ชวนทำเครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์สไตล์โฮมเมด

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ชวนทำเครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์สไตล์โฮมเมด

ภาวะขาดน้ำเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณสูญเสียน้ำมากกว่าที่คุณได้รับ ทั้งนี้ร่างกายจะขับน้ำออกมาในรูปแบบของปัสสาวะและเหงื่อ และเราจะได้น้ำทดแทนจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำ โดยปกติแล้วร่างกายจะพยายามรักษาสมดุลของๆ เหลว ทั้งนี้แร่ธาตุบางชนิดอย่างโซเดียม โพแทสเซียม และคลอรีน ล้วนแต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการรักษาของเหลวในร่างกาย คุณอาจตกอยู่ในภาวะขาดน้ำเนื่องจากดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ ซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไปหรือเกิดขึ้นในทันที โดยขึ้นอยู่กับว่าน้ำถูกขับออกไปจากร่างกายอย่างไรและขึ้นอยู่กับอายุของคุณ แต่เด็กเล็กและทารกมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะขาดน้ำสูงกว่า เพราะร่างกายมีขนาดเล็กและเก็บน้ำได้น้อยกว่า ในขณะที่เด็กโตและวัยรุ่นสามารถรับมือกับการเสียสมดุลของๆ เหลวได้ดีกว่า

สาเหตุของภาวะขาดน้ำ

 • ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป อย่างไรก็ดี แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ซึ่งมันจะกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้คุณปวดศีรษะ
 • โรคเบาหวาน เมื่อน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ไตจะเริ่มกำจัดกลูโคสผ่านทางปัสสาวะ ซึ่งหมายความว่าน้ำในร่างกายจะลดลง
 • สูญเสียเลือดมากเกินไป หรือของเหลวในร่างกายพร่อง (Hypovolemia)
 • ท้องเสียและอาเจียน

อาการของภาวะขาดน้ำ

 • กระสับกระส่าย หงุดหงิด ง่วงนอน
 • ผิวเย็นหรือมีเหงื่อออก
 • ไม่มีแรง อ่อนแอ
 • ไม่มีน้ำตาเมื่อร้องไห้
 • ปากและลิ้นแห้งเหนียว
 • มีปัสสาวะน้อย ไม่ได้ปัสสาวะนาน 8-12 ชั่วโมง หรือปัสสาวะมีสีเข้ม

เครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์สูตรโฮมเมด

วิธีดื่ม

บริโภคเครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์สูตรนี้ในวันเดียวกับที่คุณทำและจิบตลอดวัน หากคุณอาเจียนและท้องเสีย ให้คุณพิจารณาดูว่าคุณสูญเสียน้ำไปมากเพียงใด และดื่มน้ำทดแทนให้เพียงพอ

ทำไมต้องดื่ม?

เครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์โฮมเมดสูตรนี้ช่วยรักษาภาวะขาดน้ำโดยทดแทนน้ำ และอิเล็กโทรไลต์ที่เสียไปในระหว่างที่อาเจียนหรือท้องเสีย ซึ่งสามารถดื่มได้ทุกช่วงอายุ และสามารถทำได้ไม่ยาก

วิธีทำเครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์

ส่วนผสม

วิธีทำ

 • ต้มน้ำให้เดือด หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที  และเทใส่ในภาชนะ
 • ใส่น้ำเลมอน เกลือ และเบกกิ้งโซดาลงไป  โดยอาจเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวาน
 • ผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย และนำมาจิบตลอดวัน

คุณสามารถเก็บเครื่องดื่มอิเล็กโทรไลต์สูตรนี้ในตู้เย็นนานสุด 24 ชั่วโมง หากมีส่วนที่เหลือจากการจิบในระหว่างวัน ให้คุณเททิ้งและทำใหม่

ที่มา: https://steptohealth.com/how-t...


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Make Your Own Sugar-Free Electrolyte Drink. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/how-to-make-a-sugar-free-sports-drink-2241684)
Thirst Quencher: Homemade Electrolyte Drink. Healthline. (https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/homemade-electrolyte-drink)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)