ไขมันอุดตันในเส้นเลือด สัญญาณอันตรายที่ต้องรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ไขมันอุดตันในเส้นเลือด สัญญาณอันตรายที่ต้องรู้

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีสาเหตุหลักมาจากการสะสมของไขมันจนก่อตัวเป็นแผ่นไขมันในหนังหลอดเลือด กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุด จะเป็นกลุ่มผู้มีภาวะอ้วน
 • นอกจากภาวะอ้วน ยังมีสาเหตุในส่วนของกรรมพันธุ์ พฤติกรรมไม่ออกกำลังกาย ความเครียด การรับประทานยาบางชนิดเข้ามาเกี่ยวจนทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้
 • ผู้ชายจะมีโอกาสเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดมากกว่าผู้หญิง
 • วิธีรักษาโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดสามารถแบ่งออกได้เป็นการรักษาด้วยยา การรักษาโดยการสวนทำบอลลูยขยายหลอดเลือด การผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือด
 • เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้ขึ้น คุณควรรับประทานอาหารแต่พอดี อย่ามีพฤติกรรมกินจุกจิก และต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง พักผ่อนให้เพียงพอ และควรไปตรวจสุขภาพกับแพทย์บ้าง (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชาทุกวัยได้ที่นี่)

โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นโรคที่หลายคนคงทราบกันดีว่า มีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นแก่ชีวิตได้ โดยโรคนี้มีความเสี่ยงมากในกลุ่มคนที่อ้วน ดังนั้นการรู้จัก และรู้ถึงสัญญาณของโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดที่บ่งบอกก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันคุณจากโรคนี้ได้ 

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดจะเกิดขึ้น จากการสะสมของไขมัน หรือเส้นใยสะสม แล้วค่อยๆ ก่อตัวเป็นแผ่นไขมันที่ผนังหลอดเลือดแดงใหญ่ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ซึ่งแผ่นไขมันที่ก่อตัวขึ้นนี้จะทำให้หลอดเลือดแดงแคบลง และอาจไปลดเลือดที่จะไปเลี้ยงอวัยวะที่สำคัญ เช่น หัวใจ และสมองจึงทำให้มีอาการ เช่น คออักเสบ หรือภาวะขาดเลือดได้เนื่องจากการอุดตันของทางเดินเลือดฉับพลัน 

นอกจากนี้ แผ่นไขมันยังสามารถแตกได้ จนไปปิดกั้นกระแสเลือดทั้งหมดแบบฉับพลัน หากเกิดที่หัวใจจะทำให้เป็นโรคหัวใจวาย และหากเกิดในสมองจะทำให้เป็นโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน ซึ่งสาเหตุของโรคนี้อาจจะมาจาก

 1. กรรมพันธุ์
 2. รับประทานอาหารพวกแป้งมากเกินไป
 3. อ้วน หรือมีน้ำหนักเกิน
 4. ไม่ออกกำลังกาย
 5. เพศ หรืออายุ
 6. การดื่มสุรามาก
 7. เครียด
 8. กินยาบางชนิด เช่น ยาฮอร์โมน ยาสเตียรอยด์ (Steroid)
 9. โรคบางอย่างที่มักจะเป็นร่วมกับภาวะไขมันสูงได้แก่ โรคเบาหวาน โรคตับ โรคไต และต่อมธัยรอยด์ ทำงานน้อย

สัญญาณอันตรายของโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

 1. เกิดอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเดินขึ้นบันได เดินขึ้นเนิน หรือแค่ออกกำลังกายเบาๆ ก็เหนื่อย
 2. มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด คล้ายๆจะเป็นลม
 3. ปวดศีรษะมาก เมื่อตอนลุกขึ้นจากที่นอน หรือว่าลุกนั่งเร็วๆ
 4. ใจสั่น ใจเต้นเร็ว และปลายมือปลายเท้าเย็น
 5. แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก เหมือนกับมีอะไรมากดทับ

อาการของโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดโดยทั่วไปจะคล้ายๆ กับอาการของโรคหัวใจที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตีบ เพราะจะมีเลือดไหลเวียนในหัวใจไม่เพียงพอ เลือดจึงไม่สามารถที่จะสูบฉีดไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ จึงทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

ปัจจัยเสี่ยงของโรคไขมันอุดตันเส้นเลือด

 1. ปล่อยให้มีน้ำหนักเกินจนเป็นโรคอ้วน
 2. ทานอาหารที่มีไขมันไม่ดีต่อร่างกายเป็นจำนวนมากเกินไป และไม่ทานผักผลไม้
 3. ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 4. อายุมากขึ้น และเพศชายจะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าเพศหญิง
 5. มีประวัติว่า สมาชิกในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้ หรือเป็นโรคเบาหวาน ความดันไขมัน
 6. ชอบสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์
 7. มีภาวะเครียดจากการทำงาน หรือมีเรื่องอื่นๆที่กังวลใจ

วิธีการรักษาโรคไข้มันอุดตันในเส้นเลือด

1. รักษาโดยใช้ยา

เป็นวิธีการรักษาในผู้ป่วยรายที่อาการไม่ร้ายแรงมาก มักเป็นการรักษาเพื่อช่วยบรรเทาอาการแน่นหน้าอก หรือเหนื่อยหอบ ซึ่งอาจใช้เป็นวิธีการรักษาเดี่ยวๆ หรือใช้ร่วมกับการรักษาด้วยวิธีอื่นก็ได้

2. รักษาด้วยการสวนหัวใจทำบอลลูนขยายเส้นเลือด

เป็นวิธีรักษาที่ไม่สามารถรักษาได้ในผู้ป่วยทุกราย แต่มักจะถูกเลือกให้ใช้กับผู้ป่วยที่มีเส้นเลือดหัวใจตีบ 1-2 เส้นมากกว่า หรือผู้ป่วยที่เส้นเลือดตีบเฉพาะจุดอย่างชัดเจน และตีบมากกว่า 50% ขึ้นไป

สำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ควรรักษาด้วยวิธีนี้ ได้แก่ ผู้ป่วยที่เส้นเลือดตีบที่บริเวณโคนของเส้นเลือดแดงโคโรนารี่ด้านซ้าย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

3. การผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือด

จะใช้เส้นเลือดบริเวณ แขนทั้ง 2 ข้าง หรือขาทั้ง 2 ข้าง แล้วนำเส้นเลือดนั้นมาใช้เปลี่ยนบริเวณหัวใจแทนเส้นเลือดเดิมที่มีการอุดตัน เมื่อเปลี่ยนแล้วจะมีความรู้สึกว่าได้เกิดใหม่ แต่อาการที่ตามมา คือ จะรู้สึกชาบริเวณแผลเป็นในบางครั้ง เพราะว่าเส้นเลือดขาดหายไป

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดมักมีความเสี่ยงในผู้มีภาวะอ้วน หรือมีไขมันส่วนเกินในร่างกายเป็นจำนวนมาก คุณจึงควรเลือกรับประทานอาหารแต่พอดี หมั่นออกกำลังกายให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันออกไปบ้าง และพักผ่อนให้เพียงพอ 

เพียงเท่านี้ ร่างกายของคุณก็จะมีปริมาณสารอาหารไขมันแต่พอดี ไม่ไปเบียดเบียนระบบอื่นๆ ของร่างกาย หรือทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมาได้

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพผู้หญิง ผู้ชายได้ที่นี่ เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Thrombosis vs. Embolism: What’s the Difference? (https://www.healthline.com/health/thrombosis-vs-embolism)
What is a thrombus? Causes and types. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318522)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)