ความสำคัญของการดื่มน้ำสะอาด อันตรายของสารเจือปนที่มากับน้ำ และเครื่องกรองน้ำทำงานอย่างไร

เผยแพร่ครั้งแรก 18 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ความสำคัญของการดื่มน้ำสะอาด อันตรายของสารเจือปนที่มากับน้ำ และเครื่องกรองน้ำทำงานอย่างไร

ร่างกายของมนุษย์ทุกคนมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเลือด เนื้อเยื่อ หรืออวัยวะต่างๆ ดังนั้นการดื่มน้ำจึงควรต้องพิถีพิถันและให้ความสำคัญกับการบริโภคน้ำดื่มที่สะอาด ปราศจากสารเจือปน เพื่อความปลอดภัยจากโรคที่มาจากน้ำและยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างสูงสุด

ความสำคัญของการบริโภคน้ำดื่มที่สะอาด

น้ำดื่มที่สะอาดจะต้องปราศจากเชื้อโรคต่างๆ ไม่มีสารที่เป็นพิษต่อร่างกาย ไม่มีพยาธิและสารเคมี หรืออาจจะมีแร่ธาตุปนอยู่ได้ แต่จะต้องไม่เกินกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ เป็นน้ำที่มีความปลอดภัย สามารถใช้ดื่มได้โดยไม่มีอันตรายใดๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

น้ำดื่มที่สะอาดจะช่วยให้ระบบการทำงานภายในร่างกายเป็นไปด้วยดี เช่น ดูดซึมสารอาหาร ช่วยกำจัดสารพิษในตับและไต ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า ลดไขมันในหลอดเลือด และนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น

อันตรายของสารเจือปนที่มากับน้ำดื่ม

1. สารเคมีที่ใช้ในกลุ่มอุตสาหกรรม เมื่อปล่อยลงในแหล่งน้ำแล้วนำน้ำจากแหล่งนั้นมาใช้ดื่ม ก็จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว

  • สารก่อมะเร็ง ทำให้เกิดโรคมะเร็งในอวัยวะต่างๆ
  • สารที่มีผลกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งจะขัดขวางระบบสืบพันธุ์และระบบเผาผลาญอาหาร เช่น ยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลง
  • สารเคมีที่มีส่วนประกอบของคลอรีน กรดเกลือ สารทำความเย็น พลาสติก สารฆ่าเชื้อโรค ถ้ามีคลอรีนตกค้างในน้ำดื่มและทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ในน้ำดื่ม จะก่อให้เกิดสารที่ทำให้เป็นโรคมะเร็ง ทำลายตับและไต เป็นโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ใหญ่ได้

2. โลหะหนัก ทำให้เซลล์ตาย เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทำงานของเซลล์ อีกทั้งยังเป็นสารก่อมะเร็ง

  • ตะกั่ว เป็นโลหะหนักที่ปนมากับน้ำดื่มมากที่สุด ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้อง เบื่ออาหาร ปวดกระดูก โลหิตจาง ความจำเสื่อม และภูมิต้านทานโรคลดลง
  • ปรอท หากสะสมอยู่ที่ใดก็จะทำให้อวัยวะนั้นพิการ ส่วนใหญ่มักจะพบที่ไขสันหลังและสมอง ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ปัสสาวะติดขัด ทำให้เด็กปัญญาพิการ สมาธิไม่ดี สมองเสื่อม และปวดตามข้อ
  • แคดเมียม ทำให้มีความเสี่ยงต่อภาวะไตวาย ความจำเสื่อม ความดันโลหิตสูง ผิวหนังอักเสบ ต่อมลูกหมากบวม และเป็นโรคมะเร็ง

นอกจากสารเคมีแล้วยังมีเชื้อโรคที่ปนมากับน้ำ สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้อีก เช่น เชื้อไวรัสทำให้เป็นโรคตับและโรคโปลิโอ เชื้อแบคทีเรียทำให้เป็นโรคอหิวาตกโรค โรคบิด และโรคไข้รากสาด หรืออาจมีพยาธิต่างๆ ที่ทำให้เป็นโรคบิดรวมทั้งสาหร่ายที่จะทำให้น้ำดื่มมีกลิ่นหรือสีและรสชาติที่ไม่น่าดื่มได้

เครื่องกรองน้ำทำงานอย่างไร

เครื่องกรองน้ำเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยขจัดสารเคมี โลหะหนัก สารปนเปื้อนต่างๆ เชื้อโรค พยาธิ และกรวดหินที่ปนมากับน้ำ มีหลักการทำงานด้วยการกรองน้ำโดยแยกออกเป็นชั้นๆ ด้วยไส้กรองหลายชนิด ซึ่งส่วนมากจะมี 4 – 6 ขั้นตอน น้ำที่ได้จะเป็นน้ำดื่มสะอาดและประกอบไปด้วยแร่ธาตุสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย นำมาใช้ดื่มได้อย่างปลอดภัย

หากต้มน้ำเพื่อใช้ดื่มแทนได้หรือไม่

การต้มน้ำดื่มจากน้ำประปาก็สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ไม่ควรต้มซ้ำๆ หลายครั้งอย่างเช่นการใช้กาต้มน้ำร้อน เมื่อน้ำดื่มมีการระเหยไป จะเหลือปริมาณของแร่ธาตุที่เข้มข้นตกอยู่ น้ำที่เดือดนานๆ จะส่งผลให้ไอออนของซิลเวอร์ไนเตรทเปลี่ยนเป็นซิลเวอร์ในไตรท์ ซึ่งเป็นที่มาของตะกรันนั่นเอง

ตะกรันนี้จะส่งผลให้เกิดโทษแก่ร่างกาย เยื่อเมือกทางเดินหายใจมีอาการระคายเคือง ปอดถูกทำลาย อีกทั้งสารเคมีที่ตกตะกรันก็มีปริมาณแร่ธาตุมากกว่าที่ร่างกายต้องการ ซึ่งไม่ควรนำมาบริโภคอย่างยิ่ง

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของน้ำดื่มที่สะอาดมีความจำเป็นกับร่างกายอย่างมากมาย แต่น้ำดื่มที่มีสารปนเปื้อนก็มีโทษมหันต์กับร่างกายของคนเราด้วยเช่นกัน ดังนั้นก่อนนำน้ำดื่มมาบริโภคในชีวิตประจำวัน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องพิถีพิถันเลือกสรรน้ำที่สะอาดปลอดภัย เพื่อหลีกเลี่ยงมหันตภัยโรคร้ายที่แฝงมากับน้ำดื่มได้อย่างสบายใจ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Water Treatment | Public Water Systems | Drinking Water | Healthy Water. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/healthywater/drinking/public/water_treatment.html)
Safe Drinking Water: Tap Water, Bottled Water, & Water Filters. WebMD. (https://www.webmd.com/women/safe-drinking-water)
Purified vs Distilled vs Regular Water: What’s the Difference?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/purified-vs-distilled-vs-regular-water)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้
สัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับโรคมะเร็งที่คุณควรรู้

คู่มือทำความเข้าใจโรคมะเร็งหลายชนิดและอาการของโรคมะเร็ง

อ่านเพิ่ม