เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินของคุณด้วย 5 เคล็ดลับต่อไปนี้
ฉันรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีแบบเดิม ๆ นั้นยาก และใช้เวลานานกว่าจะทำให้พฤติกรรมการกินใหม่เป็นนิสัยถาวร แต่อย่าทำให้มันยุ่งยากเกินไป ไม่ว่าการกินของคุณในตอนนี้จะแย่แค่ไหนก็ตาม ต่อไปนี้เป็น 5 วิธีง่าย ๆ ที่คุณทำได้ตั้งแต่ตอนนี้เลยเพื่อให้พฤติกรรมการกินของคุณดีขึ้น
เพิ่มผักให้มากเป็นพิเศษในมื้อหน้า
ฉันไม่สนใจว่ามื้อถัดไปของคุณจะเป็นมื้อเช้า เที่ยง หรือเย็น
คุณทำให้มื้ออาหารของคุณดีขึ้นได้อย่างมากโดยการเพิ่มผัก เลือกชนิดที่มีสีเขียวหรือสีสันสดใส เพื่อประโยชน์ทางโภชนาการที่สูงที่สุด นึ่งบร็อคโคลี่เพื่อกินกับแซนด์วิชในมื้อเที่ยง และปรุงผักเป็นจานเคียงสองจานในมื้อเย็นแทนที่จะเป็นจานเดียว หรือกินสลัดชามใหญ่ สิ่งที่ใช้ได้ดีในมื้อเช้าคือการเติมผักโขมในไข่คนของคุณ หรือทำสมูทตี้ผัก
กินผลไม้สด
ครั้งต่อไปที่คุณเข้าคิวที่เคาน์เตอร์อาหารมื้อกลางวัน หยิบเอาแอปเปิ้ลหรือลูกแพร์มาแทนที่จะเป็นเค้กหรือคุกกี้ หรือหากคุณกินข้าวเย็นที่บ้าน ก็กินเบอร์รี่สักชามเป็นของหวาน คุณไม่จำเป็นต้องเลิกกินของหวาน หากคุณคุ้นเคยกับการกินไอศกรีมมื้อดึก แค่ลดปริมาณลง ตักแค่ครึ่งหนึ่งจากที่กินตามปกติ และเติมผลไม้สดลงไปแทน เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอรี่ หรือพีชหั่น คุณจะลดปริมาณแคลอรี่ที่กินเข้าไปและได้คุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น และยังอร่อยอีกด้วย
ดื่มน้ำให้มากขึ้น
แคลอรี่ส่วนเกินจากน้ำตาลและไขมันมาจากเครื่องดื่มที่คุณบริโภค การดื่มน้ำให้มากขึ้นอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนัก หากคุณดื่มน้ำเปล่าแทนการดื่มน้ำหวาน และหากคุณดื่มแอลกอฮอลล์ ดื่มน้ำหนึ่งแก้วระหว่างเหล้าแต่ละแก้ว หากคุณไม่ชอบรสชาติน้ำเปล่า สามารถเพิ่มเลมอนฝาน มะนาว แตงกวา หรือสับปะรดสดได้
ให้ธัญพืชในมื้อถัดไปเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด
ธัญพืชเต็มเมล็ด (whole grain) มีใยอาหารสูงกว่าธัญพืชที่ผ่านการขัดสีแล้ว และในเมื่อคนส่วนใหญ่สามารถใช้เส้นใยที่มากกว่า จึงอาจถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแล้ว ครั้งหน้าที่กินขนมปัง ทำให้แน่ใจว่าเลือกชนิด 100% whole grain หรือ 100% whole wheat เปลี่ยนจากซีเรียลหวาน ๆ ตอนเช้าเป็นข้าวโอ๊ตต้มหรือซีเรียลแบบ whole grain เลือกข้าวกล้องหรือพาสต้าโฮลวีทเป็นมื้อเย็น
ให้ความสนใจกับขนาดในการรับประทาน
มีคำกล่าวเก่า ๆ ว่า “ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่” ถึงแม้ว่าอาจจะไม่จริงในทางเทคนิค แต่ก็เป็นไปได้ง่ายที่คุณจะกินอาหารในปริมาณที่มากกว่าที่คุณต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณหิว ดังนั้น ในมื้อถัดไปของคุณ หยุดคิดสักนาทีว่าคุณกินไปมากแค่ไหน
แหล่งโปรตีน (เนื้อแดง สัตว์ปีก ปลา และอื่น ๆ) ควรมีปริมาณหนึ่งในสี่ของจาน และอาหารจำพวกแป้ง เช่น มันฝรั่ง ข้าว หรือพาสต้า ควรมีปริมาณเพียงหนึ่งในสี่ของจาน อีกครึ่งหนึ่งของจานควรถูกเติมด้วยผักหรือผลไม้ที่ให้แคลอรี่ต่ำและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น มะเขือเทศ บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก หน่อไม้ ถั่วลันเตา ถั่วเมล็ดกลม หรือผักสลัด ซึ่งอาจมากพอที่จะทำให้คุณอิ่ม แต่ถ้ายังหิวอยู่ก็เพิ่มผักได้อีก