ผักที่ดีต่อสุขภาพที่สุด

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ผักที่ดีต่อสุขภาพที่สุด

หัวหอม

คุณจะได้รับประโยชน์จากหัวหอมมากที่สุดเมื่อคุณรับประทานแบบดิบๆ การนำหัวหอมไปผ่านอุณหภูมิที่สูงนั้นจะลดประโยชน์ที่ได้รับจากสารที่ป้องกันโรคมะเร็งปอดและต่อมลูกหมาก ลองผสมหัวหอมดิบเข้ากับมะเขือเทศ อะโวคาโดและพริกเพื่อทำเป็นซอสจิ้ม ก่อนหยดน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสชาติ

ข้าวโพด

งานวิจัยพบว่ายิ่งนำข้าวโพดไปปรุงให้สุกนานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเช่น lutein ซึ่งช่วยต่อสู้กับการเกิดภาวะตาบอดในผู้สูงอายุมากขึ้นเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ถั่วแบบฝัก

งานวิจัยพบว่าการรับประทานถั่วแบบฝักเป็นประจำทุกวันร่วมกับผักอื่นๆ นั้นจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้

Kale

ใบสีเขียวของ Kale นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจจากการลดระดับ cholesterol ในเลือดได้

บรอคโคลี่

บรอคโคลี่นั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับโรคมะเร็ง งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานผักแบบหัวสัปดาห์ละ 5 ถ้วยขึ้นไปนั้นมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะลดลงครึ่งหนึ่งในช่วง 10 ปีที่ทำการศึกษาเมื่อเทียบกับผู้ที่แทบจะไม่ได้รับประทาน 

พริกหยวกสีแดง

พริกหยวกขนาดกลางนั้นให้พลังงานน้อยแต่อุดมไปด้วยวิตามินซี โดยให้วิตามินซีมากถึง 150% ของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน และยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดแดงแข็งตัวซึ่งอาจทำให้เกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

ผักโขม

ผักโขมนั้นอุดมไปด้วยสารกลุ่มแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อมซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ตาบอดในผู้สูงอายุ การนำผักโขมไปปรุงสุกนั้นจะทำให้ lutein (ซึ่งเป็นสารในกลุ่มแคโรทีน) นั้นดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น

Alfafa sprouts

ผักชนิดนี้อุดมไปด้วยสารกลุ่มเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันการเกิดมะเร็งปอดและช่วยทำให้ผิวหนัง เส้นผม เล็บ เหงือก ต่อมต่างๆ กระดูก และฟันแข็งแรง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยวิตามินอีซึ่งอาจจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ เส้นเลือดสมองอุดตันและลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้

Brussels sprouts

สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผักชนิดนี้สามารถกำจัดสารพิษที่ทำให้เกิดมะเร็งได้ และการรับประทานผัก ½ ถ้วยนั้นยังให้วิตามินซีมากถึง 80% ของปริมาณที่ต้องการในแต่ละวันและป้องกันโรคต้อกระจก

หัวบีท

หัวบีทนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ป้องกันโรคมะเร็งสูงและยังมี lutein ซึ่งช่วยบำรุงสายตา อย่าดึงส่วนที่เป็นใบทิ้งไปเพราะใบนั้นเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุด ให้นำใบดังกล่าวนั้นมาปรุงอาหารเหมือนกับผักใบเขียวอื่นๆ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
12 Powerhouse Veggies You Should Be Eating. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/ss/slideshow-powerhouse-vegetables)
15 healthiest vegetables: Nutrition and health benefits. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323319)
The 14 Healthiest Vegetables on Earth. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/14-healthiest-vegetables-on-earth)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป