กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย อาหารมื้อแรกที่ลูกลืมตาดูโลก ควรจะเป็นนมจากเต้าของคุณแม่ การดื่มน้ำนมสีเหลืองบนอกอันอบอุ่นของคุณแม่จะได้รับพลังความรักที่มหาศาลทั้งคุณแม่และคุณลูก น้ำนมสีเหลืองที่ไหลจากอกแม่นั้นจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคให้กบทารกที่ดีเยี่ยม

 นมแม่มีสารอาหารโปรตีนที่เหมาะสมกับทารก สามารถย่อยง่ายดูดซึมได้ดี ไม่มีการแพ้ ไม่ท้องผูก และประหยัดเวลา สะดวกในการให้ดื่ม ปลอดเชื้อโรค คุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้นานที่สุด ปัญหาของคุณแม่บางท่านคือไม่มีน้ำนม คุณแม่บางคนกลัวลูกจะอดรีบเปลี่ยนวิธีให้ลูกดื่มนมจากขวดแทน คุณแม่ไม่ควรใจร้อน ต้องพยายามให้ลูกได้ดูดบ่อยๆ เพื่อกระตุ้นต่อน้ำนมให้ผลิตน้ำนม เมื่อความพยายามสำเร็จ คุณแม่ก็จะมีน้ำนมที่เพียงพอในการเลี้ยงลูกตลอด
 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การให้นมลูกควรให้เป็นเวลา ห่างกันสัก 2-3 ชั่วโมง โดยกอดสัมผัส หรือพูดคุยเพื่อเพิ่มความอบอุ่น เป็นการกระตุ้นพัฒนาการการเรียนรู้ของลูกให้มีพัฒนาการรวดเร็วขึ้น

 ในกรณีที่คุณแม่ไม่อยู่บ้าน ไปธุระนอกบ้านก็ใช้วิธีรีดน้ำนมใส่ขวดทิ้งไว้ ก่อนรีดนมต้องใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดเต้านมก่อน ภาชนะที่ใส่ต้องฆ่าเชื้อโรคให้สะอาด ในการรีดก็ใช้มือทั้งสองข้างเคล้นน้ำนม แต่ในปัจจุบันจะมีที่ปั๊มน้ำนมจำหน่าย ใช้วิธีนี้จะสะดวกยิ่งขึ้น


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Definition of Breastfeeding. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=38708)
Breastfeeding Increasing, says CDC. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/256060#1)
Benefits of breastfeeding. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/benefits-breastfeeding/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป