ขนมที่เหมาะสำหรับการรับประทานหลังออกกำลังกาย

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ขนมที่เหมาะสำหรับการรับประทานหลังออกกำลังกาย

เวลาที่คุณออกกำลังกายเสร็จ คุณมักจะรู้สึกหิวแต่คุณก็ไม่อยากกินอะไรที่จะทำให้พลังงานที่เพิ่งเผาผลาญไปนั้นกลับมาอย่างรวดเร็ว เราขอแนะนำให้คุณเลือกรับประทานอาหารที่มีพลังงานประมาณครึ่งหนึ่งของพลังงานที่คุณเพิ่งเผาผลาญไป เช่นหากคุณออกกำลังกายได้ 300 แคลอรี ให้รับประทานอาหารที่มี 150 แคลอรี่ และผสมระหว่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ซึ่งจะช่วยทำให้คุณกลับมามีพลังงานเพียงพอและช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างขนมที่เราอยากแนะนำ

โยเกิร์ตแบบกรีก ส้ม และพริกไทย

มันอาจจะฟังดูประหลาด แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนสต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันได้ผล พริกไทยแดงและส้มนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่อาจจะเกิดขึ้นตามหลังการออกกำลังกายในกล้ามเนื้อ และโยเกิร์ตนั้นจะให้คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
คอร์สลดน้ำหนักออกกำลังกาย วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 441 บาท ลดสูงสุด 59%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วาฟเฟิลธัญพืชราดด้วยโยเกิร์ตและเนยถั่วแอลมอนด์

ลองรับประทานวาฟเฟิลที่ทำจากแป้งธัญพืชราดด้วยโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำหรือไร้ไขมันแบบกรีก พร้อมด้วยเนยถั่วแอลมอนด์ 1 ช้อนโต๊ะ คุณจะได้รับคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันชนิดดีในสัดส่วนที่เหมาะสม

ขนมปังทูน่า

ทูน่าเป็นโปรตีนไร้ไขมันทำให้เป็นอาหารหลังการออกกำลังกายที่ดี ลองหยดน้ำมะนาวและน้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงบนทูน่าในน้ำแร่ขนาด 4 ออนซ์ก่อนทาลงบนขนมปังธัญพืช นักวิจัยพบว่าการรับประทานคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนด้วยกันนั้นจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดีขึ้น

โปรตีนปั่น

ใช้โปรตีน 1 ช้อนใส่ลงในขวดเปล่า ตามด้วยนมแอลมอนด์ 8 ออนซ์ ก่อนนำไปปั่น คุณอาจจะเติมนมหรือน้ำเข้าไปเพิ่มเติมก่อนดื่มได้ ผงโปรตีนเหล่านี้ยังมีหลายรสชาติให้คุณเลือกอีกด้วย

ไข่และ hummus

แบ่งไข่ต้มออกเป็นครึ่งฟองก่อนวางแต่ละซีกไว้บน hummus 1 ช้อนโต๊ะ จะทำให้คุณได้รับโปรตีนที่อร่อยอย่างเพียงพอ ไข่แดงนั้นมีกรดอะมิโนที่สำคัญซึ่งช่วยในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่เสียหาย นอกจากนั้นคุณอาจจะโรยพริกไทยแดงไว้ด้านบนเพื่อเพิ่มรสชาติด้วยก็ได้เช่นกัน

ขนมปังทา Cottage cheese และบลูเบอร์รี่

ให้ทา cottage cheese ลงบนขนมปังที่ทำจากธัญพืช ก่อนวางบลูเบอร์รี่ไว้ด้านบน  วิธีนี้จะช่วยลดความรู้สึกหิวที่มักจะเกิดขึ้นหลังการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

ถั่วชนิดต่างๆ

การรับประทานถั่วประมาณ ¼ ถ้วยนั้นจะทำให้คุณได้รับโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสม ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เลือกถั่วพิซตาชิโอเนื่องจากเป็นถั่วที่มีโพแทสเซียมซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายสูญเสียทางเหงื่อมากกว่าถั่วชนิดอื่นๆ

ชีสไขมันต่ำและผลไม้

คุณอาจจะลองรับประทานชีสไขมันต่ำร่วมกับแอปเปิ้ลเป็นขนมทานเล่นง่ายๆ เพื่อเพิ่มพลังให้กับกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าของคุณ


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Good Food Choices to Eat After a Gym Workout. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/the-best-foods-to-eat-after-a-workout-3121369)
What to eat after a workout to lose weight, build muscle, and recover faster. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322692)
What to Eat Before and After a Workout. WebMD. (https://www.webmd.com/fitness-exercise/ss/slideshow-foods-for-workout)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม