มีความเข้าใจผิดมากมายเกี่ยวกับสารอาหารที่ชื่อว่า ไขมัน ในความเข้าใจของคนส่วนมาก ไขมันคือตัวการที่ทำให้เราอ้วน สุขภาพไม่ดี และยังอุดตันในเส้นเลือดทำให้ถึงแก่ชีวิตได้อีกด้วย แต่ในความจริงแล้วไขมันก็ไม่ได้ส่งผลร้ายต่อร่างกายอย่างที่เราคิดกัน และยังมีไขมันบางประเภทที่ส่งผลดีต่อร่างกายเสียด้วยซ้ำ การที่เราขาดไขมันไป ร่างกายเราก็อาจเสียสมดุลได้เช่นกัน
- ไขมันจำเป็นต่อร่างกายอย่างไร ?
- เราจะรับประทานไขมันอย่างไรให้เกิดผลที่ดีต่อร่างกาย ?
หน้าที่ของไขมันต่อร่างกาย
ไขมันมีหน้าที่สำคัญในร่างกายเราดังนี้…
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
- ไขมันช่วยในการละลายวิตามิน (เอ ดี อี เค) เพื่อให้ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้ เพราะหากมีไขมันร่างกายไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถรับวิตามินเหล่านี้ได้อย่างเต็มที่
- ไขมันช่วยรับแรงกระแทกให้กับอวัยวะต่างในร่างกาย การที่เรามีไขมันน้อยเกินไปร่างกายเราก็เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บต่ออวัยวะภายในได้มากขึ้นเช่นกัน
- ไขมันมีหน้าที่ในการให้พลังงาน ถ้าร่างกายขาดสารอาหารจำพวกแป้ง ก่อนที่ร่างกายจะไปดึงเอาโปรตีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในร่างกายมาใช้เป็นพลังงาน
- ไขมันช่วยในการรักษาอุณหภูมิของร่างกาย(โดยเฉพาะในอากาศที่หนาว) ไขมันยังมีส่วนสำคัญต่อความแข็งแรงของเส้นผม และสภาพของผิวอีกด้วย
ที่กล่าวมาข้างต้นคือหน้าที่ของไขมันต่อร่างกายเรา ซึ่งถือว่ามีส่วนสำคัญต่อเป็นอย่างมาก เราจึงควรหาไขมันที่ดีเติมให้กับร่างกายของเรา
ประเภทของไขมัน
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เป็นไขมันชนิดดี (ส่งผลดีต่อร่างกาย) ช่วยลดคอเลสเตอรอลไม่ดีในร่างกาย และเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลที่ดีอีกด้วย จึงมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดและหัวใจ ไขมันประเภทนี้พบได้ในพบเมล็ดพืช หรือไขมันจากพืช รวมถึงปลาที่มีไขมันสูงๆ
ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน เป็นไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จำเป็นต้องรับประทานจากอาหารเท่านั้น ไขมันประเภทนี้พบได้ได้ในเมล็ดพืช และอะโวคาโด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
โอเมกา 3 ถือเป็นไขมันดีที่สารพัดประโยชน์มากๆต่อร่างกาย ไขมันประเภทนี้จะช่วยลดการอักเสบ ลดไตรกลีเซอไลด์ ช่วยในการแข็งตัวของเลือด ลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี เพิ่มคอเลสเตอรอลที่ดีในเลือด ช่วยในการควบคุมการส่งสารอาหาร บำรุงข้อต่อต่าง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันลดอาการแพ้ต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วย อาหารที่มีโอเมกา 3 คือปลาทะเลน้ำลึก(แซลมอน) ไข่ ดอกกะหล่ำ วอลนัท ผักโขม สมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา แนะนำให้ทานปลาทะเลน้ำลึก เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ
โอเมกา 6 เป็นไขมันที่ส่งทั้งผลดีและผลเสียต่อร่างกาย มีผลดีต่อร่างกายคือช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยให้สมองได้รับออกซิเจนมาขึ้นลำความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อม ช่วยบำรุงตับ แตกหากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็จะส่งผลให้เป็นโรคหัวใจได้เช่นกัน
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
ไขมันอิ่มตัว เป็นไขมันประเภทที่ไม่ดี เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด เพิ่มคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีให้ร่างกาย พบมากในเนื้อสัตว์ น้ำมันมะพร้าว นม และอาหารทะเล แต่ในปัจจุบันก็มีงานวิจัยบอกว่าเราสามารถทานได้ แต่ไม่ควรเกินร้อยละสิบของพลังงานทั้งหมดที่ได้รับในแต่ละวัน
คอเลสเตอรอล เป็นทั้งไขมันที่ดีและไม่ดี พบได้ในทุกเซลล์ของร่างกาย มีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอาหารอื่นๆที่รับประทานเข้ามา คอเลสเตอรอลที่ดีมีส่วนช่วยในการนำไขมันที่ไม่ดีออกจากร่างกาย เป็นส่วนประกอบของน้ำดี จะเพิ่มขึ้นเมื่อเราทาน ผัก ธัญพืช และไขมันไม่อิ่มตัว ส่วนคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดีนั้นจะเป็นตะกอนอุดตันในเส้นเลือดของเรา
ไขมันทรานส์ เป็นไขมันที่ส่งผลร้ายต่อร่างกายอย่างแท้จริง มีส่วนในการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ สมองเสื่อม ประสาทตาเสื่อม นิ่วในถุงน้ำดี มีส่วนในการทำให้ผู้หญิงมีบุตรยาก เพิ่มโอกาสการอักเสบของอวัยวะในร่างกาย พบมากในอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ตต่างๆ เนยขาว และขนมต่างเช่นโดนัท เป็นต้น
ไขมันเป็นสารอาหารที่ยังจำเป็นอย่างยิ่งต่อร่างกายเรา ไขมันไม่ได้ส่งผลร้ายให้ร่างกายเราเพียงอย่างเดียว เพียงแต่เราต้องเลือกรับประทานอาหารที่ให้ไขมันที่ดีต่อร่างกาย และอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้นเอง