กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Ambroxol (แอมบรอกซอล)

เผยแพร่ครั้งแรก 27 พ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 10 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

Ambroxol เป็นยาในกลุ่มยาละลายเสมหะ ชื่อทางการค้าที่เป็นที่รู้จักคือ Mucosolvan ผลิตโดยบริษัท Boehringer-Ingelheim กลไกการออกฤทธิ์ของยา Ambroxol คือ ยามีฤทธิ์เพิ่มปริมาณการหลั่งของสารคัดหลั่งในทางเดินหายใจ เพิ่มปริมาณการสร้างสารลดแรงตึงผิว ช่วยให้ร่างกายสามารถขับเสมหะออกได้ง่ายขึ้น และออกฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของเซลล์ชนิดมีซิเลีย เพื่อเพิ่มการพัดโบกเสมหะออกจากทางเดินหายใจ

Ambroxol จัดอยู่ในกลุ่มยาทั่วไป ไม่ได้อยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ ยาเสพติด ยาควบคุมพิเศษ หรือยาอันตราย สำหรับบุคคลทั่วไป เภสัชกรสามารถจำหน่ายยาและให้คำแนะนำในการใช้ยาได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งของผู้ประกอบวิชาชีพฯ รูปแบบยา Ambroxol ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3
 • รูปแบบยาน้ำ ความแรง 30 มิลลิกรัม/5 มิลลิลิตร
 • รูปแบบยาแคปซูลชนิดออกฤทธิ์นาน ขนาด 75 มิลลิกรัม
 • รูปแบบยาเม็ด ขนาด 30 มิลลิกรัม

นอกจาก Ambroxol ในรูปแบบยาเดี่ยวแล้ว Ambroxol ยังพบเป็นส่วนผสมในยาอมสำหรับบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ เช่น ยาอม Strepsil สูตร Chesty Cough และ Throat Irritation & Cough

ในบางครั้งจะพบการเติมยาตัวอื่นลงไปร่วมกับ Ambroxol เช่นยา Ammonium Chloride ซึ่ง Ammonium Chloride นั้นไม่ใช่ตัวยาหลักในตำรับยาแก้ไอ (หากเป็น Ammonium Chloride แบบยาเดี่ยว จะมีในรูปแบบยาฉีด ใช้สำหรับรักษาภาวะคลอไรด์ในเลือดต่ำ และภาวะเลือดเป็นด่าง) แต่การเติมยานี้จะช่วยฤทธิ์ในการขับเสมหะของยาแก้ไอ ขับเสมหะตัวอื่นได้ เนื่องจาก Ammonium Chloride มีฤทธิ์ระคายเคืองบริเวณเยื่อบุหลอดลม ทำให้เกิดการสร้างเสมหะเพิ่มมากขึ้นในระบบทางเดินหายใจ ปริมาณเสมหะที่เพิ่มขึ้นช่วยให้สามารถถูกขับออกทางปากได้ง่ายขึ้น

ข้อบ่งใช้ของยา Ambroxol

Ambroxol ใช้เพื่อละลายเสมหะ (Mucolytic) ในผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ทั้งแบบเฉียบพลัน และเรื้อรัง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหลั่งของเมือกในทางเดินหายใจที่ผิดปกติ หรือโรคที่ส่งผลต่อการขับออกของเสมหะ

ขนาดและวิธีการใช้ยา Ambroxol

การใช้ Ambroxol เพื่อละลายเสมหะ ไม่ว่าจะเป็นใช้ยาในรูปแบบยารับประทาน ทั้งยาน้ำ ยาแคปซูล หรือยาเม็ด

จะมีขนาดและวิธีการใช้ ดังนี้

 • ขนาดการใช้ยาในผู้ใหญ่ ยา Ambroxol ขนาด 30 มิลลิกรัม (1 เม็ด หรือ 1 ช้อนชา) วันละสามครั้ง หรือขนาด 60 มิลลิกรัม (2 เม็ด หรือ 2 ช้อนชา) วันละสองครั้ง และยาในรูปแบบแคปซูลออกฤทธิ์นาน รับประทานขนาด 75 มิลลิกรัม (1 แคปซูล) วันละครั้ง
 • ขนาดการใช้ยาในเด็ก ยาในรูป Ambroxol
  • สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ขนาด 7.5-15 มิลลิกรัม รับประทานวันละสองครั้ง
  • สำหรับเด็กอายุ 2-5 ปี ขนาด 7.5-15 มิลลิกรัม รับประทานวันละสามครั้ง
  • สำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี ขนาด 15-30 มิลลิกรัม รับประทานวันละสอง หรือสามครั้ง
  • สำหรับเด็กอายุมากกว่า 12 ปี ให้รับประทานขนาดเดียวกับผู้ใหญ่

ข้อควรระวังในการใช้ Ambroxol 

 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีแผลในกระเพาะอาหาร
 • ควระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยโรคปอดบวม หรือโรคในระบบทางเดินหายใจ
 • ควรระวังการใช้ยานี้ในผู้ป่วยที่มีการได้รับการกดภูมิคุ้มกัน (เช่น ในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี)
 • ควรระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับ โรคไต
 • ควรระวังการใชยาในผู้ป่วยเด็ก
 • ควรระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงของการใช้ Ambroxol 

 • ยังไม่พบผลข้างเคียงของการใช้ยาที่รุนแรงในผู้ป่วยที่ใช้ยานี้
 • อาการที่อาจพบได้ เช่น อาการในระบบทางเดินอาหารระดับไม่รุนแรง อาการแพ้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายท้อง กลืนลำบาก แสบร้อนที่อก ปากแห้ง คอแห้ง และรบกวนการรับรู้รส

ข้อควรทราบอื่นๆของยา Ambroxol

 • ยา Ambroxol ยังไม่ถูกจัดกลุ่มตามดัชนีความปลอดภัยการใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์ (Pregnancy Safety Index) อย่างไรก็ตาม การใช้ยานี้ในสตรีมีครรภ์ควรใช้อย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์
 • ควรรับประทานยานี้พร้อมหรือหลังอาหาร เนื่องจากพบว่ามีการได้รับรายงานการเกิดผลข้างเคียงต่อระบบทางเดินอาหาร
 • ยาในรูปแบบยาแคปซูล ให้กลืนแคปซูลทั้งเม็ด ห้ามหัก เปิด หรือเคี้ยวแคปซูล
 • การใช้ยานี้ในเด็ก โดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี ร่วมกับยารักษาอาการไอกลุ่มอื่น ควรพิจารณาการใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากอาจเกิดความเสี่ยงต่ออันตรายที่รุนแรงและยังไม่มีหลักฐานการศึกษาถึงประสิทธิผลในการรักษาที่แน่ชัด
 • ยานี้แนะนำให้เก็บรักษาที่อุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสง

8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Effects of ambroxol on the autophagy-lysosome pathway and mitochondria in primary cortical neurons. Nature. (Available via: https://www.nature.com/articles/s41598-018-19479-8)
Ambroxol - C13H18Br2N2O. U.S. National Library of Medicine National Center for Biotechnology Information. (Available via: https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/Ambroxol)
Silveira, C.R.A., MacKinley, J., Coleman, K. et al. Ambroxol as a novel disease-modifying treatment for Parkinson’s disease dementia: protocol for a single-centre, randomized, double-blind, placebo-controlled trial. BMC Neurol 19, 20 (2019). https://doi.org/10.1186/s12883-019-1252-3. BMC Neurology. (Available via: https://bmcneurol.biomedcentral.com/articles/10.1186/s12883-019-1252-3)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

มีคำถามเพิ่มเกี่ยวกับยานี้? ถามคุณหมอของเราทางออนไลน์ได้เลย

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม