เลี้ยงลูกด้วยนมขวด ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เลี้ยงลูกด้วยนมขวด ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัย

คุณแม่ทุกคนย่อมปรารถนาให้ลูกมี่สุขภาพทีสมบูรณ์แข็งแรง อยากจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เหมือนแม่คนอื่น ๆ แต่สภาพการณ์ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คุณแม่บางคนมีเวลาเลี้ยงลูกเป็นแม่บ้านเต็มตัวก็สามารถทำได้ แต่คุณแม่บางคน ปากกัดตีนถีบ ต้องทำงานเพื่อครอบครัวไม่มีเวลาเลี้ยงลูก ต้องให้ลูกไปอยู่กับปู่ย่าตายาย หรือคนเลี้ยง จึงจำเป็นต้องอาศัยนมวัวในการเลี้ยงลูก เมื่อสภาวการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การให้นมขวดกับลูกนั้นก็ต้องมีวิธีปฏิบัติที่ลูกดื่มแล้วจะปลอดภัยจากเชื้อโรค และได้รับปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย อายุ

1. ความสะอาดของมือ

a8.gif

 มือของคุณแม่หรือพี่เลี้ยงนั้นต้องมั่นใจว่าสะอาดเพียงพอ โดยเฉพาะทารกที่เพิ่งคลอดใหม่ ๆ การล้างมือให้สะอาดนั้น ควรล้างด้วยสบู่หรือน้ำยาล้างมือ โดยเฉพาะต้องปราศจากเชื้อโรค เช็ดมือให้แห้งเสียก่อนจะลงมือชงนม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
แนะนำคุณแม่มือใหม่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 297 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. การเตรียมน้ำสุก

a8.gif

 ควรมีภาชนะที่สะอาดใส่น้ำต้มสุกทิ้งเอาไว้ให้เย็น เอาไว้สำหรับให้ลูกดูดน้ำแก้กระหายและเอาไว้ผสมกับนมที่ละลายกับน้ำร้อน พอเติมน้ำสุกเย็นก็จะกลายเป็นนมอุ่น ๆ ให้ลูกได้ดูด

3. การตวงนม

a8.gif

 การตวงนมผงควรดูตารางการใช้นมข้างกระป๋องให้เหมาะสมกับอายุของลูก

  • การกำหนดตารางนั้น เขาได้คำนวณความเหมาะสมของแร่ธาตุปริมาณนมเทียบกับความต้องการของทารกเอาไว้
  • ไม่ควรเติมนมผงมากหรือน้อยเกินไป อาจทำให้ลูกคุณท้องผูกหรือขาดสารอาหารได้
a8.gif

 การตวง ใช้ช้อนที่มีมาให้ตักนมเบา ๆ อย่ากด นมจะอัดแน่นเกินปริมาณไป ใช้มีดปาดช้อน นับเป็น 1 ช้อนตวง ใส่ในขวดตามปริมาณ แล้วใส่น้ำสุกอุ่นจัดลงไปแต่น้อยพอเขย่าให้นมผงละลาย จึงเติมน้ำสุกที่เย็นแล้วตาม ขัดล้างขวดนามตามที่กำหนดแล้วจึงเขย่าอีกครั้งจนนมละลายดี ทดสอบความร้อนกับหลังมือ โดยหยดนมลงไปพออุ่น ๆ ก็ใช้ได้ ให้ลูกดูดนมได้เลย

4. เตรียมนมเมื่อมีเวลาน้อย

a8.gif

 กรณีที่คุณแม่ไม่มีเวลาเหลือเฟือที่จะชงนมให้ลูกทุกครั้งยามต้องการ ก็อาจใช้วิธีชงใส่ภาชนะเติมไว้สำหรับ 24 ชั่วโมงเลยก็ได้โดยกะปริมาณที่ลูกจะใช้ดื่มใน 1 วัน ชงใส่ภาชนะที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อโรค แล้วนำขวดนมมาตวงนมใส่ ให้ได้ปริมาณในการดื่มแต่ละครั้ง แต่จะต้องใช้ขวดนมหลายขวด แล้วนำใส่ตู้เย็น เวลาจะให้ลูกดูดก็นำมาอุ่นในน้ำร้อนทีละขวด รอจนนมอุ่นจึงให้ดื่มได้


5. ลูกต้องการนมอุ่น ๆ

a8.gif

 เมื่อคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไม่ได้ ใช้นมผงแทนก็ควรจะให้เขาได้ดูดนมอุ่น ๆ เหมือนกับนมที่ออกมาจากเต้าแม่ อย่านำนมในตู้เย็นให้เขาดูดทันที ลูกน้อยก็มีหัวใจเขาก็ต้องการรสชาติของนมที่อร่อย ๆ มีอุณหภูมิพอเหมาะ เขาก็จะมีความสุข และอย่าลืมทดสอบอุณหภูมินมบนหลังมือ เพราะถ้าให้นมที่ร้อนเกินไป ลวกปากลูกน้อย เกิดการปวดแสบปวดร้อนในปาก คราวนี้เขาก็จะดูดนมไม่ได้ คุณแม่จะต้องเหนื่อยและเกิดความยุ่งยากแน่ ๆ

6. การเลือกนมผง

a8.gif

 การเลือกนมผงให้ลูกน้อยควรดูคุณสมบัติข้างกระป๋อง และเลือกให้เหมาะสมกับวัยของลูก จะมีนมผงที่ท้องตลาดให้เลือกมากมายไม่ควรติดค่านิยมหรือยี่ห้อ เพียงแต่ถ้าลูกคุณกินแล้วแข็งแรง ไม่เกิดปัญหาก็ควรใช้นมยี่ห้อนั้น และไม่ควรเปลี่ยนไปมา จะทำให้เด็กผิดนม ท้องเสียได้


7. การเลือกจุกนม

a8.gif

 จุกนมสำเร็จที่มีขายทั่วไป จะเจาะรูที่หัวนมใหญ่เล็กตามความเหมาะสม จะแบ่งเป็นขนาด G M L S สำหรับเด็กอ่อน M และ L ก็เป็นเด็กที่โตขึ้นตามลำดับ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Bottle-Feeding Practices During Early Infancy and Eating Behaviors at 6 Years of Age. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4258847/)
How to Bottle Feed Two Babies at the Same Time. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/how-to-bottle-feed-two-babies-at-the-same-time-4114637)
Introducing your breastfed baby to the bottle or cup. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/0_introducing-your-breastfed-baby-to-the-bottle-or-cup_473.bc)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป