วิธีกินเจแบบคลีน บริโภคอาหารเจไม่ให้อ้วน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีกินเจแบบคลีน บริโภคอาหารเจไม่ให้อ้วน

อีกไม่นานก็จะถึงเทศกาลกินเจอีกแล้ว หลายคนที่กินเป็นประจำทุกปีก็คงจะอิ่มบุญกันทั่วหน้า แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเทศกาลกินผักก็จริงแต่อาหารบางอย่างก็อาจแฝงมาทำให้อ้วนได้ ดังนั้นปีนี้ลองกินเจแบบคลีนๆดูบ้าง เพื่อจะได้สร้างกุศลและไม่อ้วนด้วยวิธีการดังนี้

ลดกินแป้ง เน้นผักผลไม้ ให้มาก

เป็นที่รู้กันว่าในการกินเจจะงดกินเนื้อสัตว์จึงอาจมีการกินพวกแป้งมากเป็นพิเศษ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็อาจจะทำให้อ้วนได้ และเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงก็อาจหันมากินผักและผลไม้ในนานาชนิดได้ เช่น ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว เห็ด ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลเกรน โฮลวีท หรือผลไม้อย่าง ฝรั่ง มะม่วง ก็เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพช่วงเทศกาลกินเจอีกด้วย

เลือกกินผักใบมากกว่าพืชหัว

ในพืชหัวอย่างมันหรือเผือกจะมีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูงจึงอาจทำให้อ้วนได้ ดังนั้นทางที่ดีควรเลี่ยงมาทานผักใบจะดีกว่าไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียวอย่าง ตำลึง คะน้า กวางตุ้ง หรือผักทั่วไปอย่างกะหล่ำปลี เป็นต้น

หลีกเลี่ยงอาหารทอด เน้นกินอาหารนึ่ง ต้ม ตุ๋น

ไม่ว่าจะเป็นช่วงไม่ได้กินเจหรือกินเจหากไม่อยากอ้วนสิ่งสำคัญคือไม่ควรกินของทอด เพราะจะเป็นการเพิ่มไขมันให้พุงอ้วนๆเพิ่มเข้าไปอีก ดังนั้นควรหันมากินอาหารประเภทนึ่ง ต้มหรือตุ๋นจะดีกว่า

>> กินเจแบบไม่ให้ขาดโปรตีน https://hd.co.th/vegetarian-no-protein-loss

พยายามปรุงรสให้น้อยที่สุด

การกินคลีนหัวใจสำคัญคือการปรุงรสอาหารให้น้อยที่สุด ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นซีอิ๊ว น้ำมันหอยสูตรเจ น้ำตาล เกลือ และซอสชนิดต่าง ๆ ควรใส่ให้น้อยที่สุดหรือหากไม่ใส่เลยก็จะดีมาก เพราะในเครื่องปรุงรสแทบทุกชนิดส่วนใหญ่จะมีโซเดียม น้ำตาล หรือไขมันผสมอยู่ และหากปรุงรสในอาหารเจมาก ๆ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อต่อภาวะโซเดียมสูง เกิดอาการบวม และเสี่ยงต่อเป็นโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคความดัน ไต หรือเส้นเลือดในหัวใจตีบ เป็นต้น

เลือกกินอาหารที่สดใหม่เสมอ

สิ่งสำคัญในการกินคลีนอีกอย่างก็คือ การเลือกกินอาหารสดใหม่ให้ได้มากที่สุด ทั้งผัก ผลไม้ หรืออาหารปรุงสุกใหม่ๆ จะทำให้คุณค่าทางสารอาหารเหล่านั้นอยู่ครบถ้วน และยังไม่ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องอืดท้องเฟ้ออีกด้วย

ลดความหวานลง

อาหารช่วงเทศการกินเจมักจะจืดชืดไม่ค่อยถูกปากเท่าไร บางคนจึงอาจกินอาหารคาวน้อย แล้วเลี่ยงไปกินขนมหรือน้ำรสชาติอร่อยแทน ซึ่งทำออกมาให้กินกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำสมุนไพร หรือขนมหวานชนิดต่างๆต่าง ๆ ซึ่งขนมและน้ำหวานเหล่านี้จะทำให้น้ำหนักขึ้นจนฉุดเอาไว้ไม่อยู่ ดังนั้นทางที่ดีลดน้ำหวานและขนมพวกนี้ กินในปริมาณพอเหมาะแล้วกันมากินผลไม้จะดีกว่า

สำหรับหลักในการกินอาหารเจแบบคลีนไม่ยากเลยใช่ไหมคะ หากทำได้นอกจากได้บุญแล้วยังทำให้หลีกหนีจากความอ้วนและดีต่อสุขภาพอีกด้วย และหากอยากกินเจแบบคลีนแต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไรก็ลองทำเมนูเหล่านี้ดู ไม่ว่าจะเป็น ยำเห็ดรวมเจ ต้มส้มเห็ดรวมเจ แกงเห็ดขอนผักหวานเจ ลาบเต้าหู้เจ พล่าเห็ดเข็มทอง สลัดผักราดน้ำมันงา น้ำเต้าหู้งาดำ ผักรวมนึ่ง พริกย่างเจ ซึ่งวิธีทำสามารถเปิดหาดูได้จากในอินเตอร์เน็ต แค่นี้ก็ทั้งได้บุญทั้งดีต่อสุขภาพแล้ว
ในการกินเจไม่ใช่การงดเว้นชีวิตสัตว์เท่านั้น แต่ยังควรถือศีลทั้งร่างกายและจิตใจ ถือศีล 5 ทำแต่ความดี งดเว้นความชั่ว ไม่เบียดเบียนผู้อื่น ก็จะทำให้การทำความดีครั้งนี้ได้บุญครบถ้วนตามที่ต้องการ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
24 Clean Eating Tips to Lose Weight and Feel Great. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/clean-eating-tips)
The vegan diet. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/the-vegan-diet/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ผักกวางตุ้ง (Pakchoi)
ผักกวางตุ้ง (Pakchoi)

รู้จักผักกวางตุ้งครบทุกแง่มุม ประโยชน์ คุณค่าทางอาหารของผักกวางตุ้ง วิธีปรุงที่ควร-ไม่ควร ซึ่งจะทำให้ได้สารอาหารเต็มที่ และเลี่ยงการเกิดสารที่เป็นอันตราย

อ่านเพิ่ม