คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน

วิธีการและคำแนะนำให้คุณสามารถใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน

ไม่ว่าคุณกำลังทำงานเพื่อให้สามารถเรียนมหาวิทยาลัยได้ หรือกำลังต้องการกลับไปเรียนเพื่อให้สามารถทำงานได้ในระดับที่สูงขึ้นก็ตาม การบริหารจัดการเวลาระหว่างการทำงาน และการเรียนหนังสือก็ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายทั้งสิ้น โดยเฉพาะเมื่อคุณมีความรับผิดชอบอื่นๆ ที่ต้องใช้เวลาเพิ่มเติม เช่นการเลี้ยงลูก เราเข้าใจดีว่าชีวิตที่แสนยุ่งเหยิงของเราย่างทำให้การทำทุกอย่างให้ได้ดีนั้นยากขึ้นไปอีก และเราก็ได้แต่หวังว่าเราจะมีเวลาในแต่ละวันมากขึ้น แม้ว่าฉันจะรู้ดีว่าหลายๆ คนนั้นยุ่งมากจริงๆ แต่ความจริงแล้วบางครั้งการไม่มีเวลาก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นปัญหาแต่เป็นการบริหารจัดการเวลาที่ไม่ดีต่างหาก
นี่เป็นคำแนะนำบางอย่างที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้เวลาระหว่างการเรียนและการทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

จัดตาราง

คำแนะนำให้จัดตางมักจะเป็นข้อแรกๆ เสมอเมื่อพูดถึงเคล็ดลับในการจัดการเวลาเพราะว่ามันทำได้จริงๆ หากคุณเคยละเลยคำแนะนำนี้มาก่อน ฉันก็หวังว่าคุณจะลองทบทวนดูอีกครั้ง ด้วยการรวบรวมสรุปว่าทำไมการจัดตารางจึงเป็นเรื่องที่มีประโยชน์ เมื่อเราวางแผนตารางของทั้งวันไว้ในความคิดแต่ไม่ได้ทำให้เป็นแผนการที่ชัดเจน มันก็ง่ายมากที่จะลืมบางอย่าง จัดลำดับได้ไม่ดี และรู้สึกว่ามันมากเกินไป และก็เลยไม่ทำอะไร ฉันกำลังพูดจากประสบการณ์ของตัวเอง และกำลังเสนอให้อย่ามองข้ามการวางแผน และการเขียนแผนการนั้นลงกระดาษให้เห็นภาพ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

การจัดเรียงลำดับถือเป็นขั้นแรกในการบริหารจัดการเวลาให้ประสบความสำเร็จ ควรเขียนตารางของแต่ละวันโดยใช้เวลา 30 นาที เริ่มจากกิจกรรมที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ก่อนเช่นชั่วโมงเรียนและการทำงาน เพราะจะทำให้คุณเห็นภาพชัดขึ้นว่าคุณจะต้องทำอะไรบ้างในการวางแผนการอ่าน หรือความรับผิดชอบอื่นๆ ในชีวิต ซึ่งคำแนะนำนี้มักถูกมองข้าม เพราะว่าดูเหมือนว่าง่ายเกินไป แต่ที่เป็นหนึ่งในสิ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่คุณสามารถทำได้ และทำให้คุณสามารถทำตามตารางที่วางไว้ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

เรียนรู้ที่จะเสียสละ

คุณทำงานหนัก และควรได้รับเวลาสำหรับการผ่อนคลาย และพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นการอยู่กับตัวเอง และดูรายการโทรทัศน์ที่ชื่นชอบทั้ง 2 รายการหรือการแช่น้ำอุ่นนานๆ คุณควรมีช่วงเวลาเหล่านี้เพราะเป็นส่วนสำคัญในการทำให้คุณประสบความสำเร็จจากการที่ไม่ทำให้ตัวเองเหนื่อยหรือ ทำงานหนักมากเกินไป แต่คุณก็ต้องยอมรับว่าบางครั้งคุณอาจจะต้องลดเวลาเหล่านี้ให้สั้นลง คุณอาจจะรู้สึกเครียด และทำงานหนัก และอยากขอเวลาพักหลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งวัน คุณอาจต้องการดูโทรทัศน์ 4 ชั่วโมงติดแทนการวางโครงร่างงานวิจัยที่เพิ่งได้มาเมื่ออาทิตย์ก่อน แน่นอนว่าคุณยังคงสามารถให้รางวัลกับชีวิตได้ แต่หากคุณกำลังวางแผนที่จะประสบความสำเร็จในระดับที่ใหญ่ขึ้นเช่นความก้าวหน้าในอาชีพ หรือวางแผนชีวิตที่ดีขึ้นสำหรับตัวเองและลูก คุณต้องการระเบียบวินัย หากการที่คุณจะประสบความสำเร็จจะต้องแลกมาด้วยการดูโทรทัศน์น้อยลงหรือดู youtube น้อยลง ฉันก็คิดว่ามันคุ้มค่าที่จะเสียสละ

อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง

มนุษย์มักจะชอบผัดวันประกันพรุ่ง ในสิ่งที่ควรจะทำให้เสร็จโดยเร็ว โดยเฉพาะในกิจกรรมที่ไม่ค่อยน่าสนใจเช่นการอ่านหนังสือสำหรับชั่วโมงเรียนที่น่าเบื่อที่สุด หรือการทำงานวิจัยที่มีผลอย่างมากต่อเกรด เราคิดว่าเราต้องเริ่มตั้งแต่ต้นจนจบ และก็รู้สึกว่ามันมากเกินไป แต่ที่จะแบ่งงานนั้นออกเป็นส่วนย่อยๆ เราก็เลือกที่จะไม่ทำอะไรเลย ก่อนที่จะเริ่มเกิดความกังวลขึ้นเมื่อเราคิดว่าเราก็ยังต้องทำมันอยู่ดี และเราก็เลือกทำกิจกรรมอื่นเพื่อที่จะทำให้ตัวเองรู้สึกประสบความสำเร็จในการทำอะไรสักอย่าง และลดความรู้สึกผิดที่เกิดขึ้นแต่บางครั้งกิจกรรมเหล่านี้ก็เป็นเพียงแค่การซักผ้าหรือการจัดตู้เสื้อผ้าเท่านั้น

การผัดวันประกันพรุ่งกับการบริหารจัดการเวลาที่ดีเป็นสิ่งที่ไปด้วยกันไม่ได้ในคนส่วนใหญ่ ฉันก็มักจะผัดวันประกันพรุ่ง เช่นกันแต่ขั้นตอนต่อไปนี้ก็ช่วยให้ฉันทำมันน้อยลง ประการแรก ลองคิดถึงผลเสียที่เกิดจากการวางการบ้านไว้รอทำนาทีสุดท้าย แน่นอนว่ามันจะทำให้ทำได้แย่กว่าการที่เอามาทำตั้งแต่ในเวลาที่ควรจะทำ ไม่ว่ามันจะยากหรือน่าเบื่อแค่ไหนก็ตาม ฉันยังพบว่าการจัดเวลาสำหรับการทำงาน และนำงานที่ต้องทำมาผสมๆ กันมาอยู่ในช่วงเวลานั้นสามาถช่วยได้ เพราะช่วยให้ความคิดของคุณปลอดโปร่งเวลาทำงาน และการอ่านทีละส่วนเล็กก็ช่วยให้คุณลดความรู้สึกกังวลที่เกิดขึ้นเมื่อคิดว่าต้องทำงานทั้งหมดในทีเดียว ความคิดของคุณจะปลอดโปร่งมากขึ้น และคุณก็จะรู้สึกดีที่คุณได้เริ่มทำงานหลายๆ อย่างที่จำเป็นต้องทำสำหรับการเรียน


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Time Management for Working Students. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/time-management-tips-for-working-students-2161979)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป