มื้อเช้าเป็นมื้ออาหารสำคัญ ที่ช่วยทำให้ร่างกายที่อดอาหารมายาวนานทั้งคืน ได้รับสารอาหารเป็นมื้อแรก จึงควรได้รับอาหารที่ดีมีประโยชน์และครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม ผลไม้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ร่างกายต้องการและไม่ควรมองข้าม แต่จะรับประทานผลไม้อะไรดี เรามีข้อแนะนำดังนี้
แตงโม
[caption id="" align="aligncenter" width="450"] แตงโม[/caption]
เมื่อรับประทานแตงโมในยามเช้า จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ฉ่ำน้ำ อีกทั้งสารไลโคปีนที่อยู่ในแตงโมที่มักพบได้ในอาหารที่มีสีแดง ก็ยังช่วยในเรื่องการมองเห็น ช่วยบำรุงหัวใจ และป้องกันโรคมะเร็ง ทั้งนี้แตงโมมีแคลอรีต่ำ ไฟเบอร์สูง จึงเหมาะจะเป็นอาหารเช้าสำหรับคนลดน้ำหนักอย่างดี แต่ก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเพราะหากรับประทานมากไปจะทำให้ไฟเบอร์ที่มีอยู่ในแตงโมทำให้ถ่ายท้องได้
กล้วย
[caption id="" align="aligncenter" width="450"] กล้วย[/caption]
กล้วยมีแร่ธาตุและวิตามินสูง เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลจากธรรมชาติที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ทันที มีคาร์โบไฮเดรตช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายแบบไม่ต้องพึ่งพาแป้งหรือน้ำตาลชนิดอื่น ๆ มีไฟเบอร์และยังมีโพแทสเซียมช่วยรักษาระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติอีก แบบนี้เช้ามาจะไม่รับประทานกล้วยได้อย่างไร
สตรอว์เบอร์รี
[caption id="" align="aligncenter" width="450"] สตรอว์เบอร์รี[/caption]
เป็นที่รู้กันว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ การรับประทานสตรอว์เบอร์รี 1 ถ้วยจึงได้รับวิตามินซีเทียบเท่ากับความต้องการต่อวัน โดยไม่ต้องห่วงเรื่องของแคลอรีเลยแม้แต่น้อย นอกจากนี้ สตรอว์เบอร์รียังมีกรดโฟลิก และไฟเบอร์ซึ่งช่วยในระบบขับถ่าย และแก้ปัญหาท้องผูก ประโยชน์มากแบบนี้ต้องรีบหาสตอร์เบอรี่มารับประทานเป็นการด่วนแล้ว
เกรปฟรุต
[caption id="" align="aligncenter" width="450"] เกรปฟรุต[/caption]
เกรปฟรุตเหมาะมากที่จะเป็นผลไม้สำหรับมื้อเช้าเพื่อคนลดน้ำหนักอย่างแท้จริง เนื่องจาก การรับประทานเกรปฟรุตเพียงครึ่งผลก่อนรับประทานอาหารเช้า จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ไวกว่าปกติ เพราะเกรปฟรุตช่วยระบบการเผาผลาญไขมันให้ทำงานได้มากขึ้น ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและอินซูลินในเลือดได้ และยังทำหน้าที่สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังช่วยเติมน้ำให้กับร่างกายไม่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในตอนเช้าด้วย แต่การรับประทานเกรปฟรุตถึงจะมีประโยชน์มากอย่างไร ก็ควรระวังหากรับประทานยาอยู่ เพราะสารอาหารที่อยู่ในเกรปฟรุตอาจมีผลข้างเคียงกับยาได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อเกรปฟรุตมารับประทาน
ส้ม
[caption id="" align="aligncenter" width="450"] ส้ม[/caption]
ส้มไม่ว่าจะรับประทานแบบสด ๆ หรือคั้นเป็นน้ำผลไม้ ก็อุดมไปด้วยคุณค่าอย่างมหาศาล เพราะส้มมีวิตามินซีสูง มีวิตามินดีที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน โรคซึมเศร้า และโรคมะเร็ง อีกทั้งยังมีไฟเบอร์มากมายที่ช่วยลดอาการท้องผูก และทำให้อิ่มนานได้ขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ต้องระมัดระวัง อย่ารับประทานมากเกินไป เพราะส้มเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลและแคลอรีสูง แค่เพียงเช้าละ 1 ผล ก็เพียงพอแล้ว
บลูเบอร์รี
[caption id="" align="aligncenter" width="450"] บลูเบอร์รี[/caption]
ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รีสดหรือแช่แข็ง ก็มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีเกินคาด ทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่อย่างมากมาย หากรับประทานบลูเบอร์รีเป็นประจำจะทำให้มีความจำและทักษะการเคลื่อนไหวที่ดี ความดันโลหิตเป็นปกติ มีระบบเผาผลาญที่ดี และยังมีแคลอรีต่ำ หากใครที่กำลังคิดลดน้ำหนักจึงไม่ควรพลาดบลูเบอร์รีเป็นอย่างยิ่ง
แคนตาลูป
[caption id="" align="aligncenter" width="450"] แคนตาลูป[/caption]
แคลตาลูป ผลไม้รสชาติหอมหวานแสนอร่อย อุดมไปด้วยวิตามินซี เพียงรับประทานแคนตาลูป 1/4 ของผลก็จะได้รับวิตามินซีในปริมาณเท่ากับความต้องการของร่างกายในแต่ละวันเลยทีเดียว โดยให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี มีไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาและบำรุงผิวอีกด้วย
ผลไม้ข้างต้นล้วนมีประโยชน์ นอกจากรับประทานมื้อเช้าได้อย่างดีแล้ว ยังสามารถรับประทานได้ทุกมื้อ เพียงแต่ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจน้ำหนักตัวเพิ่มแทนสุขภาพดีก็ได้