วิธีคลายกล้ามเนื้อโดยธรรมชาติ

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีคลายกล้ามเนื้อโดยธรรมชาติ

คุณเคยรู้สึกตึงที่กล้ามเนื้อหรือเป็นตะคริวหรือไม่? อาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับหลายคนจากหลายสาเหตุและพบได้ในหลายส่วนของร่างกาย

อาการหดเกร็งนั้นเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในช่องท้อง แขน มือและเท้า และคุณยังอาจจะมีอาการที่น่อง กล้ามเนื้อต้นขา หรือตามแนวซี่โครงก็ได้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬาหนัก การอดทน พักการใช้งาน ยืดกล้ามเนื้อเบาๆ และการนวดที่กล้ามเนื้อนั้นจะช่วยลดอาการปวดได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผู้ที่มีอาการปวดที่คอและหลังมักจะมีภาวะนี้บ่อยครั้ง ผู้หญิงตั้งครรภ์ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีแนวโน้มเกิดตะคริวเนื่องจากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน ผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือนมีการตึงตัวของกล้ามเนื้อจากการบีบตัวของมดลูกแม้ว่าความรุนแรงของอาการปวดนั้นจะขึ้นกับแต่ละบุคคล อาการนี้เป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของโรคเรื้อรังเช่น multiple sclerosis, muscular dystrophy และ McArdle’s disease

ในขณะที่อาการนี้อาจทำให้เกิดอาการปวด แต่คุณก็สามารถบรรเทาอาการปวดได้ด้วยสารคลายกล้ามเนื้อทางธรรมชาติต่อไปนี้ 

ชาคาโมไมล์

คาโมไมล์นั้นเป็นพืชสมัยโบราณที่มีการใช้รักษาอาการเจ็บป่วยหลายอย่างรวมถึงตะคริว มันมีสาร flavonoids 36 ชนิดซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ คุณสามารถใช้น้ำมันหอมระเหยจากคาโมไมล์มานวดบริเวณกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ และชาคาโมไมล์นั้นก็ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อเช่นกัน

น้ำเชอร์รี่

ผู้ที่ฝึกวิ่งมาราธอนนั้นมักจะต้องฝึกอย่างหนักและทำให้เกิดความเครียดต่อกล้ามเนื้อ น้ำเชอร์รี่นั้นสามารถช่วยลดการอักเสบและอาการปวดกล้ามเนื้อที่พบบ่อยในนักวิ่งได้ งานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำเชอร์รี่นั้นสามารถลดอาการปวดหลังวิ่งได้ เชื่อว่าเกิดจากสารต้านอนุมูลอิสระและสารต้านการอักเสบที่พบในเชอร์รี่

น้ำบลูเบอร์รี่ปั่น

อีกหนึ่งวิธีในการคลายกล้ามเนื้อก็คือการกินบลูเบอร์รี่ งานวิจัยหนึ่งพบว่าการกินน้ำบลูเบอร์รี่ปั่นก่อนและหลังการออกกำลังกายสามารถช่วยให้กล้ามเนื้อที่ถูกทำลายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น บลูเบอร์รี่นั้นมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและพบว่าสามารถลดอนูมูลอิสระและการอักเสบได้

พริกคาเยน

Capsaicin ซึ่งเป็นสารที่พบในพริกคาเยนนั้นมีสรรพคุณคลายกล้ามเนื้อ และมักแนะนำให้ใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรค fibromyalgia และ ข้ออักเสบชนิดรูห์มาตอยด์ พริกนี้สามารถผสมในอาหารหรืออาจจะมีทั้งในรูปแบบแคปซูลและครีม คุณสามารถทาครีมลงบนบริเวณที่เป็นตะคริวได้

วิตามินดี

ผู้ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อหรือเป็นตะคริวเป็นประจำนั้นอาจจะมีการขาดวิตามินดี วิตามินดีนั้นมีในหลายรูปแบบ ทั้งแบบน้ำ เม็ดและแคปซูล และยังสามารถพบได้ในอาหารเช่นไข่ ปลา และนม การได้รับแสงแดดเป็นประจำนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการได้วิตามินดีเช่นกัน

แมกนีเซียม

แมกนีเซียมนั้นสำคัญต่อโภชนาการของมนุษย์เนื่องจากทำหน้าที่ดูแลให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาททำงานได้ตามปกติ หนึ่งในอาการของผู้ที่ขาดแมกนีเซียม (แม้ว่าจะพบได้น้อย) นั้นก็คืออาการปวดกล้ามเนื้อ แมกนีเซียมนั้นพบในอาหารเช่นกล้วย แอลมอนด์ ถั่ว และข้าวกล้อง และยังมีขายในรูปแบบอาหารเสริมเช่นกัน

การพักผ่อน

นี่อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการคลายกล้ามเนื้อ อย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และอย่าพยายามใช้งานกล้ามเนื้อที่มีอาการมากเกินไป ให้ใช้การประคบร้อนหรือเย็นที่กล้ามเนื้อเพื่อลดอาการปวด บางครั้งตะคริวนั้นก็อาจจะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากเกินไป และการประคบเย็นนั้นจะช่วยลดการส่งสัญญาณจากสมองไปยังกล้ามเนื้อที่ถูกกระตุ้นได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Timothy J. Legg, PhD, CRNP, What is Jacobson's Relaxation Technique? (https://www.healthline.com/health/what-is-jacobson-relaxation-technique), May 2, 2017
mayoclinic ,Relaxation techniques: Try these steps to reduce stress (https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/relaxation-technique/art-20045368), April 19, 2017
Gerhard Whitworth, R.N.,12 natural muscle relaxers (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323393.php),October 19, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป