวแล้ว ก็จะต้องมีการรักษาด้วยวิธีอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น การทาครีมบำรุง ทายาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นสิวซ้ำ รวมถึงลดรอยที่เกิดจากการกดสิว

การกดสิวที่มีประสิทธิภาพ จะต้องใช้อุปกรณ์ที่มีความสะอาด ทำด้วยวิธีที่ถูกต้อง และต้องทำด้วยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจึงจะช่วยขจัดสิวได้จริง ดังนั้นจึงไม่ควรทำด้วยตนเอง แต่หากจำเป็นก็ควรจะต้องรู้วิธีที่ถูกต้อง เช่น การทำความสะอาดอุปกรณ์ก่อนใช้ด้วยแอลกอฮอล์ การลงน้ำหนักมือในการกดสิว โดยการกดสิวจะได้ผลดีมากกับสิวอุดตันทั้งสิวหัวขาวและสิวหัวดำ แต่ไม่ควรทำกับสิวอักเสบที่มีหนอง เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงมากขึ้น

ผลข้างเคียงของการกดสิว

การกดสิวด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องหรือไม่สะอาด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามไปยังบริเวณอื่น หรือทำให้สิวอุดตันเปลี่ยนเป็นสิวอักเสบได้ หากใช้มือกดโดยไม่ใช้อุปกรณ์ หรือไม่รู้จักชนิดของสิวที่สามารถกดสิวได้ ก็จะส่งผลให้บริเวณที่กดเกิดรอยช้ำจนเป็นแผลเป็น ผิวหน้าไม่เรียบ เป็นหลุมลึก หรือเป็นรอยแดง ซึ่งบางอาการอาจไม่สามารถรักษาให้กลับมาเป็นปกติได้ตลอดชีวิต

การดูแลตนเองหลังการกดสิว

ภายหลังจากการกดสิว ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

  • ใช้น้ำแข็งประคบ การกดสิวมักทำให้เกิดรอยช้ำหรือรอยบวมแดงจากการเจาะเพื่อเปิดหัวสิว และการใช้ที่กดสิว ดังนั้นจึงควรใช้น้ำแข็งประคบเพื่อให้เลือดที่ออกมาจากการกดหยุดไหล และยังช่วยลดอาการบวมได้
  • งดการแต่งหน้า เพื่อลดความสกปรกและการอุดตัน หากเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil-based) เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตัน จนทำให้เกิดสิวซ้ำ
  • ไม่ลูบคลำใบหน้า หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือลูบคลำใบหน้า เพื่อป้องกันความสกปรกหรือเชื้อโรคจากมือจนก่อให้เกิดหัวสิวใหม่ๆ และควรหลีกเลี่ยงการทำสครับใบหน้าชั่วคราว
  • ทายาฆ่าเชื้อ หรือครีมต่างๆ ตามที่แพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญแนะนำอย่างสม่ำเสมอ

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Friedman PM, et al. "Treatment of inflammatory facial acne vulgaris with the 1450-nm diode laser : a pilot study." Dermatologic Surgery 2004 February
Emmy Graber MD, Treatment of acne vulgaris (https://www.uptodate.com/contents/treatment-of-acne-vulgaris)
Jaggi Rao MD, Acne Vulgaris Guidelines (https://emedicine.medscape.com/article/1069804-guidelines), 26 March 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส

รู้จักสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน พร้อมวิธีรักษาแบบธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ดูแลรักษา

อ่านเพิ่ม
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง
วิธีบีบสิว หรือเจาะสิวด้วยตัวเอง ผลข้างเคียง ข้อควรระวัง วิธีการเตรียมตัวก่อน และวิธีการดูแลตัวเอง

บีบสิวอย่างถูกวิธี ไม่เพียงแต่กำจัดสิวให้พ้นสายตาได้แล้ว แต่ยังหยุดรอยดำคล้ำจากสิวได้ด้วย

อ่านเพิ่ม