สิ่งที่ไม่ควรพูดให้ลูกที่เล่นกีฬาของคุณฟัง

คำติทั่ว ๆ ไปเหล่านี้อาจเป็นการประเมินความสำเร็จลูกของคุณต่ำเกินไป คุณรู้สึกผิดหรือไม่ ?
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สิ่งที่ไม่ควรพูดให้ลูกที่เล่นกีฬาของคุณฟัง

มันไม่ใช่เรื่องง่ายในการเป็นพ่อแม่ที่ให้การสนับสนุนลูก ๆ ที่เล่นกีฬา แล้วอะไรคือวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยให้ลูกของคุณสามารถโตขึ้นและพัฒนาต่อไปได้ ? คุณจะต้องมีส่วนร่วมมากขนาดไหนและอะไรที่ควรเป็นหน้าที่ของผู้ฝึกสอน ? ในขั้นแรกควรเริ่มจากการหลีกเลี่ยงคำพูดทั่ว ๆ ไปเหล่านี้ที่จะทำร้ายมากกว่าช่วยเหลือ 

อย่าพูดว่า ทำได้ดีแล้ว 

ผู้ใหญ่ที่หวังดีมักชอบพูดประโยคนี้ตลอดเวลาใช่หรือไม่ ? นั่นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้คำนี้ไม่มีความหมายและอาจจะส่อความหมายในแง่ลบได้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ซึ่งนั่นไม่ใช่ความตั้งใจของคุณเลยแม้แต่น้อย ! คำว่าทำดีแล้วฟังดูกลวง ๆ แม้กระทั่งสำหรับเด็ก พวกเขาสามารถบอกได้ว่าคุณแค่พูดมันไปอย่างนั้นเพื่อชมเชย และมันก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกดีที่ได้รับคำชมจากสิ่งที่คุณไม่ได้ทำ ดังนั้นควรเก็บคำชมไว้สำหรับเหตุการณ์ที่สมควรได้รับ และอธิบายถึงสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อไม่ว่าจะเป็น “แม่เห็นว่าลูกพยายามอย่างหนักระหว่างการซ้อม” หรือ “การจับลูกบอลครั้งนั้นมันเจ๋งมาก สิ่งที่ลูกฝึกมากำลังได้ผล” เป็นต้น 

อย่าพูดว่า “ทำไมลูกไม่....” 

ประโยคนี้แสดงว่าคุณสังเกตว่าลูกของคุณทำอะไรแต่ไม่ใช่ในทางที่ดี คุณกำลังหยิบความผิดพลาดมาแทนโอกาสในการพัฒนา Jordan Fliegel ผู้ก่อตั้ง CoachUp (บริษัทฝึกสอนกีฬาส่วนตัว) ได้ยกตัวอย่างเช่น นักกีฬาบาสเกตบอลต้องการฝึกเลี้ยงลูก แทนที่จะพูดว่าทักษะการเลี้ยงลูกของลูกยังแย่อยู่เลยนะหรือลูกไม่ควรเลี้ยงลูกแบบนั้น ลองเปลี่ยนเป็น ลูกรู้มั้ยว่าถ้าลูกพยายามฝึกการเลี้ยงลูกเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อย มันจะทำให้ลูกทำได้ดีตลอดทั้งเกม 

สิ่งที่เราต้องการสื่อนั้นยังเหมือนเดิมแต่คำพูดที่ใช้นั้นต่างกันออกไป 

อย่าพูดว่า “กรรมการน่าจะ....”

นี่เป็นคำพูดที่ไม่ควรพูด กรรมการมีไว้เพื่อทำให้ทุกคนปลอดภัยและยังคงเล่นตามกติกา ทำให้กีฬาเป็นเรื่องสนุกและยุติธรรม ส่วนมากแล้วกรรมการเหล่านี้นั้นอาสามาหรือได้รับค่าตอบแทนเพียงเล็กน้อย 

การว่ากล่าวกรรมการจากอัฒจันทร์นั้นไม่ใช่น้ำใจนักกีฬาที่ดี (95% ของผู้ฝึกสอนกีฬาเด็กที่บริษัท CoachUp ที่ทำการสำรวจได้กล่าวว่าพวกเขาได้ยินคำพูดเหล่านี้) หรือแม้กระทั่งการเดินเข้าไปต่อว่าเป็นการส่วนตัวทีหลังนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเช่นกัน และยังเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับลูกของคุณอีกด้วย รวมถึงทำให้พวกเขาไม่ต้องรับผิดชอบจากความผิดที่ทีมของพวกเขาได้ทำ 

อย่าพูดว่า “ทำไมผู้ฝึกสอนของลูกไม่สามารถ......” 

เช่นเดียวกับกรรมการ ผู้ฝึกสอนนั้นเข้ามาร่วมกีฬาของเด็ก ๆ ก็เพราะว่าพวกเขารักในกีฬาเหล่านั้น ไม่ใช่เพื่อค่าตอบแทนจำนวนมาก และพวกเขาก็เป็นหัวหน้าของที่นี่ ดังนั้นคุณควรถอยไปด้านหลังและให้พวกเขาเป็นผู้ตัดสินใจ ลูกของคุณต้องการให้คุณสนับสนุนเขาโดยไม่มีเงื่อนไข และนั่นจะไม่เกิดขึ้นหากเขาต้องเลือกระหว่างคำแนะนำของผู้ฝึกสอนกับของพ่อแม่ 

อย่าพูดว่า “แม่ไม่อยากเชื่อเลยว่าผู้ร่วมทีมของลูก....” 

Fliegel ได้ให้คำแนะนำนี้แก่ผู้ฝึกสอนและมันสามารถปรับมาใช้กับพ่อแม่ได้ด้วย “อย่าพูดอะไรในแง่ลบเกี่ยวกับผู้เล่นคนหนึ่งต่อผู้เล่นอีกคน นอกจากมันจะไม่เกิดประโยชน์แล้วยังทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในทีมแย่ลงอีกด้วย” ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับลูกของคุณหรือเพื่อนร่วมทีมของเขา 

แล้วจะต้องพูดอย่างไร ? 

Dr. Amy Baltzell ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาการกีฬา Boston University และอดีตนักกีฬาพายเรือโอลิมปิก ผู้ฝึกสอนเยาวชนและผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่เล่นกีฬาที่ชื่อ Whose Game Is It, Anyway ? ได้เสนอให้เปลี่ยนมาใช้คำถามและคำพูดแง่บวก ตัวอย่างเช่น 

  • ลูกสนุกกับการซ้อมในวันนี้หรือไม่ ? และชอบอะไรมากที่สุด ?
  • ลูกได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการเล่นครั้งนี้ ?
  • แม่สังเกตว่าลูกได้พยายามอย่างหนักและทุ่มเทอย่างเต็มที่
  • แม่ภูมิใจในความพยายามของลูก
  • แม่เห็นลูกให้กำลังใจเพื่อนร่วมทีมและแม่ภูมิใจในตัวลูกมาก

แม่สังเกตว่าหลังจากที่อีกทีมหนึ่งทำคะแนนได้ ลูกก็ยังคงมีความกล้าที่จะพยายามต่อไป


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cynthia Hanson, Teach Your Child to Love a Sport (https://www.parents.com/fun/sports/exercise/teach-your-child-to-love-a-sport/)
Catherine Holecko, Things Not to Say to Your Sports Kid (https://www.verywellfamily.com/things-not-to-say-to-your-sports-kid-1257060)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน
คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน

วิธีการและคำแนะนำให้คุณสามารถใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม
จะฝึกลูกของคุณในการเล่นกีฬาได้อย่างไร
จะฝึกลูกของคุณในการเล่นกีฬาได้อย่างไร

เป็นเรื่องยากที่จะเป็นทั้งผู้ฝึกสอนและพ่อแม่ แต่ก็สามารถทำได้

อ่านเพิ่ม