กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยา Lorazepam

เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยา Lorazepam

ตัวอย่างยี่ห้อของยา lorazepams Lorazepam ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Anta, Lonza, Lora, Loramed, Medifive, Tranavan, Anxira, Hawkcopax, Kemora, Lizavan, Loramed, Lora-P, Lorapine, Loravan, Lorazep, Lorazepam Acdhon, Lorazin, Lozepam, Ora, Razepam, Vemed

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

รูปแบบและส่วนประกอบของยา Lorazepam

ลอราซีแพม (lorazepam) เป็นยากลุ่มที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ใช้เป็นยาคลายกังวล (anxiolytic) ยานอนหลับ (sedative / hypnotics) ยาสำหรับรับประทาน ยาเม็ด มี 3 ขนาด ประกอบด้วยลอราซีแพม ขนาด 0.5 1 และ 2 มิลลิกรัม

กลไกการออกฤทธิ์ของยา Lorazepam

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ ลอราซีแพมเป็นยากลุ่มเบนโซไดอะซีพีน (benzodiazepine) ที่ออกฤทธิ์สั้น ลอราซีแพมเข้าจับกับตัวรับเบนโซไดอะซีพีน เพิ่มคุณสมบัติการยอมให้สารผ่านของเยื่อเมมเบรนในระบบประสาท โดยยอมให้คลอไรด์ไอออนผ่านได้มากยิ่งขึ้นภายในระบบประสาท่วนกลาง ซึ่งประกอบด้วย ระบบลิมบิก และการสร้างเรติคูลาร์ ลอราซีแพมช่วยเพิ่มการยับยั้งกาบา (GABA) เป็นผลให้เกิด hyperpolarization และ stabilization ของความต่างศักย์ของเซลล์ประสาท

ข้อบ่งใช้ของยา Lorazepam

ยาลอราซีแพม ชนิดยาฉีดเข้าหลอดเลือดดำ มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาอาการชักชนิด status epilepticus ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 4 มิลลิกรัม ครั้งเดียว โดยไม่ฉีดในอัตราเร็วเกินกว่า 2 มิลลิกรัมต่อนาที อาจให้ยาซ้ำหลังจากให้ยาครั้งแรก 10-15 นาทีหากอาการชักกลับมาแสดงอาการอีกครั้ง ขนาดการใช้ยาในเด็ก ขนาด 2 มิลลิกรัม ครั้งเดียว ขนาดการใช้ยาในผู้สูงอายุ ขนาดครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่หรือต่ำกว่า

ยาลอราซีแพม ชนิดยาเม็ด สำหรับรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ ใช้ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 2-3 มิลลิกรัม ให้ยาในคืนก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัด ตามด้วยขนาด 2-4 มิลลิกรัม โดยให้ยา 1-2 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด ขนาดการใช้ยาในผู้สูงอายุ ขนาดครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่หรือต่ำกว่า

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาภาวะกังวล ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 1-4 มิลลิกรัม แบ่งให้ยา เป็นระยะเวลา 2-4 สัปดาห์ ไม่แนะนำให้ใช้ข้อบ่งใช้ยานี้ในเด็ก ขนาดการใช้ยาในผู้สูงอายุ ขนาดครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่หรือต่ำกว่า

ข้อบ่งใช้สำหรับรักษาอาการนอนไม่หลับที่เกี่ยวข้องกับภาวะกังวล ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ขนาด 1-2 มิลลิกรัม ก่อนนอน ไม่แนะนำให้ใช้ข้อบ่งใช้ยานี้ในเด็ก ขนาดการใช้ยาในผู้สูงอายุ ขนาดครึ่งหนึ่งของผู้ใหญ่หรือต่ำกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา Lorazepam

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา Lorazepam

  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยต้อหินมุมปิด
  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับระดับรุนแรง
  • ไม่ใช้ยาในผู้ป่วยที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วย myasthenia gravis ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีประวัติใช่สารเสพติด หรือมีอาการเสพติดแอลกอฮอล์
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ หรือโรคไต
  • ไม่แนะนำให้ใช้ยานี้เพื่อรักษาภาวะซึมเศร้าชนิดปฐมภูมิ หรือโรคจิตเภท
  • ไม่แนะนำให้หยุดยาทันที
  • ระวังการใช้ยาในผู้สูงอายุ เด็ก
  • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดอาการอ่อนแรง มึนงง สลบ ซึมเศร้า ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ที่รุนแรง ได้แก่ ภาวะเลือดเป็นกรด อาการเพ้อ

ข้อมูลการใช้ยา Lorazepam ในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category D คือ ไม่แนะในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ เว้นแต่ในกรณีช่วยชีวิตหรือรักษาอาการรุนแรงที่ยาที่ปลอดภัยกว่ารักษาไม่ได้ผล

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ประเภทที่ 4 ห้ามมิให้มีการขายเว้นแต่ได้รับอนุญาต ยกเว้นกับผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม หรือผู้ประกอบโรคศิลปะแผนปัจจุบันชั้นหนึ่ง สาขาทันตกรรมขายให้แก่เฉพาะคนไข้ของตน

ข้อมูลการเก็บรักษายา Lorazepam

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20-25 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสงแดด ยาฉีดควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 2-8 องศาสเซลเซียส


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lorazepam (Ativan): Side Effects, Dosages, Treatment, Interactions, Warnings. RxList. (https://www.rxlist.com/consumer_lorazepam_ativan/drugs-condition.htm)
Lorazepam Uses, Dosage & Side Effects. Drugs.com. (https://www.drugs.com/lorazepam.html)
lorazepam (Ativan) Side Effects, Uses & Dosage. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/lorazepam/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป