อาหารที่มี cholesterol สูงนั้นส่งผลเสียต่อระดับ cholesterol ในเลือด

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่มี cholesterol สูงนั้นส่งผลเสียต่อระดับ cholesterol ในเลือด

คุณไม่ได้รับประทานไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

เวลาที่แพทย์บอกว่าคุณมี cholesterol สูงนั้นหมายความว่าค่าไขมันชนิด LDL มีการสะสมในร่างกายและอาจทำให้เกิดหลอดเลือดอุกตันได้ โดยปกติแล้วค่า cholesterol นั้นควรจะอยู่ในระดับที่ต่ำว่า 200 mg/dl ในอดีตเราเชื่อกันว่าการรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูงนั้นส่งผลต่อระดับ cholesterol ในร่างกาย แต่ในปัจจุบันงานวิจัยพบว่าการมีระดับ cholesterol สูงนั้นเป็นผลจากการรับประทานไขมันชนิดอิ่มตัวมากเกินไปและรับประทานไขมันชนิดไม่อิ่มตัวน้อยเกินไป ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวจึงสามารถช่วยป้องกันการมีระดับไขมันชนิดไม่ดีในเลือดสูงได้ และช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดที่ดีหรือ HDL cholesterol คุณอาจจะลองเพิ่มน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันในสลัดหรือผักเพื่อให้ได้รับไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเพิ่มขึ้น

คุณเลือกสเต๊กที่มีไขมันมากที่สุดในรายการอาหาร

คุณมักจะเลือกรับประทานเนื้อชนิด T-bone หรือ rib eye หรือไม่? ควรเปลี่ยนมารับประทานเนื้อส่วนอื่นที่ดีต่อสุขภาพหัวใจของคุณเพื่อช่วยลดระดับไขมันอิ่มตัวในเลือด เช่นเนื้อส่วนที่มีคำว่า  loin, sirloin หรือ round หากคุณทำสเต็กกินเองที่บ้านให้พยายามตัดส่วนที่เป็นไขมันออกให้ได้มากที่สุดก่อนนำไปปรุงอาหารและเทไขมันที่ละลายแล้วหลังทำอาหารทิ้งไป นอกจากนั้นการอบ การต้ม หรือการย่างนั้นยังเป็นวิธีการปรุงอาหารที่ดี และควรหลีกเลี่ยงเนื้อที่เป็นอวัยวะภายในร่างกายเช่นตับหรือไต ซึ่งมักจะมี cholesterol สูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

คุณไม่รับประทานปลา

ปลาบางชนิดเช่นแซลมอน แมคเคอเรล เทราต์ และแฮร์ริ่งนั้นมีกรดไขมันโอเมกา 3 ในปริมาณที่สูงซึ่งเป็นไขมันที่ดีและไม่ส่งผลต่อระดับ LDL ในร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น โอเมกา 3 ยังเพิ่มระดับไขมันชนิดที่ดี และลดความดันโลหิตได้อีกด้วย คุณควรรับประทานปลาขนาด 3.5 ออนซ์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยเน้นปลาที่มีโอเมกา 3 สูง

ผลิตภัณฑ์จากนมอย่างเดียวที่คุณรับประทานคือนมที่คุณเติมในกาแฟ

การรับประทานแคลเซียมในอาหารเพิ่มมากขึ้นนั้นจะช่วยเพิ่มระดับ cholesterol ชนิดที่ดีและลดชนิดที่ไม่ดีลงซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมนั้นเป็นแหล่งของแคลเซียมชั้นดี ดังนั้นควรเลือกรับประทานนม ชีส และโยเกิร์ตชนิดที่ไขมันต่ำหรือไร้ไขมัน

คุณชอบอาหารทอด ขนมอบ และขนมซอง

อาหารเหล่านี้มักมีส่วนผสมของไขมันชนิดทรานส์ ซึ่งสามารถเพิ่มระดับ cholesterol ชนิดไม่ดีให้สูงขึ้นและลดระดับ cholesterol ชนิดที่ดี และถึงแม้ว่าอาหารที่คุณรับประทานนั้นอาจจะเขียนว่าปราศจากไขมันทรานส์ แต่คุณก็ยังอาจจะรับประทานไขมันทรานส์เข้าไปผ่านส่วนผสมต่างๆ ที่อยู่ในขนมได้ ดังนั้นคุณอาจจะลองอบขนมเองและเปลี่ยนไขมันและเนยเทียมในสูตรนั้นเป็นส่วนผสมอื่นเช่นกล้วยบด

อาหารที่คุณรับประทานนั้นไม่มีเส้นใยอาหาร

หากคุณมีระดับ LDL cholesterol สูง ให้เลือกรับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงเช่นถั่ว ธัญพืช ข้าวโอ๊ต ผลไม้ และผัก อาหารเหล่านี้จะไปจับกับ cholesterol และกำจัดมันออกจากร่างกาย

คุณคิดว่าโปรตีนปั่นนั่นเป็นเครื่องดื่มเฉพาะผู้ที่อยากมีกล้าม

โปรตีนปั่นนั้นสามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพบางอย่างใกล้เคียงกับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม และมีงานวิจัยพบว่ามันอาจจะช่วยลดระดับ cholesterol ชนิดไม่ดีลงได้

คุณดื่มแอลกอฮอล์มากกว่าคนอื่น

การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปนั้นสามารถเพิ่มระดับ cholesterol ในเลือดได้ โดยผู้ชายควรดื่มไม่เกิน 2 แก้วต่อวันและผู้หญิงไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
11 foods that lower cholesterol - Harvard Health (https://www.health.harvard.edu/heart-health/11-foods-that-lower-cholesterol)
High-cholesterol foods: Foods to avoid and include. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317332)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป