Blue zones: ชาวญี่ปุ่นที่มีอายุยืนยาวและมีอายุมากขึ้นอย่างมีสุขภาพดี

ทำไมชาวโอกินาว่าจึงมีอายุยืนยาวกว่าพวกเราที่เหลือ?
เผยแพร่ครั้งแรก 12 มิ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
Blue zones: ชาวญี่ปุ่นที่มีอายุยืนยาวและมีอายุมากขึ้นอย่างมีสุขภาพดี

คุณอาจคุ้นเคยกับ Blue zones ซึ่งเป็นสถานที่ห้าแห่งในโลกที่ผู้คนที่อาศัยอยู่มีชีวิตยืนยาวกว่า มีสุขภาพดีกว่า และมีความสุขในชีวิตมากกว่า ในปี 2004 ทางคณะของ National geographic และ Dann Buettner นักเขียนหนังสือที่ขายดีที่สุดของหนังสือพิมพ์ New York Times ร่วมมือกับทาง National geographic และสุดยอดผู้วิจัยเกี่ยวกับการมีชีวิตอยู่ยืนยาว เพื่อที่จะหาสถานที่บนโลกนี้ที่ผู้คนมีอายุยืนยาวกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

เกี่ยวกับ Blue zones

Blue zones ห้าแห่ง คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • เกาะซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี
 • จังหวัดโอกินาว่า ประเทศญี่ปุ่น
 • เมืองโลมา ลินดา รัฐแคลิฟอร์เนีย
 • แหลมนิโคยา ซึ่งเป็นเขตห่างไกลของประเทศคอสตาริกา
 • เกาะอิคาเรีย ซึ่งเป็นเกาะห่างไกลของประเทศกรีซ

จากงานวิจัยของพวกเขา Buettner และคณะพบว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ใน Blue zones ต่างก็มีลักษณะวิถีชีวิตที่คล้ายกัน ซึ่งหนึ่งใน Blue zones คือจังโอกินาว่าในประเทศญี่ปุ่น คือส่วนใหญ่ของหมู่เกาะโอกินาว่าและหมู่เกาะริวกิวของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งลักษณะเฉพาะของชาวโอกินาว่าคือ

 • มีคนอายุมากกว่า 100 ปี ต่อประชากรหนึ่งแสนคนมากกว่าที่ใดในโลก
 • มีอัตราการตายจากโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และสมองขาดเลือดต่ำที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสามอันดับโรคที่ก่อให้เกิดการตายมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา
 • มีช่วงอายุขัยเฉลี่ยของชายและหญิงที่มากที่สุดมากกว่า 65 ปี โดยเฉพาะผู้หญิง จัดว่ามีอายุขัยเฉลี่ยยืนยาวที่สุดในทุกกลุ่มอายุ

อะไรคือสิ่งที่ชาวโอกินาว่าทำถูก?

คำถามนี้ถูกศึกษามาตั้งแต่ปี 1976 ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปหลายปี ก็มีการบันทึกอย่างละเอียดถึงวิธีชีวิตและพันธุกรรมของชาวโอกินาว่าอายุร้อยปีเหล่านี้

นี่เป็นส่วนหนึ่งของการค้นพบที่น่าตกตะลึงดังกล่าว

 • ข้อมูลที่แม่นยำ มีความใส่ใจอย่างมากในการยืนยันอายุของชาวโอกินาว่าอายุร้อยปีเหล่านี้ โชคดีที่ทางญี่ปุ่นสร้างระบบบันทึกอย่างเข้มงวดในการสำรวจจำนวนประชากรในช่วงทศวรรษ 1870 ทำให้สามารถตรวจสอบช่วงอายุของชาวโอกินาว่าเหล่านี้ได้
 • พวกเขาแก่อย่างมีคุณภาพ ไม่เพียงแต่ชาวโอกินาว่าจะมีอายุยืนยาวกว่า พวกเขายังแก่ตัวลงอย่างมีคุณภาพอีกด้วย ผู้ที่มีอายุร้อยปีหลายคนมีรูปร่างผอม กระฉับกระเฉง และมีอัตราของโรคเรื้อรังเช่นโรคหัวใจและโรคมะเร็งต่ำกว่า
 • มันเป็นพันธุกรรม การศึกษาแสดงให้เห็นว่าพันธุกรรมของชาวโอกินาว่าช่วยในการป้องกันการอักเสบและโรคแพ้ภูมิตนเอง พี่น้องของชาวโอกินาว่าที่มีอายุยืนยาวก็มักจะมีอายุยืนและมีสุขภาพดีเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อชาวโอกินาว่าย้ายไปยังสิ่งแวดล้อมแห่งใหม่และเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต พวกเขาก็สูญเสียการมีอายุยืนยาวไป สิ่งนี้บ่งชี้ว่าปัจจัยอื่นๆ ก็มีผลเช่นกัน
 • พวกเขามีระดับอนุมูลอิสระน้อยกว่า การศึกษาพบว่าผู้มีอายุร้อยปีมีระดับอนุมูลอิสระในกระแสเลือดน้อยกว่า ซึ่งน่าจะเป็นจากว่าชาวโอกินาว่ารับแคลอรี่น้อยกว่าคนทั่วไปโดยเฉลี่ยเนื่องจากวัฒนธรรมการกินที่จะกินจนอิ่มแค่ 80% เท่านั้น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อฮาราฮาชิบู (Hara hachi bu) แคลอรี่ที่น้อยกว่า หมายถึงการมีอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการย่อยอาหารน้อยกว่า อนุมูลอิสระที่น้อยกว่าหมายถึงสุขภาพของระบบไหลเวียนเลือดที่ดีกว่า มีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังอื่นๆ น้อยกว่า
 • หัวใจของพวกเขาอยู่ในสภาพที่ดี การศึกษาพบว่าพวกเขามีหลอดเลือดที่มีสุขภาพดี มีคอเลสเตอรอลต่ำ และมีระดับ Homocysteine ต่ำ ผู้วิจัยเชื่อว่าระดับที่ต่ำของสารเหล่านี้อาจช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคหัวใจในชาวโอกินาว่าได้มากถึง 80% คาดว่าเหตุผลของการมีระดับสารเหล่านี้ต่ำน่าจะสัมพันธ์กับอาหารที่ดี มีการอออกกำลังกายมาก ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง ไม่สูบบุหรี่ และการมีทัศนคติที่ดี
 • พวกเขาเกิดมะเร็งได้น้อยกว่า ชาวโอกินาว่ามีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนน้อยกว่า เช่นมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งลำไส้ใหญ่ พวกเขามีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าถึง 80% และมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งรังไข่และมะเร็งลำไส้ใหญ่น้อยกว่าถึง 50% ผู้วิจัยยกประโยชน์เรื่องระดับความเสี่ยงที่น้อยลงเหล่านี้ให้กับการรับแคลอรี่ให้น้อยลง กินผักผลไม่ให้มาก กินไขมันที่เป็นประโยชน์ กินเส้นใยอาหารให้เพียงพอ และหมั่นออกกำลังกาย
 • กระดูกของพวกเขาแข็งแรง ชาวโอกินาว่ายังมีความเสี่ยงต่อกระดูกสะโพกน้อยกว่าชาวอเมริกัน ความหนาแน่นของมวลกระดูกในผู้มีอายุร้อยปีลดลงด้วยอัตราช้ากว่าชาวญี่ปุ่นอื่นๆ ซึ่งนี่อาจเป็นเพราะการได้รับแคลเซี่ยมปริมาณมากกว่าจากอาหารของชาวโอกินาว่า การได้รับวิตามินดีมากกว่าจากการถูกแดด และระดับการออกกำลังกายที่สูงกว่า
 • ผู้หญิงเข้าสู่วัยทองโดยธรรมชาติ ผู้หญิงในโอกินาว่าไม่ได้ใช้การรักษาทดแทนด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่ก็มีปัญหาจากระยะวัยทองบ้างนิดหน่อย คาดว่า phytoestrogen ในถั่วเหลือง ซึ่งเป็นอาหารตามปกติของชาวโอกินาว่า เช่นเดียวกับระดับการออกกำลังกายที่สูง
 • พวกเขามีระดับฮอร์โมนเพศที่มากกว่า
 • ชาวโอกินว่ามีระดับ DHEA ฮอร์โมนเอสโตรเจน และเทสโทสเตอโรนสูงกว่าชาวอเมริกันที่มีอายุเท่ากัน ระดับเทสโทสเตอโรนที่สูงช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อเอาไว้ เอสโตรเจนถูกคิดว่าเป็นสิ่งป้องกันกระดูกพรุนและโรคหัวใจ DHEA เป็นที่รู้กันว่าลดลงตามอายุ และผู้วิจัยบางคนใช้ระดับ DHEA เป็นตัวบ่งชี้ว่าคนแก่ลงเร็วเพียงใด คาดว่าอาหารและการออกกำลังกายต่อเนื่องอธิบายว่าทำไมฮอร์โมนเหล่านี้จึงคงระดับสูงอยู่ในผู้สูงอายุชาวโอกินาว่า
 • พวกเขามีความสุข เมื่อทดสอบลักษณะบุคลิกภาพของชาวโอกินาว่า พบว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเขาปราศจากความเครียด และมีทัศนคติในแง่ดี พวกเขายังจัดการกับเรื่องต่างๆ ได้ดี และมีความเข้าใจทางจิตวิญญาณ ความหมาย และวัตถุประสงค์อย่างลึกซึ้ง คาดว่าการมีทัศนคติในแง่ดีอธิบายการที่พวกเขามีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมต่ำกว่าได้

สิ่งสำคัญที่สุด

ชาวโอกินาว่าแสดงให้พวกเราเห็นว่าการมีวิถีชีวิตที่ดีไม่เพียงแต่ช่วยให้เรามีอายุยืนขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เราปราศจากโรคอีกด้วย การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจะช่วยยืดอายุให้คุณ ทำให้คุณรู้สึกดีกว่าทั้งในปัจจุบันและเมื่อคุณมีอายุ 110 ปี เริ่มตั้งแต่ตอนนี้ โดยเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนวิธีการกิน ออกกำลังกายให้มากขึ้น และผ่อนคลาย


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Okinawan Longevity and Healthy Aging in Blue Zones. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-okinawans-key-to-healthy-aging-2223603)
Blue Zones. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6125071/)
Why People in "Blue Zones" Live Longer Than the Rest of the World. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/blue-zones)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน
6 วิธีเดินเผาผลาญพลังงาน

ใช้เทคนิคต่อไปนี้มาช่วยเผาผลาญพลังงานระหว่างการเดินกันเถอะ

อ่านเพิ่ม
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ
ค่าเป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ

อัตราการเต้นของหัวใจคืออะไร สำคัญอย่างไร ค่าอัตราการเต้นของหัวใจที่เหมาะสมในช่วงปกติและขณะออกกำลังกายของแต่ละช่วงวัยคือเท่าไร

อ่านเพิ่ม