กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ไขมันในเลือดสูง ควรกินและไม่ควรกินอะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ไขมันในเลือดสูง ควรกินและไม่ควรกินอะไร

ไขมันเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์ ช่วยให้ดูดซึมวิตามินต่างๆ ห่อหุ้มกระดูก ผิวพรรณเปล่งปลั่งและชุ่มชื้น อีกทั้งยังทำให้ร่างกายอบอุ่น แต่ถ้าหากร่างกายมีการสะสมไขมันมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะต่างๆ ในร่างกายหรือมีไขมันในเส้นเลือดสูง ก็ย่อมส่งผลกระทบจนเกิดโรคร้ายตามมาได้เช่นกัน ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการรับประทานอาหาร เราจะมาดูกันว่าผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันในเลือดสูงนั้นควรกินอะไรและไม่ควรกินอะไร

ไขมันในเส้นเลือดควรมีเท่าไร

ไขมันในเส้นเลือดควรมีค่าความเหมาะสมดังนี้ คอเลสเตอรอลรวมแล้วน้อยกว่า 200 มก./ดล. โดยจะต้องมีค่าไตรกลีเซอไรด์น้อยกว่า 170 มก./ดล. ค่าไขมันดี (HDL) มากกว่า 60 มก./ดล. และไขมันเลว (LDL) น้อยกว่า 130 มก./ดล. ซึ่งมักจะแฝงมาในรูปของอาหารที่รับประทานเข้าไป จากนั้นไขมันเลวจะเข้ามารวมกันแน่นอยู่ในหลอดเลือดแดง หากละเลยเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้เกิดอาการหลอดเลือดแดงแข็งตัว แล้วมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดตีบที่หัวใจหรือสมองได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สูตรอาหารเสริม รวมสารสำคัญ 9 ชนิด สำหรับ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูง ความดัน ไขมัน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads taap

ผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูงควรกินอะไร

การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลน้อย ได้แก่

 • เนื้อปลา เราสามารถรับประทานได้ทั้งปลาทะเลและปลาน้ำจืด เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลานิล เพราะในเนื้อปลามีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นผลดีกับหัวใจและช่วยลดความดันโลหิต โดยควรรับประทานอย่างน้อย 2 – 3 มื้อ/สัปดาห์
 • อาหารประเภทต้ม นึ่ง ย่าง อบ และควรหลีกเลี่ยงการทอดให้น้อยที่สุด
 • ผักและผลไม้ ผักใบเขียวต่างๆ หรือผลไม้ที่ไม่หวาน เช่น ฝรั่ง ส้ม แอปเปิล ชมพู่ กล้วย และผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเลอิกอย่างเช่นอาโวคาโด ซึ่งจะช่วยลดระดับไขมันเลวได้
 • ธัญพืชและถั่วต่างๆ เช่น วอลนัท อัลมอนด์ ถั่วเมล็ดแห้ง และข้าวไม่ขัดสี เป็นต้น โดยหลีกเลี่ยงการใส่น้ำตาลและเกลือ
 • ใช้น้ำมันที่ปราศจากไขมันทรานส์ น้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร เช่น น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันรำข้าว ซึ่งไม่ทำให้ไขมันเพิ่มแล้วยังมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันเลวอีกด้วย

ผู้ป่วยภาวะไขมันในเลือดสูงไม่ควรกินอะไร

 • ไขมันสัตว์หรือหนังสัตว์ เช่น หนังไก่ หนังเป็ด สมองสัตว์ และเครื่องในสัตว์ จะทำให้ไขมันโดยรวมหรือคอเลสเตอรอลสูงขึ้นได้
 • อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันสัตว์หรือไขมันพืชอิ่มตัว เช่น มะพร้าว กะทิ น้ำมันหมู แกงกะทิ อาหารที่ใช้การหลนด้วยกะทิทุกอย่าง แกงคั่ว แกงเขียวหวาน ขนมหวานที่ทำด้วยกะทิ จึงไม่ควรรับประทานบ่อยเกินไป
 • อาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์
 • เนยเทียม (Margarine) ทำมาจากไขมันทรานส์ที่เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว
 • เบเกอรี่ มีส่วนประกอบจากนม เนย ไข่ เกลือ และน้ำตาล
 • ของขบเคี้ยว อุดมไปด้วยไขมันทรานส์ เกลือ และน้ำตาล
 • พิซซ่า เค้ก พาย คุกกี้  ครัวซอง โดนัท เฟรนช์ฟรายด์
 • แฮมเบอร์เกอร์ ไม่ว่าจะทำด้วยเนื้อสัตว์ชนิดใดก็ตาม เพราะต้องนำไปทอดและใส่ชีสเพิ่ม
 • มักกะโรนี มีส่วนประกอบจากนม เนย และชีส
 • อาหารทะเล ได้แก่ หมึก กุ้ง และหอยต่างๆ
 • อาหารทอด เช่น ไก่ทอด หมูทอด ไข่ทอด กล้วยทอด ข้าวเม่า มันฝรั่งทอด หรือปาท่องโก๋ เป็นต้น
 • เครื่องดื่มที่ไม่ระบุว่าไขมันต่ำ รวมทั้งเครื่องดื่มประเภทชาและกาแฟที่ใส่ครีม เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ล้วนเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้มีไขมันในเลือดสูงได้ทั้งสิ้น

อาหารที่ไม่ควรกินยังคงสามารถรับประทานได้บ้างในปริมาณเหมาะสม เพื่อช่วยไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นอย่างอื่น แต่ไม่ควรรับประทานบ่อยมากจนเกินไป เพราะนอกจากจะทำให้ไขมันในเลือดสูงแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานตามมาอีกด้วย ดังนั้นหากต้องการให้ไขมันในเลือดสูงลดลงนั้น ควรต้องมีการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย และถ้าพบว่าการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายยังไม่สามารถช่วยให้ไขมันในเลือดสูงลดลงได้ ต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาการใช้ยาลดไขมันร่วมด้วยต่อไป


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Foods Men Over 50 Should Avoid Eating — and Why. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/pictures/7-foods-men-over-50-should-avoid/)
Diet Tips for High Cholesterol and Blood Pressure. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/high-cholesterol-and-high-blood-pressure-697824)
Foods to Avoid When You Have Diabetes. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/foods-to-avoid-when-you-have-diabetes-4176022)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป