จ้างพี่เลี้ยงเด็กมาช่วยเลี้ยงลูกดีหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 12 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
จ้างพี่เลี้ยงเด็กมาช่วยเลี้ยงลูกดีหรือไม่

ด้วยภาวะเศรษฐกิจที่บีบคั้นในยุคปัจจุบันทำให้พ่อแม่ในสมัยนี้ มักจะ ต้องออกไปทำงานนอกบ้านเพื่อหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายภายในบ้าน ทำให้จำเป็นต้องฝากลูกรักสุดดวงใจไว้กับคนอื่นช่วยดูแลในช่วงเวลาทำงาน แต่ผลร้ายที่ตามมาแบบยากจะแก้ไขและน่าหนักใจมากกว่าเรื่องค่าใช้จ่ายในบ้านนั้นคือการที่ลูกของเราอาจจะไม่ได้รับการเลี้ยงดู และช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดี เพราะพี่เลี้ยงเด็กที่จ้างมานั้นขาดความรู้และความเข้าใจเรื่องพัฒนาการของเด็กนั้นเอง

โดยส่วนใหญ่เมื่อพ่อแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน หลายครอบครัวก็มักจะฝากลูกของตัวเองให้อยู่ในการดูแลของคุณปู่คุณย่าหรือคุณตาคุณยายหรือวงศ์ศาคณาญาติตัวเอง แต่ก็มีไม่น้อยที่เป็นครอบครัวเดี่ยว (แยก ออกมาอยู่กันเองตามประสา พ่อ แม่ ลูก) ทำให้จำเป็นต้องเลือกที่จะใช้บริการจ้างพี่เลี้ยงเด็กหรือบางครั้งอาจจะต้องไปฝากไว้ที่ศูนย์เลี้ยงเด็ก (Nursery) ซึ่งการจ้างคนมาดูแลลูกของเรา ไม่ว่าจะเป็นพี่เลี้ยงเด็กแบบอยู่ ประจำหรือแบบมาเช้ากลับเย็นหรือไปฝากที่ศูนย์เลี้ยงเด็กก็ตาม สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญคือมาตราฐานของพี่เลี้ยงเด็กที่จะมาดูแลลูกของเรา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เราจะตรวจสอบมาตราฐานพี่เลี้ยงเด็กได้อย่างไร

พี่เลี้ยงเด็กในปัจจุบันนี้ มีทั้งที่ผ่านการเรียน (ซึ่งจะได้ความรู้ทางด้านวิชาการและมีประสบการณ์จริง) โดยอาจะมีใบผ่านการรับรองจากสถานศึกษา (โรงเรียนสอนพี่เลี้ยงเด็ก) ซึ่งพ่อแม่ควรจะขอตรวจสอบว่า พี่เลี้ยงเด็ก คนที่เราจะจ้างมานั้นได้ผ่านการเรียนจากสถาบันเหล่านั้นจริงหรือไม่ และสถาบันเหล่านั้นมีตัวตนจริงหรือไม่ หลักสูตรได้มาตราฐานผ่านการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการหรือไม่ (เพราะหลายที่ที่อ้างตัวว่าเปิดเป็นโรงแรียน สอนพี่เลี้ยงเด็กนั้น ไม่ผ่านเกณฑ์มาตราฐานของกระทรวงศึกษาธิการ) โดยเราสามารถนำเลขใบอนุญาตของโรงเรียนไปตรวจสอบกับสายด่วนกระทรวงศึกษาธิการ (โทร. 1579) แล้วแจ้งเลขใบอนุญาตเพื่อตรวจสอบว่า โรงเรียนสอนพี่ เลี้ยงเด็กที่กล่าวมานี้ถูกจัดตั้งขึ้นจริงหรือไม่

นอกจากนั้นพี่เลี้ยงเด็กบางคนก็อาจจะมาจากแม่บ้าน หรือคนที่เคยเลี้ยงลูกตัวเองมาก่อน (แล้วหันมาทำงานเลี้ยงลูกคนอื่น) ซึ่งอาจจะไม่ผ่านการเรียนการสอนจากโรงเรียน แต่ถือว่าตัวเองมีประสบการณ์ ซึ่งตรงจุดนี้ พ่อแม่ก็ควรจะพิจารณาให้ดีด้วย เพราะเราไม่รู้ว่า ตอนที่เขาเลี้ยงลูกตัวเองนั้น เลี้ยงได้ถูกต้องและเลี้ยงดีหรือไม่

นอกจากเรื่องความรู้และประสบการณ์แล้ว เราควรจะตรวจสอบประวัติของพี่เลี้ยงเด็กคนนั้นด้วยว่า เคยต้องโทษหรือทำผิดกฏหมายใดๆ มาก่อนหรือไม่ ซึ่งเราสามารถขอตรวจสอบประวัติอาชญกรรมได้ผ่านบริการของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ถนนพระราม 1 ตรงข้ามกับเซ็นทรัลเวิลด์) ซึ่งจะใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 2 สัปดาห์ หากพี่เลี้ยงเด็กของเราเคยมีประวัติที่ไม่ดี เราก็จะได้รู้ตัวก่อน

เราจะหาพี่เลี้ยงเด็กได้จากไหน

ในปัจจุบันวิธีที่เราจะหาพี่เลี้ยงเด็กมาดูแลลูกของเราได้นั้น มี 2 วิธีคือ

 1. จ้างพี่เลี้ยงเด็กเอง (ไม่ผ่านศูนย์หรือตัวแทนจัดหาพี่เลี้ยง)

  เป็นการคัดเลือกและเฟ้นหาพี่เลี้ยงเด็กด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีนี้จะใช้เวลานานกว่า ซึ่งบางครั้งเราอาจจะเลือกจ้างญาติของเราเองมาช่วยดูแลแทน หรืออาจจะใช้การบอกต่อๆ กันไปว่าใครรู้จักคนที่มีความสามารถในการเลี้ยงดู เด็กบ้างเป็นต้น

 2. จ้างพี่เลี้ยงเด็กผ่านศูนย์พี่เลี้ยงหรือตัวแทน

  การจัดจ้างพี่เลี้ยงเด็กโดยให้ทางศูนย์พี่เลี้ยงเป็นผู้คัดเลือกมาให้นั้นเป็นการประหยัดเวลาไปได้ส่วนหนึ่ง เพราะเราไม่ต้องเสียเวลาตระเวนออกตามหาคนด้วยตัวเอง แค่กำหนดคุณสมบัติที่ต้องการและรอนัดสัมภาษณ์ ทั้งนี้ก็ยังคงต้องมีเรื่องที่ควรให้ความสำคัญก็คือ ศูนย์พี่เลี้ยงหรือตัวแทนที่จะเป็นผู้จัดหาพี่เลี้ยงเด็กมาให้เรานั้น เป็นศูนย์ที่น่าเชื่อถือหรือไม่ เพราะปัจจุบันศูนย์พี่เลี้ยงเด็กบางที่ก็ไม่ได้คัดเลือกหรือทดสอบหรือกลั่นกรองตัว พนักงานของตัวเองมากพอ จึงอาจจะได้คนที่ไม่หวังดีแฝงเข้ามาปะปนได้

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

  แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พี่เลี้ยงเด็กแบบอยู่ประจำ VS มาเช้าเย็นกลับ

หากเราตัดสินใจเลือกพี่เลี้ยงเด็กได้แล้ว ลำดับต่อมาก็คือ เราจะให้เขาทำงานในลักษณะไหน แบบพักอยู่ประจำกับเรา (นอนพักในบ้านของเราเลย) หรือจะให้เขามาทำงานตอนเช้าและกลับไปตอนเย็น ซึ่งข้อดีของการ จ้างแบบอยู่ประจำที่บ้านของเราคือ ตัดปัญหาเรื่องการเดินทางมาไม่ทันทำงานของพี่เลี้ยงได้ เมื่อพี่เลี้ยงไม่เหนื่อยกับการเดินทาง ก็สามารถดูแลเลี้ยงลูกของเราได้อย่างเต็มที่ ตัดปัญหาพี่เลี้ยงลากิจ ลาป่วยแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะพี่เลี้ยงเด็กบางคนอาจจะเผลอเกเร หยุดงานเราไปดื้อๆ แต่การที่เราให้พี่เลี้ยงมาพักอาศัยอยู่ในบ้านของเรา อาจจะต้องตรวจสอบประวัติมากเป็นพิเศษ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินภายในบ้านของเรา

ในกรณีที่เราจ้างแบบมาเช้ากลับเย็น เพราะอาจจะไม่สะดวกเรื่องที่พัก ก็ต้องตกลงกันให้ดีว่า จะให้เริ่มงานและเลิกงานกี่โมง เพื่อให้ทางพี่เลี้ยงเด็กได้จัดสรรเวลาได้ และเมื่อตกลงเวลาเริ่มและเลิกงานแล้ว พ่อแม่ก็ควร จะปฏิบัติตัวเองให้ตรงต่อเวลาด้วย เพราะหลายครั้งที่ตัวพ่อแม่เองมักจะกลับมาบ้านสาย ทำให้พี่เลี้ยงเด็กต้องเลี้ยงลูกเราต่อไปอีกหลายชั่วโมง ซึ่งหากเป็นบ่อยๆ จะทำให้พี่เลี้ยงเด็กที่เราจ้างมาเบื่อ และอาจจะพาลเลี้ยงลูก เราไม่ดีก็ได้

เราควรเตรียมตัวอย่างไร เมื่อจะจ้างพี่เลี้ยงเด็กสักคน

ไม่ว่าเราจะจ้างพี่เลี้ยงเด็กแบบใด เราควรเตรียมสิ่งเหล่านี้ให้พร้อมก่อนตัดสินใจว่า

 • ที่พักอาศัย :

  สำหรับกรณีจ้างพี่เลี้ยงเด็กแบบให้พักอยู่ในบ้านของเราเลย เราต้องเตรียมห้องพักที่แยกเป็นสัดส่วนชัดเจน

 • อาหาร :

  โดยปกติหากเป็นการจ้างแบบให้พักอยู่ในบ้านของเราเลย เราควรจะจัดหารอาหารให้พี่เลี้ยง 3 มื้อ แต่หากเป็นกรณีไปเช้ากลับเย็น ก็จัดหาอาหารแค่ 1 มื้อก็เพียงพอ

 • วันเวลาการทำงาน :

  โดยเฉลี่ยพี่เลี้ยงเด็กมีสิทธิที่จะหยุดงานได้ 1 วันต่อสัปดาห์ (ทำงานประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างเราและตัวพี่เลี้ยงเด็กเอง ส่วนวันหยุดสำคัญต่างๆ ประจำปีอื่นๆ ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างพ่อแม่และพี่เลี้ยงเด็ก

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

  แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • ค่าจ้างและสวัสดิการต่างๆ :

  ควรกำหนดวันที่จะจ่ายเงินค่าจ้าง (เงินเดือน) อย่างชัดเจน และตัวเราเองก็ควรจะตรงต่อเวลาด้วย ส่วนอัตราว่าจ้างนั้น ขึ้นอยู่กับการตกลงระหว่างฝ่ายพ่อแม่และพี่เลี้ยง เด็ก

 • ข้อควรระวัง :

  ในวันที่เราเรียกพี่เลี้ยงเด็กมาสัมภาษณ์พูดคุย ไม่แนะนำให้คุยที่บ้านโดยตรง เพราะหากเราไม่ต้องการจ้างเขาทำงาน เราจะได้สบายใจเรื่องความปลอดภัยของครอบครัว ควรจะนัดไป สัมภาษณ์ที่สถานที่สาธารณะ

ตรวจโรคพี่เลี้ยงเด็กก่อนให้เขาเลี้ยงลูกของเรา

โรคบางอย่างสามารถติดต่อกันทางน้ำลายได้ เช่น ไวรัสตับอักเสบ ดังนั้นโอกาสที่พี่เลี้ยงเด็กที่เราจะจ้างมาดูแลลูกของเราแล้วอาจจะเป็นพาหะ แพร่เชื้อให้กับลูกของเราก็เป็นไปได้สูง การพาพี่เลี้ยงเด็กไปตรวจโรคถือ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะสามารถตรวจรู้ได้ก่อนที่จะให้เขาได้เลี้ยงดูลูกของเราจริงๆ แต่พ่อแม่หลายคนก็ลืมคิดถึงจุดนี้ไปหรืออาจจะคิดว่าสิ้นเปลือง แต่ค่าใช้จ่ายในการตรวจโรคนั้นเทียบไม่ได้เลยถ้าลูกของเราต้องมาเจ็บป่วยใน อนาคต และควรให้ลูกได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ที่สามารถติดต่อได้ทางน้ำลาย เช่น ไวรัสตับอักเสบ คางทูม เป็นต้น เพื่อเป็นการปลอดภัยไว้ก่อนจะดีกว่า

ตัดสินใจจะจ้างพี่เลี้ยงเด็กอย่างไรดี

การจ้างพี่เลี้ยงเด็กมาช่วยดูแลลูกของเราในช่วงที่เราไปทำงาน หรือจะดูแลลูกของเราเองนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย บางบ้านจ้างพี่เลี้ยงเด็กมาเพื่อคอยช่วยคุณแม่ (ซึ่งเลี้ยงลูกเอง) เท่านั้น ขอให้เข้าใจไว้ว่า ไม่มีใคร เลี้ยงลูกของเราได้ดีเท่าตัวเราเอง ไม่มีใครรักลูกของเราเท่าตัวเราเอง และไม่มีใครใส่ใจลูกของเราได้ดีเท่าตัวเราเอง การปล่อยให้คนอื่นมาดูแลลูกของเราเหมาะสมหรือไม่ อันนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละครอบครัว นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับความคิดของพ่อแม่เองด้วยว่า เลือกว่าอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต

ช่วงเวลาที่มีความสุขของการเป็นพ่อแม่คน น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราได้อยู่ดูแลเขาตั้งแต่วัยแรกเกิดจนเติบใหญ่ ช่วงเวลาเหล่านี้ไม่สามารถหาอะไรมาทดแทนได้อีก ต่อให้เอาเงินทองมากมายมากองท่วมหัวก็ไม่อาจจะ ย้อนเวลาเหล่านั้นไปได้ ช่วงเวลาแห่งรอยยิ้มและความสุขของผู้เป็นพ่อและแม่ที่มีเพียงพ่อและแม่เท่านั้นที่จะเข้าใจถึงความรู้สึกนี้ไม่อาจจะย้อนคืนกลับมาได้อีก ดังนั้นขอให้เก็บรักษาช่วงเวลาเหล่านี้ไว้ให้ดี


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน
คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน

วิธีการและคำแนะนำให้คุณสามารถใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม
สิ่งที่ไม่ควรพูดให้ลูกที่เล่นกีฬาของคุณฟัง
สิ่งที่ไม่ควรพูดให้ลูกที่เล่นกีฬาของคุณฟัง

คำติทั่ว ๆ ไปเหล่านี้อาจเป็นการประเมินความสำเร็จลูกของคุณต่ำเกินไป คุณรู้สึกผิดหรือไม่ ?

อ่านเพิ่ม