กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

มาทำความรู้จักกับอาการ “ ร้อนวูบวาบ ” กันเถอะ

เผยแพร่ครั้งแรก 4 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มาทำความรู้จักกับอาการ “ ร้อนวูบวาบ ” กันเถอะ

" ร้อนวูบวาบ " หรือ Hot flashes ถือเป็นอาการพื้นฐานที่สุดของคนที่อยู่ในช่วงวัยทองหรือก่อนวัยทอง ซึ่งมีการค้นพบว่า ผู้หญิงชาวอเมริกันเหนือมากกว่า 2/3 ที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยทองนั้นมีอาการร้อนวูบวาบ นอกจากนี้มันยังมีผลต่อผู้หญิงที่เริ่มวัยทองหลังจากทำเคมีบำบัดหรือผ่าตัดรังไข่

อาการร้อนวูบวาบคืออะไร ?

ผู้ที่มีอาการร้อนวูบวาบจะรู้สึกร้อนในทันที และในบางครั้งก็มีใบหน้าแดงก่ำและมีเหงื่อออก ซึ่งยังไม่รู้แน่ชัดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว แต่คาดว่ามันอาจมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของระบบหมุนเวียนโลหิต ทั้งนี้อาการร้อนวูบวาบเกิดขึ้นในขณะที่คุณนอน หรือเรียกว่า ภาวะเหงื่อออกตอนกลางคืน (Night Sweats) และมันสามารถปลุกให้คุณตื่น และอาจทำให้ยากต่อการพักผ่อนให้เพียงพอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ประจำเดือนหมด มีอาการวัยทอง ร้อนวูบวาบ หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ…Hervita อาจช่วยได้!!!

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads hervita

อาการร้อนวูบวาบจะคงอยู่นานเท่าไร ?

ระยะเวลาที่ผู้หญิงมีอาการร้อนวูบวาบของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป ผู้หญิงบางคนมีอาการดังกล่าวเพียงแค่เวลาสั้นๆ ระหว่างที่อยู่ในช่วงวัยทอง ในขณะที่ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการร้อนวูบวาบตลอดชีวิตที่เหลือ แต่โดยทั่วไปแล้ว อาการจะค่อยๆ ทุเลาเมื่อเวลาผ่านไป

วิธีป้องกันอาการร้อนวูบวาบ

ไม่มีวิธีใดที่สามารถช่วยให้คุณรอดพ้นจากการเกิดอาการร้อนวูบวาบในช่วงวัยทอง แต่คุณสามารถอยู่ให้ห่างไกลจากตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการบ่อยหรือรุนแรงมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ความเครียด คาเฟอีน แอลกอฮอล์ อาหารเผ็ด การใส่เสื้อผ้าที่คับแน่น ความร้อน การสูบบุหรี่ ฯลฯ

คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง ?

คุณสามารถบรรเทาอาการร้อนวูบวาบโดยพยายามทำตัวเองให้เย็น โดยอาจใช้หมอนที่บรรจุน้ำ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ช่วยทำให้คุณรู้สึกเย็น สวมเสื้อผ้าที่หลวม และทำจากไฟเบอร์ธรรมชาติอย่างผ้าคอตตอน ฝึกหายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ (หายใจ6 - 8 ครั้งต่อหนึ่งนาที) โดยให้ฝึกหายใจลึกๆ ทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืนให้ได้นาน 15 นาทีในแต่ละช่วงเวลาและเมื่อเริ่มมีอาการร้อนวูบวาบ นอกจากนี้การออกกำลังกายทุกวัน โดยใช้วิธีการเดิน ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และเต้น ล้วนแต่เป็นทางเลือกที่ดี     การทานถั่วเหลืองซึ่งมีสารที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนก็สามารถบรรเทาอาการร้อนวูบวาบได้ นอกจากนี้ยังมีบางงานวิจัยพบว่า Black cohosh อาจช่วยให้อาการดีขึ้นเช่นกัน แต่การทานพืชหรือสมุนไพรอาจมีผลข้างเคียง หรือเปลี่ยนแปลงการทำงานของยา ดังนั้นคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

วิธีรักษาอาการร้อนวูบวาบ

ผู้หญิงบางคนอาจรอให้อาการร้อนวูบวาบหายไปเอง แต่หากมันทำให้คุณรำคาญหรือทำให้เกิดปัญหา คุณก็อาจคุยกับแพทย์เรื่องการใช้ฮอร์โมนทดแทนในเวลาที่จำกัด ซึ่งมักจะน้อยกว่า 5 ปี การรักษาด้วยวิธีนี้สามารถช่วยป้องกันการเกิดอาการดังกล่าว และสามารถบรรเทาอาการอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงวัยทองอย่างภาวะช่องคลอดแห้ง และความผิดปกติทางอารมณ์

หากการรักษาโดยวิธีฮอร์โมนทดแทนไม่เหมาะกับคุณ มันก็ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น

  • ยาต้านซึมเศร้าแบบโดสต่ำอย่างฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) พาร็อกซีทีน (Paroxetine) หรือเวนลาฟาซีน (Venlafaxine)
  • ยาโคลนิดีน (Chonidine) ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาความดันโลหิตสูง
  • ยากาบาเพนติน (Gabapentin) เป็นยาในกลุ่มยากันชัก
  • วิตามินบีรวม วิตามินอี ไอบูโพรเฟน ก็อาจช่วยได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานยา หรืออาหารเสริมชนิดใหม่ๆ ซึ่งหมายความรวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีวางขายอยู่ตามร้านทั่วไป แม้ว่าอาการร้อนวูบวาบจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราเข้าสู่ช่วงวัยทอง แต่การทำตามวิธีที่เรากล่าวไปก็อาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

ที่มา : https://www.webmd.com/menopaus...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Menopausal symptoms: In depth. National Center for Complementary and Integrative Health. http://nccam.nih.gov/health/menopause/menopausesymptoms.
Menopause: Time for a change. National Institute on Aging. https://www.nia.nih.gov/health/publication/menopause-time-change/introduction.
Nonhormonal management of menopause-associated vasomotor symptoms: 2015 position statement of the North American Menopause Society. Menopause. 2015;22:1155.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ตังกุยคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง
ตังกุยคืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

ตังกุย เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม มีสรรพคุณทางยาหลากหลาย ไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่นเลย

อ่านเพิ่ม
อารมณ์หงุดหงิด (Irritable Mood)
อารมณ์หงุดหงิด (Irritable Mood)

อารมณ์หงุดหงิด เป็นสิ่งที่สามารถเกิดได้โดยทั่วไป แต่ถ้าเกิดบ่อย หรือเกิดเป็นประจำ อาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเจ็บป่วย ฮอร์โมนแปรปรวน และโรคทางจิตเวช

อ่านเพิ่ม
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?
วัยทอง คือช่วงอายุเท่าไหร่ อาการเป็นอย่างไร?

"ภาวะวัยทอง ไม่ใช่จะเป็นเฉพาะเพศหญิง ผู้ชายก็เข้าสู่วัยทองได้เช่นกัน ภาวะวัยทองชายกับหญิงแตกต่างกันอย่างไร เมื่อเข้าสู่วัยทองแล้วควรรับประทานอะไรบ้าง หาคำตอบได้ในบทความนี้ "

อ่านเพิ่ม