Home Remedies For Lice That Really Work วิธีการรักษาเมื่อเป็นเหาที่ได้ผลชะงักงัน

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Home Remedies For Lice That Really Work วิธีการรักษาเมื่อเป็นเหาที่ได้ผลชะงักงัน

ก่อนที่คุณจะวิตกกังวลเรื่องเป็นเหา ลองสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วใช้วิธีการที่สามารถทำเองที่บ้านต่อไปนี้ซึ่งได้รับการยอมรับจากแพทย์แล้วว่าได้ผลชะงักงัน

วิธีรับมือกับเหาบนหนังศีรษะ

1. มายองเนส

คุณอาจกำลังกังวลว่าจะมีวิธีการใดที่จะกำจัดเหาบนหนังศีรษะออกไปได้ ในขณะที่เหาเหล่านี้กำลังกัดกินหนังศีรษะของคุณทำให้เกิดอาการคันและอาการอื่นๆ ตามมา ลองสำรวจตู้เย็นของคุณดู เพราะเกือบทุกบ้านจะต้องมีส่วนประกอบที่สามารถนำมาใช้ทำแซนวิช โดยเฉพาะเมื่อเราออกไปปิกนิกหรือย่างบาร์บีคิวในสวนหลังบ้านกับครอบครัว เราจะใช้สิ่งนี้! ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้มายองเนสทาลงไปบนหนังศรีษะให้ทั่ว จากนั้นคลุมด้วยหมวกอาบน้ำแล้วปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืน จะพบว่าเหาที่น่ารังเกียจนั้นตายลง วิธีการทำความสะอาดศีรษะง่ายๆ คือ หวีผม ถ้าใช้หวีเฉพาะสำหรับสางเหาจะยิ่งดีใหญ่ เพื่อขจัดเหาที่ตายแล้วและไข่เหาออกจากผมและหนังศีรษะ จากนั้นสระผมให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจานเพื่อขจัดคราบมันของมายองเนส วิธีการนี้อาจทำให้คุณต้องสระผมหลายรอบสักหน่อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

2. ทีทรีออยล์ (Tea tree oil)

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์แนะนำให้ใช้ทีทรีออยล์ เนื่องจากทีทรีออยล์มีคุณสมบัติที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมีคุณลักษณะเดียวกันกับมายองเนส คือสามารถฆ่าเหาและกำจัดไข่เหาได้ แต่ทว่ายังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับระยะเวลาและความถี่ในการหมักทีทรีออยล์บนหนังศีรษะ ส่วนใหญ่แนะนำว่า สามารถรักษาด้วยทีทรีออยล์ได้ถึง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จนกว่าจะหายหรือไม่พบว่ามีเหาหรือไข่เหาหลงเหลืออยู่เมื่อหวีผม

3. น้ำมันมะพร้าว

การใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาเหาด้วยเทคนิคการหมักผม และเนื่องจากน้ำมันมะพร้าวนั้นมีความเหนียวหนืดกว่ามายองเนสและทีทรีออยล์ ดังนั้นมันจึงง่ายกว่าที่จะลูบไล้น้ำมันให้ทั่วทั้งหนังศีรษะและเส้นผม และที่ดียิ่งกว่านั้นคือน้ำมันมะพร้าวจะมีกลิ่นหอมแบบทรอปิคอลเฉพาะตัว พบว่าเกือบทุกบ้านจะมีน้ำมันมะพร้าวเพราะมันสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายตั้งแต่ใช้ทำอาหารไปจนถึงใช้ทาบำรุงผิว แต่ถ้าคุณไม่มีน้ำมันมะพร้าวติดอยู่ที่บ้านคุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป นอกจากนี้ การใช้น้ำมันมะพร้าวยังช่วยยับยั้งไม่ให้เหากระโดดไปติดผู้ที่อยู่ใกล้เคียงหรือไปอยู่ในที่ที่พวกมันสามารถอาศัยและแพร่พันธุ์ได้

4. เจลวาสลีน

หากคุณมีอาการแพ้มะพร้าวหรือน้ำมันมะพร้าว สิ่งที่จะนำมาใช้รักษาเหาและทดแทนน้ำมันมะพร้าวได้คือ เจลวาสลีน ซึ่งเชื่อว่าเกือบทุกบ้านจะต้องมีติดไว้ใช้ อย่างไรก็ตาม การใช้เพื่อรักษาเหาอาจมีข้อพึงตระหนักคือ เจลวาสลีนนั้นมีความเหนียวข้นมากและทนต่อน้ำยาล้างทำความสะอาด ดังนั้นหากคุณใช้กับหนังศีรษะและเส้นผม คุณอาจต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งในการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แนะนำว่าควรใช้เจลวาสลีนกับผู้ที่มีผมสั้นมากกว่า

5. เครื่องเป่าผม

เครื่องเป่าผมอาจจะไม่สามารถฆ่าตัวเหาได้ แต่การตั้งค่าความร้อนสูงในขณะเป่าจะช่วยฆ่าไข่เหาได้ โดยใช้วิธีการนี้ร่วมกับการรักษาวิธีอื่น เนื่องจากความร้อนจากเครื่องเป่าผมจะช่วกำจัดและยับยั้งไม่ให้ไข่เหาฟักตัว ดังนั้นเครื่องเป่าผมจึงเป็นเสมือนอุปกรณ์เสริมช่วยในการฆ่าเหานั่นเอง

6. หวีผมขณะผมเปียก

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ครอบครัวแนะนำให้หวีผมในขณะที่ยังเปียกอยู่เวลาที่คุณเป็นเหา และควรใช้หวีแบบแปรง โดยเพิ่มครีมนวดผมลงไปด้วยขณะหวีผม แปรงผมจนกว่าจะไม่พบว่ามีเหาหลงเหลืออยู่ ทำซ้ำเช่นนี้สัปดาห์ละ 4 วันๆ ละ 3-4 ครั้ง เป็นเวลา 3-4 สัปดาห์ วิธีการนี้เหมาะกับการรักษาร่วมกันกับวิธีการอื่นๆ เพื่อให้ได้ผลเร็วขึ้น

วิธีง่ายๆ โดยการหาไข่เหาแล้วบีบด้วยเล็บมือ

การหาไข่เหาจากศีรษะไม่ได้เป็นเรื่องน่าอายแต่อย่างใด แต่วิธีการเช่นนี้เป็นการหลีกเลี่ยงการใช้สารหรือสิ่งอื่นใดไปสัมผัสกับหนังศีรษะของคุณ อย่างไรก็ตามการหาเหาหรือไข่เหาจากศีรษะจะต้องทำด้วยความระมัดระวังและต้องใช้เวลา เพราะคุณจะต้องค่อยๆ หาโดยการใช้หวีสางและเปิดผมที่ละน้อยเพื่อหาเหาและไข่เหา แม้วิธีการนี้อาจให้ผลช้าและให้ผลน้อยกว่าวิธีการอื่นๆ แต่ทว่าเป็นวิธีการที่ถือว่าปลอดภัยที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

1. กระเทียม

แม้ว่าเหาจะไม่ได้เป็นแวมไพร์ที่จะต้องกลัวกระเทียม แต่การใช้กระเทียมถือเป็นวิธีการโบร่ำโบราณที่ใช้กันมาเพื่อช่วยกำจัดเหาและไข่เหา อย่างไรก็ตามการใช้กระเทียมจะทำให้มีกลิ่นแรงมาก ทว่าการผสมกระเทียม 8-10 กลีบ กับน้ำมะนาว 2-3 ช้อนชา จะช่วยลดกลิ่นแรงของกระเทียมลงได้ จากนั้นทากระเทียมที่ผสมน้ำมะนาวลงบนหนังศีรษะและหมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยล้างทำความสะอาดด้วยแชมพูปกติ เชื่อว่ากลิ่นของกระเทียมเป็นสาเหตุทำให้เหาและไข่เหาตายลงได้ คุณสามารถใช้วิธีการนี้สัปดาห์ละครั้งเป็นเวลา 1-2 เดือน

2. เกลือและน้ำส้มสายชู

การใช้เกลือผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วหมักศีรษะไว้จะช่วยแก้ปัญหาการเป็นเหาได้ ซึ่งถือเป็นวิธีการที่ดีมากวิธีหนึ่ง สาเหตุเพราะเกลือจะดูดน้ำและความชื้นของตัวเหา ในขณะที่น้ำส้มสายชูจะฆ่าตัวอ่อนเหาและไข่เหา แม้มันจะไม่สามารถฆ่าเหาวัยเจริญพันธุ์ได้ แต่น้ำส้มสายชูจะทำให้ตัวเหาไม่สามารถเกาะหนึบกับเส้นผมได้ วิธีนี้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากทำควบคู่ไปกับการสางผมเป็นประจำ

3. เก็บกวาดทำความสะอาดบ้านอย่างจริงจัง

นอกเหนือจากการกำจัดเหาและไข่เหาให้ออกจากศีรษะและเส้นผมของคุณแล้ว บ้านและสภาพแวดล้อมที่เหาอาจแฝงอยู่ก็จำเป็นต้องได้รับการทำความสะอาดอย่างจริงจัง เนื่องจากตัวเหาสามารถกระโดดไปอยู่ตามส่วนต่างๆ ของบ้านซึ่งเหาสามารถแฝงตัวอยู่ตามหมอน เตียงนอน ผ้าเช็ดตัว เบาะ หรือโซฟาได้ โดยคุณต้องซักสิ่งเหล่านี้แล้วตากแดด เนื่องจากเหาและไข่เหาจะตายลงได้ด้วยความร้อน นอกจากนี้การปิดผนึกไว้ในถุงพลาสติกเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก็สามารฆ่าเหาได้เช่นกัน

 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medicalnewstoday.com, Home Remedies For Lice That Really Work (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325844.php), July 24, 2019
healthline.com, Home Remedies For Lice That Really Work (https://www.healthline.com/health/lice-home-remedies), December 5, 2018

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว สรุปดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพ
น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว สรุปดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพ

น้ำมันมะพร้าวดีหรือไม่ดี อย่างไร มีโทษต่อร่างกายหรือไม่ แล้วจะเลือกซื้ออย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบ

อ่านเพิ่ม