วิธีการบรรเทาอาการปวดที่ขากรรไกร

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีการบรรเทาอาการปวดที่ขากรรไกร

อาการปวดที่ขากรรไกรคืออะไร?

ภาวะนี้คือภาวะนี้ทำให้เกิดอาการปวดบริเวณขากรรไกร และถึงแม้ว่าจะมีวิธีการรักษาทางทันตกรรมแบบใหม่ แต่ก็ยังมีผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อีกหลายคน ภาวะนี้พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อาการที่พบประกอบด้วย ปวด เกร็ง ได้ยินเสียงเวลาขยับข้อ และสามารถขยับข้อได้จำกัด วิธีต่อไปนี้อาจจะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้

ประคบร้อนและเย็น

ให้ประคบร้อนบริเวณขากรรไกร ทัดดอกไม้และคอเป็นเวลา 10-12 นาทีวันละ 2 ครั้ง จะช่วยให้กล้ามเนื้อนั้นผ่อนคลายและลดอาการที่เกิดขึ้นได้ การประคบร้อนนั้นควรจะใช้เป็นวิธีการป้องกันต่อเนื่องกันเป็นสัปดาห์มากกว่าที่จะใช้เป็นการรักษาเวลาที่มีอาการรุนแรงที่สุด การประคบร้อนนั้นจะลดอาการเกร็งและปวดที่ข้อได้โดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดมายังบริเวณดังกล่าวและช่วยหันเหความสนใจออกจากอาการปวด หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1-2 วันให้เปลี่ยนเป็นการประคบเย็น การประคบเย็นนั้นจะช่วยลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ และยังทำให้เกิดอาการชาซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

แมกนีเซียม

อาการปวดที่ขากรรไกรนั้นอาจจะเป็นอาการหนึ่งที่เกิดจากการที่กล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรนั้นตึงและเกร็งตัว และอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงนั้นอาจจะช่วยลดอาการตึงที่กล้ามเนื้อได้ ตัวอย่างของอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมเช่น ผักโขม chard, เมล็ดฟักทอง, โยเกิร์ต, แอลมอนด์, ถั่วดำ, อะโวคาโด, ลูกฟิก, ชอกโกแลตชนิดเข้ม และกล้วยเป็ฯต้น

โอเมกา 3

โอเมกา 3 นั้นจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายเนื่องจากมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ ซึ่งจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ การอักเสบเรื้อรังนั้นสามารถแสดงออกในรูปแบบของโรคและอาการเจ็บป่วยต่างๆ ซึ่งรวมถึงโรคนี้ด้วยเช่นกัน

ทานอาหารอ่อน

การทานอาหารอ่อน 5-7 วันนั้นจะช่วยบรรเทาอาการได้เนื่องจากลดแรงที่กระทำต่อโครงสร้างภายในข้อ ตัวอย่างอาหารอ่อนเช่นไข่คน ซุป มันบด ผักต้ม และเส้นพาสต้าสุกเป็นต้น

ยาแก้ปวด

การอักเสบนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับการเกิดอาการปวดที่ขากรรไกร ดังนั้นการใช้ยาแก้ปวดเช่น ibuprofen หรือพาราเซตามอลนั้นจึงสามารถช่วยลดอาการปวดและยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบอีกด้วย หรือคุณอาจจะใช้ยาทาแก้ปวดเช่น arnica, tiger balm และ capsaicin ลงบนบริเวณที่มีอาการ (ด้านนอกของปาก) วันละ 2-3 ครั้ง capsaicin ซึ่งจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อและเส้นประสาทอาจทำให้มีอาการแสบเล็กน้อยได้

นวดเบาๆ

ให้นวดเบาๆ ที่ขากรรไกรเป็นวงกลมขณะที่อ้าปากและปิดปากช้าๆเป็นเวลา 30 วินาทีทุกๆ 4-6 ชั่วโมง การอ้าปากและปิดปากนั้นจะช่วยยืดและนวดกล้ามเนื้อบริเวณขากรรไกรซึ่งจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และการทำซ้ำๆ นั้นจะช่วยลดโอกาสในการกลับไปตึงใหม่

นั่งสมาธิ

เทคนิคการผ่อนคลายเช่นการนั่งสมาธิ หายใจลึกๆ เล่นโยคะ และออกกำลังกายนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน โดยมันสามารถช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ทำให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายผ่อนคลายและทำให้ระบบประสาทอัตโนวัตินั้นสงบ การนอนไม่พอนั้นมักจะส่งผลต่ออาการปวดที่เพิ่มมากขึ้นและการปรับการนอนหลับจึงสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สุฤดี ฉินทกานันท, กระดูกข้อต่อขากรรไกรอักเสบ (http://web1.dent.cmu.ac.th/cmdj/fulltext/fulltext_2560_38_3_456.pdf)
ผศ.ทพ. สุรกิจ วิสุทธิวัฒนากร, คำแนะนำการปฏิบัติตน (https://dt.mahidol.ac.th/th/brochure-20190305-3/) สำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป