ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

ช่วยทำความสะอาดเครื่องสำอางตกค้าง

ใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยก่อนจะทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณที่มีเครื่องสำอางตกค้างจนกระทั่งสะอาด ก่อนล้างน้ำ

ช่วยลดผมชี้ฟู

หยดน้ำมันมะพร้าวลงที่มือก่อนถูมือเข้าด้วยกันแล้วจึงนำไปทาที่บริเวณเส้นผม น้ำมันมะพร้าวจะช่วยทำให้ผมไม่ชี้ฟูและดูอยู่ทรง หากต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผม ให้ทาน้ำมันมะพร้าวทิ้งไว้ทั้งวัน นอกจากนั้นน้ำมันมะพร้าวยังสามารถช่วยลดรังแคได้อีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ช่วยระงับกลิ่นกาย

น้ำมันมะพร้าวมีกรด lauric เป็นส่วนประกอบซึ่งสามารถช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่นกายได้ วิธีใช้ให้ทาน้ำมันมะพร้าวบริเวณใต้รักแร้

ช่วยลดริ้วรอย

คุณสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นครีมบำรุงเพื่อลดริ้วรอยรอบดวงตาและทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนได้ นอกจากนั้นน้ำมันมะพร้าวยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนซึ่งทำให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยอีกด้วย

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องความงานทั้งหลายต่างก็เชื่อให้สรรพคุณนี้โดยบอกว่าผิวหนังสามารถดูดซึมน้ำมันมะพร้าวได้เร็วกว่าโลชั่นหลายชนิด 

ใช้เป็นลิปบาล์ม

คุณสามารถทาน้ำมันมะพร้าวที่ริมฝีปากเพื่อใช้แทนลิปบาล์มได้

ใช้เป็นครีมโกนขน

การใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นครีมโกนขนนั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหนังที่ค่อนข้างไว้ต่อสารต่างๆ นอกจากนั้นยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังอีกด้วย

ใช้กำจัดหมัด

หากคุณมีปัญหาเรื่องหมัด เราแนะนำให้คุณทาน้ำมันมะพร้าวลงบริเวณที่มักจะถูกกัด ปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติ (ห้ามล้างออกเด็ดขาด) ก่อนที่จะทาน้ำมันมะพร้าวลงบนเส้นผมและหนังศีรษะและปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อให้น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงผมและกำจัดหมัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ใช้รักษาแผลจากโรคเริม

คุณสามารถป้ายน้ำมันมะพร้าวลงบนบริเวณที่คุณเริ่มรู้สึกว่ากำลังจะกลายเป็นแผลได้ทันที และทาซ้ำได้เรื่อยๆ ตามต้องการ น้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณช่วยกำจัดเชื้อไวรัสดังนั้นจึงเชื่อว่าสามารถรักษาแผลจากโรคเริมได้

ใช้ป้องกันบาดแผล

เวลาที่คุณมีแผลเล็กๆ หรือแผลถลอก ให้ทาน้ำมันมะพร้าวปริมาณเล็กน้อยลงบนแผลและผิวหนังโดยรอบ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยป้องกันฝุ่นและแบคทีเรียไม่ให้สัมผัสกับแผล

ใช้เพิ่มความงามจากภายใน

น้ำมันมะพร้าวมีส่วนประกอบจากไขมันชนิด medium chain triglycerides ซึ่งจะถูกนำมาสร้างเป็นพลังงานโดยไม่เก็บสะสมในร่างกาย ดังนั้นคุณสามารถเติมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะลงในน้ำปั่น หรือทาลงบนขนมปังเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้

ใช้กำจัดคราบสีขาวในปากสำหรับเด็ก

น้ำมันมะพร้าวมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราที่สามารถช่วยป้องกันและควบคุมการแพร่เชื้อเวลาที่เด็กเริ่มมีคราบสีขาวที่เกิดจากการติดเชื้อยีสต์ในปากได้ โดยให้ทาลงบนหัวนมและที่ปากของทารก อย่างไรก็ตามควรสอบถามแพทย์ก่อนเริ่มใช้วิธีดังกล่าวเสมอ

ใช้เพื่อให้ผิวหนังมีสีแทนแบบมีสุขภาพดี

น้ำมันมะพร้าวไม่ได้มีค่า SPF แต่อย่างใดแต่สามารถนำมาใช้แทนน้ำมันเพื่อช่วยให้ผิวแทนได้ โดยมีผู้ใช้หลายคนที่พบว่าน้ำมันมะพร้าวสามารถทำให้ผิวแทนขึ้นได้เร็วกว่าน้ำมันทั่วไป ซึ่งจะช่วยลดอาการแสบร้อนหรือผิวหนังลอกหลังการอาบแดดได้ 


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Coconut Oil: Health Benefits, Nutrition Facts, Uses, and More. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/coconut-oil-health-benefits-nutrition-facts-uses-more/)
Coconut Oil. Harvard T.H. Chan School of Public Health. (https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/coconut-oil/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป