ของหวานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ของหวานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

โยเกิร์ตแช่แข็งแบบทำเอง

สิ่งที่ดีที่สุดของการทานโยเกิร์ตแช่แข็งก็มักจะเป็นเครื่องที่ใส่ด้านบนเช่นคุกกี้ เยลลี่ หรือขนมต่างๆ โชคร้ายที่เครื่องเหล่านี้นั้นมักจะทำให้คุณได้รับพลังงาน คาร์โบไฮเดรต ไขมันและน้ำตาลเพิ่มขึ้นจนทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวานซึ่งต้องระมัดระวังการรับประทานอาหารเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม ผู้ป่วยโรคเบาหวานยังสามารถทานของหวานได้เป็นครั้งคราวหากสามารถคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ควรรับประทานเพียงเล็กน้อยและจำกัดให้ได้คาร์โบไฮเดรตเพียง 15-30 กรัม โยเกิร์ตแบบกรีกที่มีรสชาติต่างๆ นั้นก็มีน้ำตาลเพียง 13 กรัม โปรตีน 12 กรัมและคาร์โบไฮเดรตเพียง 15 กรัม เวลาทานให้เลือกใส่เครื่องเป็นถั่วเม็ดเล็กๆ ซึ่งอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เส้นใยอาหารและโปรตีน, ชอกโกแลตแบบเข้มชิ้นเล็กซึ่งจะทำให้คุณได้สารต้านอนุมูลอิสระ หรือโรยผงโกโก้ที่ปราศจากน้ำตาล

Pie pops

Pie Pops นั้นถูกค้นพบขึ้นโดยบังเอิญเมื่ออิตาเลียนคัสตาร์ดนั้นกลายเป็นของแข็งแทนการอยู่ตัว แต่มันก็กลายเป็นของหวานที่แม้แต่ผู้ป่วยโรคเบาหวานก็สามารถรับประทานได้ โดยมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 18 กรัม ไขมัน 4 กรัมและพลังงาน 120 แคลอรีต่อชิ้น หากคุณชื่นชอบกินของหวาน อย่าลืมติดตามระดับน้ำตาลในเลือดอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษและจดบันทึกการรับประทานน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเพื่อให้ไม่รับประทานเกินปริมาณที่กำหนดในสัปดาห์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

Granita

การทานอาหารที่สมดุลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกคนโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน คุณสามารถควบคุมทุกอย่างได้ด้วยการนำผลไม้ไปแช่แข็งและทำ granita คุณสามารถเลือกใส่น้ำตาลน้อยกว่าที่สูตรกำหนดได้เสมอ

Popsicles ชนิดไม่มีน้ำตาล

อาหารที่ไม่มีน้ำตาลนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพราะมันอาจจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงซึ่งสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงได้ หนึ่งในทางเลือกที่ปลอดภัยก็คือการทาน Popsicles ชนิดปราศจากน้ำตาลซึ่งมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 4 กรัม และคุณสามารถเลือกรับประทานรสอะไรก็ได้

ไอศกรีมที่มีพลังงานต่ำ

ไอศกรีมบางชนิดนั้นอาจจะมีพลังงานต่ำแต่ไม่ได้หวานหรือให้รสครีมมากเพียงพอต่อความต้องการ แต่ก็ยังมีไอศกรีมบางยี่ห้อที่อร่อยแต่ให้พลังงานเพียง 90 แคลอรี ไขมันเพียง 3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 16 กรัมและน้ำตาล 7 กรัม

Ice pops แบบทำเอง

นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถสอนผู้ป่วยโรคเบาหวานที่เป็นเด็กเกี่ยวกับการทานอาหารที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพ คุณสามารถทำ popsicles เองได้โดยการนำผลไม้สดไปปั่นก่อนเทใส่แม่พิมพ์ เติมครีมเล็กน้อยด้วยโยเกิร์ตก่อนนำไปแช่

แซนด์วิชไอศกรีมโยเกิร์ตแช่แข็ง

แซนด์วิชไอศกรีมทั่วไปนั้นอาจจะมีไขมัน น้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตสูงซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่มีบางยี่ห้อที่มีไขมันและน้ำตาลต่ำ อย่าลืมมองหาของหวานที่ให้สารอาหารอื่นๆ เช่นเส้นใยอาหาร โปรตีนหรือวิตามินแทนที่จะได้รับพลังงานจากน้ำตาลเพียงอย่างเดียว

ผลไม้สด

ผลไม้สดนั้นเป็นของหวานที่แพทย์แนะนำโดยเฉพาะในหน้าร้อนซึ่งมีผลไม้หลายชนิด ผลไม้นั้นมักจะมีรสหวาน มีวิตามิน แร่ธาตุและเส้นใยอาหารซึ่งสำคัญต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและการควบคุมน้ำหนัก หากคุณรู้สึกว่าผลไม้สดนั้นดูไม่เหมือนของหวาน ให้นำไปปั่นก่อนผสมด้วยน้ำเปล่าอัดลม

Popsicles รสธรรมชาติ

เวลาที่คุณนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลที่รับประทาน คุณมักจะไม่อยากกังลเกี่ยวกับการทานรสชาติสังเคราะห์หรือสีสังเคราห์ มีผลิตภัณฑ์บางยี่ห้อที่เลือกใช้แต่ส่วนผสมจากธรรมชาติเพื่อให้ได้รสชาติและสีที่เหมือนจริง และยังให้พลังงานเพียง 40 แคลอรี คาร์โบไฮเดรต 10 กรัมและน้ำตาล 9 กรัมเท่านั้น


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Diabetic Desserts: Sweet Snacks & Treats for Your Diabetes Diet. WebMD. (https://www.webmd.com/diabetes/features/healthy-desserts-for-your-diabetes-diet)
Diabetes and Desserts: What You Need to Know. Healthline. (https://www.healthline.com/health/type-2-diabetes/dessert)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป