การรับประทานไข่นั้นเป็นอันตรายต่อหัวใจหรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การรับประทานไข่นั้นเป็นอันตรายต่อหัวใจหรือไม่

คำถาม : การกินไข่นั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดจริงหรือไม่?

คำตอบ : อ้างอิงจากข้อมูลที่เรารู้กันในปัจจุบัน การกินไข่ 1 ฟองทุกวันนั้นไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด, เส้นเลือดสมองอุดตัน หรือโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดอื่นๆ แต่อย่างใด แต่ถ้าหากคุณเป็นโรคเบาหวานหรือมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจ (เช่นสูบบุหรี่หรือเป็นโรคหัวใจอยู่เดิม) คุณอาจจะเลือกรับประทานไข่สัปดาห์ละไม่เกิน 3 ฟอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ข้อมูลก่อนหน้านี้นั้นกล่าวว่าไข่แดงเป็นอาหารที่มี cholesterol สูงและการที่ร่างกายมีระดับของ cholesterol ชนิดที่ไม่ดีในปริมาณที่สูงนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มี cholesterol สูง

อย่างไรก็ตามงานวิจัยได้ค้นพบว่า cholesterol ส่วนใหญ่ที่พบในร่างกายเรานั้นเกิดจากการสร้างขึ้นเองที่ตับและไม่ได้มาจาก cholesterol ที่เรารับประทานเข้าไป การสร้าง cholesterol ที่ตับนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อมีการรับประทานไขมันอิ่มตัวเข้าไปในร่างกาย แต่ไม่ได้เกิดจากการกินอาหารที่มี cholesterol เข้าไปโดยตรง ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟองนั้นมีไขมันอิ่มตัวเพียง 1.5 กรัม และมันยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์อีกมากมายเช่น lutein, zeaxanthin ซึ่งดีต่อสายตา, choline ที่ดีต่อสมองและระบบประสาท และวิตามินอีกหลายชนิด (A, B และ D) การรับประทานไข่เพียงฟองเดียวนั้นก็ทำให้เราได้รับวิตามินเอ 270 หน่วย และ วิตามินดี 41 หน่วยแล้ว และยังให้โปรตีน 6 กรัมกับพลังงานอีก 72 แคลอรี

อย่างไรก็ตามหลักฐานที่ระบุว่าการรับประทานไข่วันละฟองนั้นปลอดภัยในคนส่วนใหญ่มาจากงานวิจัยขนาดใหญ่ที่ติดตามผู้เข้าร่วมงานวิจัย และไม่พบว่าผู้ที่รับประทานไข่วันละฟองนั้นมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือด, เส้นเลือดสมองอุดตันหรือโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

แน่นอนว่าปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวนั้นขึ้นกับสิ่งที่คุณรับประทานพร้อมกับไข่ด้วยเช่นกัน การรับประทานอาหารที่ไม่ไขมันอิ่มตัวเช่นเนย ชีส เบคอน ไส้กรอก มัฟฟิน หรือสโคนนั้นสามารถเพิ่ม cholesterol ในเลือดได้มากกว่าการรับประทาน cholesterol จากไข่ และการรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดไม่ดีที่อยู่ในขนมปังขาว, ขนมอบและของทอดต่างๆ นั้นก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ, ภาวะเส้นเลือดสมองอุดตันและโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดได้


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are eggs risky for heart health?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/are-eggs-risky-for-heart-health)
Eating an egg a day does not increase chance of heart attack or stroke. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/food-and-diet/eating-egg-day-does-not-raise-risk-heart-attack-or-stroke/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป