ปกติไหมที่รู้สึกร้อนวูบวาบระหว่างตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ก.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 22 ก.พ. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ปกติไหมที่รู้สึกร้อนวูบวาบระหว่างตั้งครรภ์

อาการร้อนวูบวาบระหว่างตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติมาก ผู้หญิงมากกว่าหนึ่งในสามมีอาการนี้ สาเหตุเกิดจากระดับฮอร์โมนที่ขึ้นลงไม่คงที่ ซึ่งส่งผลให้อารมณ์แปรปรวนด้วย

ความผันผวนของระดับฮอร์โมนที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเผาผลาญอาหารที่เพิ่มขึ้นของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์โดยจะเพิ่มขึ้นมากที่สุดในไตรมาสที่ 3 จึงเป็นสาเหตุให้เกิดความร้อนวูบวาบบริเวณศีรษะ ลำคอ หน้าอก จนคุณแม่ต้องคอยเขี่ยผ้าห่มออกกลางดึก หรือยืนร้อนเหงื่อไหลระหว่างรอจ่ายเงินในซูเปอร์มาร์เกต อาการนี้สามารถเกิดขึ้นตั้งแต่หลายวินาทีไปจนถึงหลายนาที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

โดยทั่วไปแล้ว อาการร้อนวูบวาบมักเกิดขึ้นในช่วงเดือนที่สี่ถึงก่อนคลอด และจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปจนถึงช่วงหลังคลอดบุตร นั่นเพราะหลังคลอดระดับฮอร์โมนจะผันผวน เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนจะลดต่ำลงมาก และจะยังคงต่ำอยู่เช่นนั้นหากคุณแม่ให้นมบุตรเอง

สิ่งที่สำคัญคือ คุณแม่ต้องคอยสังเกตตัวเองให้รู้ถึงความแตกต่าง ระหว่างอาการร้อนวูบวาบกับอาการไข้ เนื่องจากอาการไข้อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ ซึ่งอันตรายมากต่อการตั้งครรภ์ ความแตกต่างระหว่างสองอาการนี้คือ อาการไข้จะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น ส่วนอาการร้อนวูบวาบจะไม่เพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกาย

เมื่อไหร่ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงเกินกว่า 38ºC คุณแม่จำเป็นต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน

วิธีช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบระหว่างตั้งครรภ์ มีดังนี้

  • สวมใส่เสื้อผ้าที่เบาสบาย
  • เปิดพัดลมระบายอากาศ
  • เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท
  • ดื่มน้ำเย็น

พึงระลึกไว้ว่า อาการร้อนวูบวาบก็เหมือนกับอาการอื่นซึ่งอาจทำให้คุณแม่รู้สึกไม่ค่อยสบายระหว่างตั้งครรภ์ แต่สุดท้ายทุกอย่างจะผ่านไปด้วยดี


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Rebecca C. et al., Prospective Evaluation of Hot Flashes during Pregnancy and Postpartum (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/p...), December 2013
Cunningham FG, Leveno KJ, Bloom SL, Hauth JC, Gilstrap LC III, Wenstrom KD. Williams Obstetrics. 22nd ed. New Yourk : McGraw-Hill, 2005:201-29.
Is it normal to have hot flashes during pregnancy? (https://www.babycenter.com/404_is-it-normal-to-have-hot-flashes-during-pregnancy_3659303.bc), July 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
6 สาเหตุของอาการร้อนวูบวาบที่ไม่เกี่ยวกับวัยทอง
6 สาเหตุของอาการร้อนวูบวาบที่ไม่เกี่ยวกับวัยทอง

อาการนี้ถึงไม่ร้ายแรงแรงต่อสุขภาพ แต่ก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตได้เช่นกัน รีบแก้ไขก่อนจะเป็นปัญหาสะสมในระยะยาว

อ่านเพิ่ม
อาการร้อนวูบวาบ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง
อาการร้อนวูบวาบ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

หากเคยรู้สึกเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว บางครั้งก็เหงื่อออกเยอะ หรือรู้สึกกระวนกระวาย นั่นคืออาการร้อนวูบวาบที่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

อ่านเพิ่ม