วิธีการรักษาตะคริวที่นิ้วเท้า

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการรักษาตะคริวที่นิ้วเท้า

ตะคริวนั้นมักจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่เจ็บ ตะคริวนั้นเกิดจากการที่กล้ามเนื้อหดตัวอย่างฉับพลันและไม่คลาย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นกล้ามเนื้อมัดใดก็ได้รวมถึงที่นิ้วเท้าด้วยเช่นกัน

คนส่วนใหญ่มักจะเป็นตะคริวแค่ไม่กี่ครั้งในชีวิต พวกเราใช้นิ้วเท้าทุกวันในการเดิน ดังนั้นพวกมันจึงได้รับการออกกำลังกายเป็นประจำแม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักกีฬาก็ตาม อย่างไรก็ตามบางคนจะมีแนวโน้มที่จะเกิดตะคริวได้มากกว่าคนอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คนส่วนใหญ่สามารถรักษาอาการตะคริวที่นิ้วเท้าได้เองที่บ้านด้วยวิธีต่อไปนี้ แต่ถ้าหากคุณพบว่าอาการของคุณไม่ดีขึ้นหรือแย่ลง ควรไปพบแพทย์

ยืดมันออก

โดยปกติแล้วการออกกำลังกายเพื่อยืดและเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อนั้นจะช่วยป้องกันการเป็นตะคริวได้ วิธีต่อไปนี้เป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเท้าของคุณ

 • เขย่ง ให้ยกส้นเท้าขึ้นจากพื้นและให้เหลือเพียงนิ้วเท้าและจมูกเท้านั้นสัมผัสกับพื้น ค้างไว้ 5 วินาทีก่อนลดระดับลงกลับมายืน ทำซ้ำ 10 ครั้ง
 • กดปลายเท้าลง กดปลายเท้าลงจนทำให้นิ้วโป้งนั้นเหมือนชี้ไปที่ทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ค้างไว้ 5 นาที ทำซ้ำ 10 ครั้ง
 • งอนิ้วเท้าทุกนิ้วลงเหมือนกับพยายามจะหลบเข้าไปอยู่ใต้เท้า ค้างไว้ 5 วินาทีและทำซ้ำ 10 ครั้ง หรืออาจจะใช้วิธีวางผ้าไว้ที่พื้นและใช้นิ้วเท้าหยิบขึ้นมาก็ได้
 • เก็บลูกแก้ว วางลูกแก้ว 20 ลูกไว้บนพื้น แล้วค่อยๆ ใช้เฉพาะนิ้วเท้าในการหยิบทีละลูกขึ้นมาใส่ชาม
 • เดินในทราย หากคุณอาศัยอยู่ใกล้ทะเล การเดินเท้าเปล่าบนพื้นทรายนั้นจะสามารถช่วยนวดและเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อเท้าและนิ้วเท้าได้

ประคบร้อนหรือเย็น

 • ร้อน ความร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงตัวผ่อนคลาย ให้ประคบผ้าขนหนูอุ่นหรือแผ่นความร้อนเข้าที่บริเวณนิ้วเท้าที่เป็นตะคริว หรืออาจจะแช่เท้าลงในน้ำอุ่นก็ได้
 • เย็น ความเย็นนั้นจะช่วยบรรเทาอาการปวด ค่อยๆ นวดนิ้วเท้าโดยใช้น้ำแข็งห่อด้วยผ้าขนหนู อย่าวางน้ำแข็งลงบนผิวหนังโดยตรงเด็ดขาด

กินเกลือแร่

เหงื่อที่ออกนั้นทำให้ร่างกายมีการสูญเสียเกลือและแร่ธาตุโดยเฉพาะแคลเซียม โพแทสเซียมและแมกนีเซียม ยาบางชนิดเช่นยาขับปัสสาวะนั้นก็ทำให้ร่างกายเสียแร่ธาตุเช่นกัน หากคุณได้รับแคลเซียม (1000 มิลลิกรัม), โพแทสเซียม (4700 มิลลิกรัม) และแมกนีเซียม (400 มิลลิกรัม) ต่อวันไม่เพียงพอนั้น

สามารถเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้เพื่อเพิ่มเกลือแร่ได้

 • โยเกิร์ต นมไขมันต่ำและชีส ล้วนแต่มีแคลเซียมสูง
 • ผักโขมและบรอคโคลี่นั้นเป็นแหล่งของโพแทสเซียมและแมกนีเซียม
 • แอลมอนด์นั้นมีแมกนีเซียมสูง
 • กล้วยมีโพแทสเซียมสูงและดีสำหรับช่วงเวลาก่อนออกกำลังกาย

เปลี่ยนรองเท้า

ชนิดของรองเท้าที่ใส่นั้นอาจจะทำให้เป็นตะคริวที่นิ้วเท้าได้ ตัวอย่างเช่นการใส่รองเท้าส้นสูงทั้งวันนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดตะคริวที่เท้า เพราะรองเท้าส้นสูงนั้นจะบีบนิ้วเท้าและเพิ่มแรงกดดันไปที่จมูกเท้า

นักเต้น นักวิ่งและนักกีฬานั้นอาจจะเกิดตะคริวจากการที่ใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะกับรูปเท้า ควรมองหารองเท้าที่ด้านหน้ากว้างและหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูงหากมันทำให้คุณไม่สบายเท้า

สาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวที่เท้า

กิจกรรมทางกาย

การขาดน้ำและออกกำลังกายมากเกินไปนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวได้บ่อยในระหว่างออกกำลังกาย เวลาที่ร่างกายขาดน้ำ ระดับเกลือแร่ในร่างกายจะลดลงและทำให้เกิดตะคริวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อายุ

เมื่อมีอายุมากขึ้น จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไป ทำให้กล้ามเนื้อที่เหลืออยู่นั้นต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้นตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป หากคุณไม่ได้มีการเคลื่อนไหวอยู่อย่างสม่ำเสมอ กล้ามเนื้อก็อาจจะเครียดได้ง่ายขึ้นและทำให้เกิดตะคริว

โรคบางโรค

ตะคริวนั้นอาจจะพบได้บ่อยในผู้ป่วยที่เป็นโรคบางโณคเช่นเบาหวานหรือโรคตับ ผู้ที่เป็นเบาหวานนั้นจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะที่เส้นประสาทที่นิ้วมือและนิ้วเท้าถูกทำลาย และเมื่อเส้นประสาทเหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้เป็นปกติ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดและเป็นตะคริวได้ หากตับของคุณทำงานผิดปกติ จะไม่สามารถกำจัดสารพิษออกจากเลือดได้ ซึ่งสารพิษเหล่านั้นอาจทำให้เกิดตะคริวได้เช่นกัน

ยาบางชนิด

ในผู้ป่วยบางราย ยาบางชนิดอาจจะทำให้เกิดตะคริวได้ เช่นยขับปัสสาวะและยาลด cholesterol เช่นยาในกลุ่ม statin และ nicotinic acid

การขาดเกลือแร่

การที่มีโซเดียม โพแทสเซียม แคลเซียมหรือแมกนีเซียมในร่างกายต่ำนั้นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวได้ แร่ธาตุเหล่านี้สำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทรวมถึงความดันโลหิต

สรุป

นิ้วเท้าของคุณอาจจะเป็นตะคริวได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากมักไม่ได้เป็นอันตรายและมีวิธีง่ายๆ ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นได้


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Foot cramps: Causes and what to do. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324840)
Toe cramps: 12 causes and home remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323318)
Foot Cramps: What Causes Them, How To Get Rid of Cramps, & Prevention. WebMD. (https://www.webmd.com/pain-management/what-can-i-do-about-foot-cramps#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป