สุขภาพดี ด้วยการเลือกทานอาหาร มุ่งเน้นลดความอ้วน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สุขภาพดี ด้วยการเลือกทานอาหาร มุ่งเน้นลดความอ้วน

ถ้าอยากให้พรุ่งนี้เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการดูแลสุขภาพร่างกายแล้วล่ะก็ ควรจะเริ่มจากการรับประทานอาหาร ที่มีความปลอดภัย ช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกาย และ สร้างเสริมซ่อมแซมภูมิคุ้มกันร่างกาย รวมทั้งสามารถบำรุงในอวัยวะส่วนต่างๆได้ วันนี้เราจึงขอเสนอ ข้อแนะนำในการทานอาหารเพื่อลดความอ้วน

น้ำสมูทตี้จากผักใบเขียว

แต่เดิม ผักใบเขียวแทบทุกชนิด เป็นคุณประโยชน์ที่หารับประทานได้ง่ายๆ การรับประทานน้ำจากการคั้นผักใบเขียวนั้น อาจจะคิดกันว่ามันต้องมีรสชาติที่แย่และเหม็นเขียวจนไม่น่ารับประทาน แต่ทั้งนี้คุณประโยชน์ของมันที่สามารถช่วยลดน้ำหนักตัวได้เป็นอย่างดี มีวิตามินแร่ธาตุมากมาย ทำให้อิ่มได้นานกว่าข้าว แต่ถ้ายังไม่ชอบทานเพราะกลิ่นและรสชาติที่เหม็นแล้วละก็ ให้ใช้หญ้าหวานเติมลงไป รสชาติของน้ำผักก็จะดีขึ้น นอกจากนี้ หญ้าหวานยังจะมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ดื่มน้ำให้เยอะ รับประทานน้ำให้บ่อยๆ

การดื่มน้ำบ่อยๆนั้น นอกจากจะเป็นการทดแทนน้ำที่เราต้องสูญเสียในแต่ละวันแล้ว ยังส่งเสริมทำให้ร่างกายผิวพรรณเปร่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และทำให้การขับถ่ายนั้นเป็นไปได้อย่างสะดวก ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องฝืนรับประทานน้ำรวดเดียวในจำนวนมากๆ แต่หมายถึงการรับประทานน้ำแบบเป็นช่วงเวลา นอกจากนี้การรับประทานน้ำตามช่วงเวลาต่างนั้น จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ระบบขับถ่ายดี ผิวพรรณ และ ในบางครั้งช่วยลดความดันและการหนืดของเลือดได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น การดื่มน้ำหลังตื่นนอนตอนเช้า จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดอาการความดันโลหิตสูงได้ เป็นต้น

อย่าเลือกน้ำมันพืชผสมไฮโดรเจน ไขมันทรานส์

ไขมันทรานส์ คือ ไขมันที่ผ่านกระบวนการเพิ่มไฮโดรเจนส่งผลต่อสุขภาพโดยตรงคือทำให้เกิดโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ไขมันทรานส์มักจะอยู่ในน้ำมันเหล่านี้ นอกจากตะส่งผลเรื่องโรคหัวใจโดยตรงแล้ว ยังไปลดระดับคอเลสเตอรอล ตัวดีให้ลดลง (HDL) และไปเพิ่ม คอเลสเตอรอลตัวร้ายมาแทน (LDL)การหลีกเลี่ยงที่ดีคือ ควรอ่านฉลากให้ดีก่อนซื้อทุกครั้ง

ทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน

การทำอาหารด้วยตัวเอง แม้มันจะเหนื่อยตอนซื้อวัตถุดิบ ตอนปรุงอาหาร แต่นี่แหละคือข้อดีของการปรุงอาหารรับประทานเอง เพราะเราสามารถปรุงได้ตามความต้องการ กำหนดกะเกณฑ์ความชอบของรสชาติ และสามารถควบคุมปริมาณ น้ำตาล นม เนย ต่างๆได้เป็นอย่างดี ผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารสามารถไว้วางใจได้เพราะลงมือเลือกด้วยตนเอง

ประทานอาหารที่มีประโยชน์ หยุดทานอาหารจุบจิบ

การรับประทานอาหารที่มากด้วยพลังงานแต่ไม่ได้มาซึ่งประโยชน์ แถมเกลือและผงชูรสมีจำนวนมากนั้น ควรหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้ร่างกายสะสมไขมันจำนวนมาก และก่อให้เกิดโรคภัยได้ ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นการรับประทานผักให้มาก


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
22 Tips to Keep Your Diet on Track. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-best-diet-tips-ever)
The 25 Best Diet Tips to Lose Weight and Improve Health. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/25-best-diet-tips)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป