อาหารที่กินแล้วอายุยืน อยู่กับลูกหลานมีความสุขไปได้นานๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารที่กินแล้วอายุยืน อยู่กับลูกหลานมีความสุขไปได้นานๆ

อยากอายุยืนอย่าลืมกินอาหารแบบนี้

คงไม่มีใครปฏิเสธชีวิตหลังเกษียณที่มีสุขภาพดี ไม่เป็นโรคภัยไข้เจ็บ และสามารถอยู่กับลูกหลานอย่างมีความสุขไปได้นานๆ ซึ่งก็อาจไม่ได้ยากเกินความสามารถ แค่เริ่มดูแลรักษาสุขภาพให้ดีตั้งแต่วันนี้ หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างอาหารที่นำมาเสนอนี้ ทั้งดีทั้งมีประโยชน์ อีกทั้งช่วยบำรุงร่างกายและป้องกันโรคภัยต่างๆ ซึ่งจะมีอะไรกันบ้างมาดูกันเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กล้วย

กล้วย ผลไม้คู่คนไทยมาแต่สมัยโบราณ เด็กสมัยก่อนโตมาได้ก็เพราะกินกล้วยทั้งนั้น และเพราะประโยชน์ดีๆ ทำให้กล้วยได้กลายเป็นอาหารประจำตัวของนักกีฬาอย่างเป็นทางการ เพราะมีทั้งสารอาหารแร่ธาตุสำคัญและจำเป็นต่อร่างกาย เหมาะในการช่วยฟื้นฟูนักกีฬาช่วงแข่งขัน อีกทั้งทำให้นักกีฬาอิ่มได้นานโดยไม่ต้องรับประทานเยอะ เหมือนอย่างคุณปู่นักกีฬา Arthur Gulbert วัย 91 ปี ที่ยังคงมีสุขภาพแข็งแรงและในการแข่งขันวิ่งครั้งล่าสุด ยังได้อันดับที่ 41 เลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะไม่ให้กล้วยเป็นผลไม้คู่ครัวได้อย่างไร

มะเขือเทศ

รู้หรือไม่การรับประทานมะเขือเทศสด ๆสีส้มๆแดงๆ หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากมะเขือเทศ สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน มะเร็ง และโรคเกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจได้ เพราะในมะเขือเทศมีวิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปีนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะให้ดีสุดๆก็คงต้องเป็นมะเขือเทศสดๆ ที่ทั้งกรอบทั้งอร่อย ส่วนซอสมะเขือเทศอย่าได้รับประทานมาก เพราะมีส่วนผสมของโซเดียมและน้ำตาลสูง ไม่ดีต่อร่างกายนะจะบอกให้

ผักตระกูลกะหล่ำ

ผักตระกูลกะหล่ำมีดีไม่แพ้ใคร เนื่องจากผักตระกูลนี้มีสารที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ ซึ่งก็คือ ซัลโฟราเฟน ที่มีการศึกษาพบว่า การรับประทานผักตระกูลกะหล่ำเป็นประจำจะมีอายุยืนยาวกว่าคนที่ไม่ค่อยรับประทานผัก

ถั่วเปลือกแข็ง

หากอยากลดความเสี่ยงการเสียชีวิตที่เกิดจากโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง ลองเปลี่ยนจากรับประทานของหวานที่คุ้นเคยมารับประทานถั่วเปลือกแข็งวันละ 1 กำมือ รับรองไม่เป็นแน่นอน

ชา

ชา ไม่ว่าจะเป็นชาดำหรือชาเขียวต่างก็มีสารแคทีชิน ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ซึ่งการดื่มชานี้เองที่เป็นเคล็ดลับสำคัญทำให้ชาวญี่ปุ่นมีอายุยืนยาว แต่ถ้าไม่ค่อยคุ้นชินกับกลิ่นเท่าไรก็ลองเติมน้ำชาลงไปในเครื่องดื่มที่ดื่มเป็นประจำก็ได้ มีประโยชน์เหมือนกัน

เนื้อขาว

เนื้อขาวในที่นี้เราต่างรู้จักกันดี ก็บรรดาเนื้อไก่ เนื้อปลา นั่นเอง ซึ่งจากการศึกษาพบว่าคนที่รับประทานเนื้อสัตว์ขาวเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงเสียชีวิตจาก โรคหัวใจ และโรคมะเร็งได้มากกว่าคนที่รับประทานประเภทเนื้อแดง ทางที่ดีหากต้องการมีสุขภาพดีก็รับประทานเนื้อขาวบ่อยๆนะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอน เป็นปลาที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ที่เป็นไขมันชนิดดีต่อสุขภาพ ช่วยส่งเสริมการทำงานของหัวใจให้มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบและลดภาวะซึมเศร้าได้ ที่สำคัญรับประทานแล้วไม่อ้วนอีกด้วย

แอปเปิล

เป็นที่รู้กันว่าแอปเปิลเป็นผลไม้ที่ทรงคุณประโยชน์ ทั้งเปลือกและเนื้อก็ดีต่อสุขภาพด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเรื่องการลดน้ำหนัก ช่วยระบบขับถ่าย และสำคัญที่สุดคือไฟเบอร์ที่อยู่ในแอปเปิลสามารถช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ และป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

ธัญพืช

การรับประทานอาหารที่ทำจากธัญพืช เช่น ถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขนมปัง หรือเส้นพาสต้าที่ทำมาจากธัญพืชอยู่เป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตได้มากถึง 22% เนื่องจากในธัญพืชมีเบอร์ที่ช่วยต้านโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และมะเร็งบางชนิดได้ ไม่เพียงเท่านั้นยังรวมถึงโรคอ้วน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย สุดยอดไหมหล่ะ!

นอกจากจะกินอาหารสุขภาพที่เป็นประโยชน์กับร่างกายแล้ว ควรเลือกรับประทานให้ครบถ้วนทุกหมู่ หมั่นออกกำลังกาย และมองโลกในแง่ดี เพิ่มเข้าไป รับรองสุขภาพจะดีและมีอายุยืนยาวแน่นอน


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tips for Healthy Children and Families. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/tips-for-healthy-children-and-families/)
7 Brain Foods for Kids: Nutrition to Help Kids Stay Sharp. WebMD. (https://www.webmd.com/add-adhd/childhood-adhd/features/brain-foods-kids#1)
Tips for Parents–Ideas to Help Children Maintain a Healthy Weight. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthyweight/children/index.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง
10 อาหารสุขภาพที่มีวิตามิน E สูง

รวบรวมอาหารเพื่อสุขภาพที่อุดมด้วยวิตามิน E เพื่อจะได้เติมประโยชน์ได้ร่างกายกันได้ง่ายขึ้น

อ่านเพิ่ม