ชวนลดน้ำหนักด้วยการดื่ม “ชาขิง”

เผยแพร่ครั้งแรก 4 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ชวนลดน้ำหนักด้วยการดื่ม “ชาขิง”

ขิงเป็นสมุนไพรที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี รากของขิงมีสารหลายชนิดที่มีคุณสมบัติเป็นยา และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยลดน้ำหนักได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากการทานขิงจะช่วยให้คุณผอมลงแล้ว มันก็ยังช่วยบรรเทาความปวด อีกทั้งยังมีสารที่ถูกยกให้เป็นหนึ่งในสารที่ช่วยต้านการอักเสบที่ดีที่สุดในโลก

ทำไมการดื่มชาขิงถึงช่วยลดน้ำหนัก?

หากช่วงนี้คุณสังเกตว่าตัวเองอ้วนขึ้น บางทีมันอาจถึงเวลาที่คุณควรทำอะไรสักอย่างแล้วค่ะ อันดับแรก เราอยากให้คุณรู้ก่อนว่า เราไม่แนะนำให้คุณงดอาหารชนิดอื่น แล้วหันมาพึ่งชาขิงเท่านั้น แต่เราจะใช้มันเป็นตัวช่วยควบคู่กันไปด้วย ซึ่งหมายความว่า คุณยังจำเป็นต้องลดอาหารที่มีไขมัน ทานสลัด หรือผักนึ่ง และอย่าละเลยการทานโปรตีน ไฟเบอร์ และดื่มน้ำให้เพียงพอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ถ้าคุณออกกำลังกาย และดื่มชาขิงหลังจากทานอาหารแต่ละมื้อ คุณก็จะมีน้ำหนักตัวตามที่ปรารถนาใน 5 สัปดาห์ แม้ว่าคุณจะต้องใช้ความพยายาม แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็คุ้มค่ามากทีเดียว สำหรับสาเหตุที่ทำให้ชาขิงช่วยลดน้ำหนักได้มีดังนี้

1. ช่วยย่อยอาหารได้ดีขึ้น

หนึ่งในสุดยอดประโยชน์ของชาขิงคือ มันช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น เพราะขิงช่วยให้กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ และลำไส้เล็กเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ซึ่งหมายความว่า อาหารจะถูกย่อยได้ดีและง่ายขึ้น

2. เร่งกระบวนการเผาผลาญ

การที่ขิงถูกยกให้เป็นสมุนไพรที่ช่วยลดน้ำหนักก็เพราะว่ามันมี สาร Thermogenic ซึ่งเป็นสารที่ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือ มันจะช่วยเพิ่มเมทาบอลิซึมเพื่อเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น

3. ทำให้อิ่มท้อง

ขิงมีคุณสมบัติที่น่าสนใจตรงที่มันสามารถช่วยยับยั้งความอยากอาหารได้ค่ะ ด้วยเหตุนี้การดื่มชาขิงหลังมื้ออาหารเพื่อป้องกันไม่ให้คุณทานอาหารมากขึ้นจึงเป็นทางเลือกที่ดี เมื่อคุณรู้สึกอิ่ม คุณก็จะไม่เผลอทานขนมในระหว่างมื้ออาหาร

4. เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ดีเยี่ยม

ชาขิงมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์สูงมาก ซึ่งหมายความว่า มันสามารถช่วยร่างกายกำจัดสารพิษที่ทำให้เกิดการอักเสบและโรคร้าย อวัยวะภายในร่างกายของคุณจะทำงานดีขึ้น และนั่นก็จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้อย่างง่ายดาย

ส่วนผสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1
  • น้ำ 1 ถ้วย (200 มิลลิลิตร)
  • ขิง 30 กรัม (ตัดรากให้มีความกว้างเท่ากับนิ้ว)
  • น้ำเลมอนจากเลมอน 1/2 ลูก
  • น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)

วิธีเตรียม

  1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วเติมขิงลงไป
  2. ต้มทิ้งไว้ 20 นาที หลังจากนั้นให้ปิดไฟ และตั้งทิ้งไว้ 10 นาที
  3. เทชาลงในแก้ว และเติมน้ำเลมอนลงไป คนให้เข้ากันและใส่น้ำผึ้งตบท้าย โดยให้คุณดื่ม 2 แก้วต่อวัน หลังอาหารเที่ยงและอาหารเย็นเป็นเวลา 15 วัน จากนั้นให้พัก 1 สัปดาห์ และเริ่มทานใหม่อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาขิงมีประโยชน์ตามที่เรากล่าวไป  แต่หากคุณอยู่ในช่วงทานยาที่จ่ายโดยแพทย์เพื่อรักษาโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง การดื่มชาขิงก็เป็นไอเดียที่ไม่ดีสักเท่าไรนัก เพราะยาเหล่านี้ไม่ควรทานกับสมุนไพร และนอกจากการดื่มขิงแล้ว คุณก็อย่าลืมทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และออกกำลังกายให้เพียงพอด้วยค่ะ

ที่มา: https://steptohealth.com/lose-...

 


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ginger for Weight Loss Benefits, How to Use It, and Precautions. Healthline. (https://www.healthline.com/health/ginger-for-weight-loss)
Wu K-L, et al. (2008). Effects of ginger on gastric emptying and motility in healthy humans [Abstract]. DOI: (https://doi.org/10.1097/MEG.0b013e3282f4b224)
Saravanan G, et al. (2014). Anti-obesity action of gingerol: Effect on lipid profile, insulin, leptin, amylase and lipase in male obese rats induced by a high-fat diet. DOI: (https://doi.org/10.1002/jsfa.6642)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป