ทองแดง ฟลูออรีน และไอโอดีน

เผยแพร่ครั้งแรก 10 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทองแดง ฟลูออรีน และไอโอดีน

ทองแดง ฟลูออรีน และไอโอดีน (ไอโอไดด์)

อ่านข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับทองแดง ฟลูออรีนและไอโอดีน (ไอโอไดด์) รู้หรือไม่ว่าแร่ธาตุเหล่านี้ดีต่อร่างกายคุณอย่างไรและโรคที่เกิดขึ้นหากขาดแร่ธาตุเหล่านี้ รวมถึงแหล่งจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ศัตรู ที่สำคัญคืออาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป ตลอดจนรวมทั้งคำแนะนำที่น่าสนใจต่างๆมากมาย สามารถอ่านต่อได้ที่นี่

ทองแดง

ข้อเท็จจริง

  • ร่างกายต้องการเพื่อใช้ในการเปลี่ยนธาตุเหล็กให้เป็นเฮโมโกลบิน (เฮโมโกลบินคือส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง มีความสำคัญในการนำพาออกซิเจนไปยังเซลล์)
  • สามารถเข้าสู่กระแสเลือดได้ภายในสิบห้านาทีหลังจากรับประทาน
  • ช่วยให้ร่างกายใช้กรดแอมิโนไทโรซินได้ โดยไทโรซินเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเม็ดสีที่เส้นผมและผิวหนัง
  • มีในบุหรี่ ยาคุมกำเนิด และควันพิษจากรถยนต์
  • จำเป็นต้องใช้ประกอบในการนำวิตามินซีไปใช้
  • ไม่มีขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันที่กำหนดโดยสถาบันวิจัยแห่งชาติสหรัฐอเมริกา แต่ในปัจจุบันแนะนำให้รับประทานได้ 1.5-3 มก. สำหรับผู้ใหญ่

แร่ธาตุนี้ดีต่อร่างกายคุณอย่างไร

ช่วยให้คุณมีพลังงาน โดยการช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โรคจากการขาดแร่ธาตุ

โลหิตจาง บวม โรคของกระดูก และอาจเกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบ รูมาทอยด์

แหล่งจากธรรมชาติที่ดีที่สุด

ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ ถั่วลันเตา โฮลวีต ลูกพรุน เครื่องในสัตว์ กุ้ง และอาหารทะเลส่วนใหญ่

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

มักมีอยู่ในวิตามินรวมและแร่ธาตุ ในขนาด 2 มก.

อาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป

พบได้น้อยมาก

ศัตรู

ไม่ถูกทำลายง่ายๆ

คำแนะนำส่วนตัว

  • สิ่งสำคัญสำหรับทองแดงคือ คนส่วนใหญ่ยังรับประทานไม่มากพอ ผมแนะนำให้รับประทานวิตามิน-แร่ธาตุรวม ที่มีไกลซิเนตคอปเปอร์ 2 มก. การรับประทานมากไปอาจทำให้ระดับของสังกะสีในร่างกายต่ำ และยังทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ผมร่วง ประจำเดือนมาไม่ปกติ และภาวะซึมเศร้าได้
  • หากคุณรับประทานผลิตภัณฑ์กลุ่มธัญพืชไม่ขัดสี ผักใบเขียวสดๆ หรือเครื่องในสัตว์เพียงพอ คุณไม่ต้องกังวลเรื่องการรับประทานทองแดงอีก
  • การปรุงอาหารหรือเก็บรักษาอาหารที่มีความเป็นกรดในภาชนะที่เป็นทองแดง ช่วยเพิ่มธาตุทองแดงในอาหารที่คุณรับประทานได้

ฟลูออรีน

ข้อเท็จจริง

  • เป็นส่วนหนึ่งของสารสังเคราะห์ที่ชื่อว่าโซเดียมฟลูออไรด์ (ที่ใช้เติมลงในน้ำดื่ม) และแคลเซียมฟลูออไรด์ (สารตามธรรมชาติ)
  • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ แต่หากมากเกินไปอาจทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้
  • ยังไม่มีขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันอย่างเป็นทางการ แต่ผู้คนส่วนใหญ่จะได้รับประมาณ 1 มก. ต่อวัน จากน้ำดื่มที่เติมฟลูออไรด์ (สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ และสถาบันวิจัยแห่งชาติสหรัฐอเมริกา แนะนำปริมาณวันละ 1.5-4 มก.)

แร่ธาตุนี้ดีต่อร่างกายคุณอย่างไร

  • ป้องกันฟันผุ
  • ทำให้กระดูกแข็งแรง

โรคจากการขาดแร่ธาตุ

ฟันผุ

แหล่งจากธรรมชาติที่ดีที่สุด

น้ำดื่มที่เติมฟลูออไรด์ อาหารทะเล และชา

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

  • ไม่พบในผลิตภัณฑ์ประเภทแร่ธาตุรวมทั่วไป
  • มีจำหน่ายในรูปของวิตามินรวมตามใบสั่งแพทย์ สำหรับเด็กที่อาศัยในบริเวณที่น้ำดื่มไม่มีการเติมฟลูออไรด์

อาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป

20-80 มก. ต่อวัน

ศัตรู

เครื่องครัวที่ทำจากอะลูมิเนียม

คำแนะนำส่วนตัว

  • ไม่ควรรับประทานฟลูออไรด์เพิ่มเติม นอกเสียจากว่าแพทย์หรือทันตแพทย์ของคุณให้รับประทาน
  • ปริมาณฟลูออไรด์ในอาหารจะเพิ่มขึ้นมาก หากทำอาหารด้วยน้ำที่เติมฟลูออไรด์หรือเครื่องครัวที่เคลือบเทฟลอน

ไอโอดีน (ไอโอไดด์)

ข้อเท็จจริง

  • สองในสามของไอโอดีนในร่างกายอยู่ในต่อมไทรอยด์ เนื่องจากต่อมไทรอยด์ควบคุมระบบเผาผลาญอาหารของร่างกาย และไอโอดีนก็มีอิทธิพลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ดังนั้น หากร่างกายมีไอโอดีนไม่พอเพียง จะส่งผลให้ความคิดความอ่านช้าลง น้ำหนักตัวเพิ่ม และขาดพลังงานในการใช้ชีวิตได้
  • ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันคือ 150 มคก. ในผู้ใหญ่ (1 มคก. ต่อน้ำหนักตัว 1 กก.) และ 175-200 มคก. สำหรับหญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรตามลำดับ

แร่ธาตุนี้ดีต่อร่างกายคุณอย่างไร

  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก โดยการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน
  • ส่งเสริมการเจริญเติบโต
  • ให้คุณมีพลังงานมากขึ้น
  • เพิ่มความกระตือรือร้น
  • ช่วยให้สุขภาพเส้นผม เล็บ ผิวพรรณ และฟันแข็งแรง

โรคจากการขาดแร่ธาตุ

คอพอก ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยไป (ไฮโปไทรอยด์)

แหล่งจากธรรมชาติที่ดีที่สุด

สาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ผักที่ปลูกในดินที่มีธาตุไอโอดีนสูง หัวหอม และอาหารทะเลทุกชนิด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

มีจำน่ายในรูปของแร่ธาตุรวมและวิตามินรวมชนิดออกฤทธิ์แรง ในขนาด 0.15 มก. สาหร่ายธรรมชาติเป็นแหล่งของไอโอดีนเสริมอาหารที่ดี

อาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป

ยังไม่ทราบอาการเป็นพิษจากไอโอดีนในธรรมชาติ ถึงกระนั้นก็ไม่แนะนำให้รับประทานเกินกว่า 2 มก. และไอโอดีนในรูปของยาอาจเป็นอันตรายได้ หากใช้ไม่เหมาะสม

ศัตรู

กระบวนการแปรรูปอาหาร ดินที่ขาดสารอาหาร

คำแนะนำส่วนตัว

  • นอกจากการรับประทานสาหร่ายและไอโอดีนที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์เกลือแร่รวมและวิตามินเสริมอาหารแล้ว ผมไม่แนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์อื่นเพิ่มเติมอีก นอกจากว่าแพทย์ของคุณแนะนำให้รับประทาน
  • หากคุณอาศัยอยู่ในภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ซึ่งดินมีไอโอดีนต่ำ ควรเลือกใช้เกลือที่มีการเติมไอโอดีน
  • หากคุณมักรับประทานกะหล่ำปลีดิบเป็นปริมาณมาก ร่างกายคุณอาจไม่ได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ เนื่องจากมีสารบางอย่างในกะหล่ำปลีที่ทำให้ร่างกายดูดซึมไอโอดีนได้ไม่ดี ดังนั้น คุณควรรับประทานผลิตภัณฑ์สาหร่ายเสริมอาหาร

หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Minerals. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/minerals.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)