น้ำมันมะพร้าว

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนใบหน้าคุณในตอนเย็นโดยที่ไม่ทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ เมื่อคุณทาน้ำมันมะพร้าวลงบนผิวหนัง น้ำมันมะพร้าวจะเข้าไปยับยั้งกระบวนการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหนังผ่านทางรูขุมขน ทำให้ผิวหนังเนียนนุ่มและมีสุขภาพดี วิธีใช้ : หยดน้ำมันมะพร้าวพอประมาณก่อนที่จะนำไปนวดบริเวณใบหน้าเบาๆ ประมาณ 30 วินาที ก่อนใช้ผ้าอุ่นประคบที่ใบหน้าเพื่อให้รูขุมขนเปิด ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 วินาที ก่อนที่จะใช้ผ้าเช็ดน้ำมันมะพร้าวออก

น้ำสัมสายชูจาก apple cider

น้ำส้มสายชูที่ทำจาก Apple cider นั้นจะช่วยคืนความสมดุลให้กับระดับความเป็นกรดด่างของผิวหนัง ซึ่งจะช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนและป้องกันไม่ให้ผิวหนังแห้งหรือมันเกินไป วิธีใช้ : ให้ผสมน้ำส้มสายชูจาก Apple cider 1 ส่วนเข้ากับน้ำ 2 ส่วน ผสมให้เข้ากัน ก่อนใช้เช็ดหน้าด้วยสำลี ทิ้งไว้ให้แห้ง ก่อนใช้มอยส์เจอไรเซอร์ตามปกติ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

น้ำผึ้งและมะนาว

น้ำผึ้งและมะนาวเป็นสารให้ความชุ่มชื้นและฆ่าเชื้อได้ตามธรรมชาติ กรดซิตริกในมะนาวจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว และเอนไซม์ในมะนาวนั้นยังช่วยขจัดผิวหนังที่ตายแล้วออกได้อีกด้วย ในขณะที่น้ำผึ้งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ตามธรรมชาติและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยป้องกันการเกิดสิวและชะลอการเสื่อมของผิวหนัง วิธีใช้ : ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา กับน้ำมะนาว 1 ช้อนชาให้เข้ากันด้วยนิ้วก่อนที่จะทาบางๆ ลงบนผิว ทิ้งไว้ให้แห้ง ก่อนที่จะล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีนและกรดแลกติดซึ่งช่วยในการขจัดสารพิษออกจากผิวหนัง การได้รับกรดแลกติกเป็นประจำยังช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายล้วออก ช่วยลดขนาดรูขุมขน ลดริ้วรอย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย วิธีใช้ : ล้างหน้าให้สะอาด ก่อนทาโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงบนใบหน้าบางๆ และนวดเบาๆ วิธีนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่นและเช็ดด้วยผ้าสะอาด

น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกเป็นสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังที่ดีตามธรรมชาติ นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและไขมันชนิดดีที่ช่วยลดอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยลดการระคายเคืองของผิวหนัง วิธีใช้ : ใช้น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย และ น้ำเปล่า ¼ ถ้วย ผสมเข้าด้วยกันและใช้เป็นครีมทาตอนกลางคืน จะช่วยลดจุดด่างดำ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และทำให้ผิวหนังของคุณชุ่มชื้นและสะอาดขึ้น

วิธีอื่นๆ 

หากผิวหน้าคุณแตกง่าย ลองใช้โฟมล้างหน้าที่มีน้ำมันที่มีกรด linoleic เป็นส่วนผสมในปริมาณสูง วิธีใช้ : ลองใช้น้ำมันจากต้นเฮมพ์.  Safflower หรือ rosehip 

หากผิวหน้าของคุณแห้งง่าย ลองใช้น้ำมันแมคคาเดเมีย, แอลมอนด์ หรืออะโวคาโด ซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันและ polyphenols ซึ่งช่วยชะลอการเสื่อมและทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นขึ้น ทาน้ำมันเหล่านี้เป็นวงกลมลงบนใบหน้าบางๆ ใช้ผ้าอุ่มประคบสักพักหนึ่งเพื่อช่วยให้รูขุมขนเปิด ก่อนที่จะล้างออกด้วยน้ำอุ่น


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป