คู่มือการเลี้ยงลูกอายุ 17 ปีฉบับสมบูรณ์

เผยแพร่ครั้งแรก 16 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คู่มือการเลี้ยงลูกอายุ 17 ปีฉบับสมบูรณ์

การเฝ้ามองลูกของคุณเปลี่ยนไปเป็นผู้ใหญ่นั้นอาจทำให้พ่อแม่เกิดความรู้สึกที่หลากหลาย และแม้ว่า 17 ปีที่ผ่านมาจะทำให้พวกเขาโตขึ้น แต่พวกเขาก็ยังต้องการคำแนะนำอีกพอสมควร กุญแจสู่การเลี้ยงลูกอายุ 17 ปีให้ประสบความสำเร็จนั้นเริ่มจากการทำความเข้าใจในพัฒนาการของลูกคุณก่อน

พัฒนาการด้านอารมณ์

เมื่อลูกอายุ 17 ปีนั้น เขาเริ่มที่จะสนใจเส้นทางที่หลากหลายสำหรับชีวิต บางเส้นทางอาจเป็นไปอย่างเรียบง่ายจนกระทั่งเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ พวกเขาจะเริ่มมีความรับผิดชอบมากขึ้น และกระตือรือร้นที่จะเป็นอิสระ อย่างไรก็ตามการต้องเผชิญกับโลกของความเป็นจริงในการเป็นผู้ใหญ่นั้น อาจทำให้เด็กบางคนหลงทางและสับสนเกี่ยวกับอนาคต พวกเขาอาจประสบปัญหาในการรับผิดชอบการบ้าน, งานบ้าน และความรับผิดชอบประจำวัน และอาจรู้สึกกลัวที่จะโตเป็นผู้ใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พัฒนาการด้านสังคม

เพื่อนยังเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเด็กวัยรุ่นอายุนี้ ลูกของคุณอาจใช้เวลาว่างส่วนมากอยู่กับเพื่อน และเมื่อพวกเขากลับมาบ้านก็อาจชอบการอยู่ในห้องของตัวเองคนเดียวมากกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่/วัยรุ่นอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ บางคนอาจจะถอยห่างออกเรื่อย ๆ เมื่อวัยรุ่นได้รับอิสระมากขึ้น แต่สำหรับอีกหลายคน พวกเขาอาจเข้าใกล้คุณมากขึ้นเมื่ออาการต่อต้านของพวกเขาลดลง

พัฒนาการด้านการรับรู้

เมื่อเข้าสู่อายุ 17 ปี วัยรุ่นส่วนมากมักจะมีทักษะการจัดการที่ดี เด็กหลายคนสามารถบริหารเวลาไปกับกิจกรรมนอกห้องเรียน งานพิเศษ และการบ้านได้ ถึงแม้ว่าเด็กอายุ 17 จะคิดว่าพวกเขากลายเป็นผู้ใหญ่แล้ว แต่สมองของพวกเขาก็ยังไม่ได้พัฒนาจนสมบูรณ์ ดังนั้นแม้ว่าพวกเขาอาจมีทักษะในการควบคุมอารมณ์ แต่ก็อาจทำตัวเสี่ยงได้ในบางครั้ง

พัฒนาการทางร่างกาย

ทั้งเด็กผู้ชายและผู้หญิงจะมีพัฒนาการที่สมบูรณ์เมื่ออายุ 16 ปี พวกเขาจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์และมีความสูงอย่างเต็มที่ ส่วนเด็กผู้ชายอาจจะยังสามารถพัฒนากล้ามเนื้อต่อเนื่องไปได้

คำแนะนำสำหรับการเลี้ยงลูกอายุ 17 ปี

มีช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนที่ลูกของคุณจะกลายเป็นผู้ใหญ่ การเลี้ยงลูกควรเน้นที่การทำให้พวกเขามีทักษะการใช้ชีวิตที่พวกเขาต้องการเพื่อให้ประสบความสำเร็จในโลกแห่งความเป็นจริง นี่เป็นขั้นตอนบางส่วนที่คุณสามารถทำเพื่อให้มั่นใจว่าลูกของคุณนั้นพร้อมต่อการเข้าสู่วัยผู้ใหญ่

  • อย่านำเรื่องความต้องการอิสระของวัยรุ่นมาเป็นเรื่องส่วนตัว การปล่อยลูกของคุณให้ไปเผชิญโลกกว้างนั้นอาจทำให้เกิดความรู้สึกเศร้าโศกเนื่องจากพวกเขาจะไม่ได้พึ่งพิงคุณอีกต่อไปในชีวิตประจำวันของพวกเขา แต่อย่านำความต้องการนี้มาเป็นเรื่องส่วนตัว ให้คิดว่ามันเป็นสัญญาณหนึ่งที่แสดงว่าพวกเขามีพัฒนาการและเป็นไปอย่างเหมาะสม
  • ตั้งกฎให้ชัดเจน เด็ก 17 ปียังชื่นชอบการท้าทายข้อจำกัดต่าง ๆ ดังนั้นการตั้งกฎให้ชัดเจนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ลองตั้งช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้ลูกของคุณมีนิสัยและพฤติกรรมที่ดี
  • ทำตามข้อตกลงที่วางไว้ เมื่อลูกของคุณแหกกฎ ให้ปฏิบัติตามข้อตกลงที่วางไว้ เช่น การริบสิทธิพิเศษ เพิ่มความรับผิดชอบให้มากขึ้น หรือกักบริเวณจากเพื่อน คุณต้องเปลี่ยนความผิดพลาดให้กลายเป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้
  • พูดคุยถึงเรื่องของความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าเด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่จะรู้ว่าพวกเขาควรคาดเข็มขัดนิรภัยหรือหลีกเลี่ยงการใช้ยาเสพติด แต่แรงกดดันจากเพื่อนและอารมณ์หุนหันพลันแล่นนั้นอาจนำไปสู่การเลือกที่ผิดพลาดได้ ควรพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนต่าง ๆ ที่จะทำให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีและปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง
  • พูดคุยเกี่ยวกับอนาคต เมื่อมาถึงตอนนี้ลูกของคุณควรมีไอเดียเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาอยากทำหลังจบการศึกษาชั้นมัธยมปลาย ไม่ว่าจะเป็นอาสาสมัคร ทำงานพิเศษ หรือการไปเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยนั้น ล้วนแต่เป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้ลูกของคุณค้นหาโอกาสเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต

คาดหวังความสัมพันธ์ทั้งใกล้ชิดและห่างเหิน มันอาจจะมีบางช่วงที่ลูกของคุณต้องการให้คุณรู้ว่าพวกเขายังต้องการความช่วยเหลืออยู่มาก แต่ก็อาจมีบางช่วงเวลาเช่นกันที่พวกเขาเหนื่อยกับการต้องส่งข้อความบางอย่างที่พวกเขาไม่จำเป็นต้องส่งอีกต่อไป มันเป็นเรื่องปกติสำหรับช่วงเวลานี้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Can I Expect of My Son Now That He’s 17?. WebMD. (https://www.webmd.com/parenting/guide/son-17-milestones#1)
Development Milestones for your 17-Year-Old Child. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/17-year-old-developmental-milestones-2609029)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน
คำแนะนำในการบริหารจัดการเวลาสำหรับเด็กนักเรียนที่ทำงาน

วิธีการและคำแนะนำให้คุณสามารถใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อ่านเพิ่ม
จะฝึกลูกของคุณในการเล่นกีฬาได้อย่างไร
จะฝึกลูกของคุณในการเล่นกีฬาได้อย่างไร

เป็นเรื่องยากที่จะเป็นทั้งผู้ฝึกสอนและพ่อแม่ แต่ก็สามารถทำได้

อ่านเพิ่ม
10 ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
10 ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ประโยชน์ของการให้ทารกกินนมแม่ มีผลดีกับทารกในระยะยาว เพราะนมแม่คืออาหารสำหรับทารกที่ดีที่สุด

อ่านเพิ่ม