10 เหตุผลที่ไม่ดีที่อธิบายว่าทำไมพ่อแม่จึงหลีกเลี่ยงการฝึกระเบียบวินัยให้กับลูก

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
10 เหตุผลที่ไม่ดีที่อธิบายว่าทำไมพ่อแม่จึงหลีกเลี่ยงการฝึกระเบียบวินัยให้กับลูก

การฝึกระเบียบวินัยนั้นเป็นงานหนัก มันต้องใช้ทั้งความพยายาม ความสม่ำเสมอ และความคิด ดังนั้นคุณย่อมไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกเหนื่อยหรือท้อถอย 

การไม่ฝึกระเบียบวินัยนั้นอาจกลายเป็นปัญหาที่รุนแรงได้ และแม้ว่าคุณอาจจะยอมรับพฤติกรรมบางอย่างของลูกได้ แต่ข้อกำหนดและบทลงโทษที่ตามมานั้นก็สำคัญ อย่าให้ 10 เหตุผลต่อไปนี้มาขัดขวางการฝึกระเบียบวินัยให้แก่ลูกของคุณ 

1. “ฉันรู้สึกสงสารลูก ช่วงนี้เขามีเรื่องเครียดหลายเรื่อง”

พ่อแม่มักรู้สึกผิดเมื่อลูกต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก เช่น การหย่าร้างหรือการถูกล้อเลียนที่โรงเรียน มันเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกแย่ เพราะไม่มีใครอยากเห็นลูกต้องเจ็บปวดอย่างแน่นอน 

แต่การยอมรับพฤติกรรมที่ไม่ดีนั้นไม่ใช่ทางออก ในความเป็นจริงแล้ว เด็กที่กำลังเครียดนั้นต้องการการฝึกระเบียบวินัยมากกว่าปกติเพื่อช่วยให้พวกเขารู้สึกปลอดภัย ควรแสดงให้พวกเขาเห็นว่าคุณจะช่วยให้พวกเขาปลอดภัยได้โดยการกำหนดข้อจำกัดต่าง ๆ 

2. ลูกไม่ได้ตั้งใจที่จะทำแบบนั้น”

เด็ก ๆ ไม่ควรถูกดุเพราะทำนมหกโดยไม่ตั้งใจอย่างแน่นอน แต่พวกเขาสามารถแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวได้โดยการช่วยทำความสะอาด การอนุญาตให้พวกเขาหนีออกจากเหตุการณ์ที่เป็นอุบัติเหตุนั้นอาจจะทำให้พวกเขาไม่ยอมรับว่าเป็นความรับผิดชอบของพวกเขา 

หากคุณตัดสินใจว่า “เขาไม่ได้ตั้งใจที่จะผลักน้องแรงขนาดนั้น”​ และยกเว้นให้ พวกเขาก็จะเรียนรู้ว่าเขาสามารถพูดว่า “มันเป็นอุบัติเหตุ” เพื่อให้ตัวเองรอดพ้นจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ 

3. “ฉันไม่ได้ใช้เวลากับพวกเขามากนักในช่วงนี้”

การอนุญาตให้ลูกของคุณแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเนื่องจากคุณรู้สึกผิดนั้นไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น หากคุณรู้สึกแย่ ลองมองหาวิธีอื่นที่จะช่วยลดความรู้สึกผิดในการฝึกระเบียบวินัย ตัวอย่างเช่น คุณกำลังต้องการช่วงเวลาที่ใช้ร่วมกับพวกเขามากขึ้น ? หรือคุณอาจจะต้องการเตือนตัวเองว่านี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับลูกของคุณ 

4. “ฉันเข้มงวดกับพวกเขามากไปเมื่อวานนี้”

หากก่อนหน้านี้คุณเข้มงวดกับพวกเขามากเกินไป มันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ควรอบรมพวกเขาในตอนนี้ การที่คุณฝึกระเบียบวินัยให้พวกเขาอย่างสม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ การกระทำที่ไม่สม่ำเสมอจะทำให้เด็กสับสนและอาจนำไปสู่ปัญหาจากพฤติกรรมที่เพิ่มมากขึ้นได้ 

5. “เด็กยังไงก็เป็นเด็ก”

มันเป็นความจริง แต่อย่างไรก็ตามการแยกแยะระหว่างปัญหาทางพฤติกรรมที่ปกติและไม่ปกติออกจากกันให้ได้นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ การอนุญาตให้พวกเขาแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมโดยอ้างว่านั่นเป็นพฤติกรรมของเด็กนั้น อาจก่อให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดีหากคุณปล่อยให้พวกเขาละเมิดกฎหลายข้อเกินไป 

6. “ฉันไม่อยากให้ลูกหงุดหงิด”

คุณอาจจะอยากมองหาวิธีอื่นในการแก้ไขปัญหาเมื่อลูกของคุณกำลังมีช่วงเวลาที่ดีและการให้พวกเขาทำ time-out นั้นจะทำให้พวกเขาหงุดหงิด อย่างไรก็ตามการสอนให้พวกเขาจัดการกับความรู้สึกในแง่ลบนั้นเป็นหนึ่งใน 6 ทักษะสำหรับการใช้ชีวิตที่การฝึกระเบียบวินัยจะช่วยสอนพวกเขา คุณจะทำให้พวกเขาไม่ได้ประโยชน์เหล่านี้หากคุณไม่ทำให้พวกเขาเรียนรู้วิธีการจัดการกับอารมณ์ของตัวเอง 

7. “ฉันรู้สึกเหนื่อยเกินกว่าที่จะจัดการกับมัน”

มันอาจจะมีบางวันที่คุณรู้สึกเหนื่อยเกินกว่าจะลงโทษพวกเขา อย่างไรก็ตามการพยายามขุดพลังงานขึ้นมาเพื่อฝึกระเบียบวินัยให้ได้สม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ การที่คุณสละเวลาและพลังงานมากขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาพฤติกรรมในช่วงนี้นั้นจะช่วยลดความพยายามที่ต้องใช้เมื่อเวลาผ่านไป 

8. ยังไงพวกเขาก็ไม่ฟัง”

การขาดความมั่นใจในทักษะการเลี้ยงลูกนั้นอาจเป็นหนึ่งปัญหาหลักที่ทำให้พ่อแม่ไม่ต้องการฝึกระเบียบวินัยลูกเนื่องจากกังวลว่าพวกเขาจะไม่ไป time out หรือไม่ทำตามเมื่อถูกทำโทษ การหลีกเลี่ยงการฝึกระเบียบวินัยนั้นจะยิ่งทำให้ปัญหาเหล่านี้แย่ลง และคุณก็จำเป็นที่จะต้องมีทักษะในการเลี้ยงลูกให้มากขึ้นเพื่อสามารถฝึกระเบียบวินัยให้พวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

9. “ลูกจะคิดว่าฉันใจร้าย”

หนึ่งในสี่หัวข้อหลักที่พ่อแม่มักทำผิดเวลาเลี้ยงลูกก็คือการมองเฉพาะระยะสั้น ลูกของคุณอาจคิดว่าคุณโหดร้ายที่ริบของเล่นและไม่อนุญาตให้พวกเขาออกไปเล่นนอกบ้าน อย่างไรก็ตามเมื่อมองในระยะยาวแล้ว นี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาและมันเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ บางครั้ง เมื่อลูกของคุณโกรธคุณ มันก็อาจจะหมายความว่าคุณกำลังทำหน้าที่ของคุณได้ดี 

10. “ฉันมักจะต้องเป็นผู้ร้ายเสมอ”

หากแฟนของคุณปล่อยให้ลูกของคุณสามารถทำพฤติกรรมไม่ดีได้เรื่อย ๆ คุณก็อาจจะรู้สึกว่าคุณกลายเป็นตัวร้ายเมื่อคุณเริ่มตั้งกฎ คุณและแฟนของคุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับการฝึกระเบียบวินัยร่วมกันเพื่อให้ลูกไม่มองว่าใครคนใดคนหนึ่งนั้นเป็นคนร้าย ควรออกกฎภายในบ้านและทำตามกฎร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
kidshealth.org, Disciplining Your Child (https://kidshealth.org/en/parents/discipline.html)
Amy Morin, 10 Unhealthy Reasons Parents Avoid Disciplining Children (https://www.verywellfamily.com/unhealthy-reasons-parents-avoid-disciplining-children-1094778)
Annamarya Scaccia, How to Discipline a 2-Year-Old Child (https://www.healthline.com/health/parenting/discipline-2-year-old) 9 April 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
10 ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ประโยชน์ของการให้ทารกกินนมแม่ มีผลดีกับทารกในระยะยาว เพราะนมแม่คืออาหารสำหรับทารกที่ดีที่สุด

อ่านเพิ่ม