มีวิธีการรักษาร้อนในที่ได้ผลหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มีวิธีการรักษาร้อนในที่ได้ผลหรือไม่?

การรักษาร้อนในนั้นขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงที่เป็น ดังนั้นการเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดร้อนในขึ้นจึงอาจช่วยลดความถี่ของการเป็นร้อนในได้

มีวิธีการรักษาร้อนในที่ได้ผลหรือไม่?

มีวิธีการรักษาร้อนในที่สามารถช่วยลดอาการปวด ความรู้สึกในสบายจากการเป็นแผลและอาจช่วยให้แผลร้อนในหายได้เร็วขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

วิธีการรักษาร้อนในทั่วไปที่สามารถทำได้ที่บ้าน

  • ใช้น้ำเกลือผสมกับโซเดียมไบคาร์บอเนต – ผสมเกลือ 1 ช้อนชาลงในน้ำอุ่น 1 ถ้วย กลั้วปากนาน 30 วินาทีก่อนจะผุยออก หรืออาจจะเติม Baking soda (โซเดียมไบคาร์บอเนต)  ½ ช้อนชาลงในน้ำเกลือที่ผสมไว้ ทำให้เป็นครีมป้ายโดยทำการผสม Baking soda เข้ากับน้ำหยดเล็ก ๆ จนข้น ใช้ครีมนี้ป้ายลงบนแผลร้อนในจะช่วยลดอาการปวดได้ สามารถทำซ้ำได้มากเท่าที่ต้องการ น้ำเกลือและโซเดียมไบคาร์บอเนตจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นโดยการลดความเป็นด่างและลดแบคทีเรียในปาก
  • สารละลาย hydrogen peroxide – ผสม Hydrogen peroxide 1 ส่วนเข้ากับน้ำ 1 ส่วน ใช้ไม้พันสำลีจุ่มสารละลายและนำมาป้ายที่แผลร้อนใน ห้ามกลืน Hydrogen peroxide เป็นยาฆ่าเชื้อที่จะช่วยลดปริมาณแบคทีเรียภายในปาก
  • Milk of Magnesia – มักใช้ช่วยแก้เรื่องอาการท้องผูกและใช้เป็นยาลดกรด โดย Milk of magnesia เป็นสารละลายของ Magnesium hydroxide วิธีการใช้สารละลายนี้ทำได้โดยการใช้ไม้พันสำลีป้าย Milk of magnesia ลงบนแผลร้อนในวันละ 3-4 ครั้ง โดยแนะนำให้ใช้วิธีนี้หลังจากการป้าย Hydrogen peroxide Milk of magnesia จะช่วยลดอาการปวดและทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น
  • ยา Antihistamine แบบน้ำDiphenhydramine (Benadryl) อาจสามารถใช้ได้โดยการนำ Milk of magnesia 1 ส่วนผสมกับ Diphenhydramine 1 ส่วนเข้าด้วยกัน ใช้สารละลายนี้ล้างบริเวณแผลประมาณ 1 นาทีก่อนคายออก ระมัดระวังอย่ากลืนสารละลายเข้าไป
  • ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและน้ำยากลั้วปากที่ขายทั่วไป – น้ำยากลั้วปากที่สามารถฆ่าเชื้อได้เหล่านี้สามารถพบได้ทั่วไป และมีส่วนผสมที่ช่วยในการรักษาแผลในปากโดยการลดจำนวนแบคทีเรียในช่องปาก ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากทำขึ้นมาเพื่อช่วยทำให้บริเวณที่เจ็บในช่องปากเกิดอาการชาซึ่งก็มีประโยชน์ในการช่วยรักษาร้อนในเช่นกัน ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเจล ครีมป้าย และน้ำยาสำหรับล้างแผลที่ทำขึ้นสำหรับแผลในการโดยเฉพาะอาจช่วยลดเรื่องความเจ็บและทำให้แผลหายได้เร็วขึ้น คุณควรปฏิบัติตามขั้นตอนที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์อย่างเคร่งครัดเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้

การรักษาแผลร้อนในชนิดรุนแรง

แผลร้อนในที่จัดอยู่ในกลุ่มแผลใหญ่หรือเป็นกลุ่ม Herpetiform อาจต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้รักษา วิธีการรักษาที่ใช้กับร้อนในชนิดรุนแรงนี้ประกอบด้วย

  • ยารูปแบบรับประทาน – การรักษาร้อนในที่รุนแรงและมีการติดเชื้อซ้ำอาจต้องใช้ยาที่แพทย์สั่ง เช่นยา Tetracycline รูปแบบน้ำ ใช้อมอยู่ในปาก 2-5 นาทีก่อนกลืน ยานี้มักไม่สั่งจ่ายในเด็กเพราะจะทำให้สีของฟันเปลี่ยนถาวรในฟันที่อยู่ในช่วงกำลังพัฒนาได้ และอาจสั่งยา Zovirax (Acyclovir) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสสำหรับรายที่มีร้อนในที่เจ็บมากและมีหลายอัน
  • Corticosteroids steroids – ยากลุ่มสเตียรอยด์ เช่น Prednisone และ Dexamethasone อาจใช้รักษาโรคร้อนในได้แต่น้อย โดยอาจใช้ยา Dexamethasone รูปแบบน้ำกลั้วปากและคายออก

อย่างไรก็ตามแม้ว่าร้อนในจะทำให้เจ็บแต่ก็มักสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรักษา คุณควรปรึกษาทันตแพทย์หากเป็นร้อนในนานกว่า 14 วันและยังไม่หาย มีไข้ หรือมีลักษณะของการติดเชื้อ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)