ประโยชน์ของวิตามินดี

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ประโยชน์ของวิตามินดี

วิตามินดีนั้นเป็นวิตามินที่ร่างกายสามารถสร้างได้ที่ผิวหนังเวลาที่โดนแดด วิตามินนี้เป็นวิตามินที่ละลายในไขมันและแบ่งออกได้เป็น 3 แบบคือวิตามินดี1 ดี2 และ ดี3

ร่างกายจะมีการสังเคราะห์วิตามินดีขึ้นมาตามธรรมชาติเวลาที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง นอกจากนั้นยังสามารถได้รับผ่านทางอาหารบางชนิดและอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายนั้นมีระดับวิตามินดีในเลือดที่เหมาะสม

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

วิตามินดีมีหน้าที่ที่สำคัญหลายอย่าง. โดยเฉพาะในเรื่องของการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสและช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอนั้นสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนากระดูกและฟัน และยังเพิ่มความสามารถในการป้องกันโรคบางโรคได้อีกด้วย

หากร่างกายนั้นได้รับวิตามินดีในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดความผิดปกติของกระดูกได้เช่นกระดูกอ่อนหรือกระดูกพรุน

ประโยชน์ของวิตามินดี

ต่อสู้กับโรค

นอกเหนือจากประโยชน์เบื้องต้นที่กล่าวไปแล้ว งานวิจัยยังพบว่าวิตามินอาจจะมีบทบาทในการ

 • ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค multiple sclerosis
 • ลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ
 • ช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคหวัด
 • ลดอาการซึมเศร้า

งานวิจัยพบว่าวิตามินดีนั้นอาจจะมีบทบาทในการควบคุมอารมณ์และป้องกันโรคซึมเศร้า โดยงานวิจัยหนึ่งนั้นพบว่าผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าและได้รับวิตามินดีเสริมนั้นมีอาการที่ดีขึ้น

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งในผู้ป่วยโรค fibromyalgia นั้นพบว่าการขาดวิตามินดีนั้นพบในผู้ที่มีอาการวิตกกังวลและซึมเศร้าได้มากกว่า

วิตามินดีช่วยทำให้น้ำหนักลด

ลองเติมอาหารเสริมที่มีวิตามินดีลงในอาหารหากกำลังพยายามลำน้ำหนักหรือต้องการป้องกันโรคหัวใจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานแคลเซียมและวิตามินดีเสริมทุกวันนั้นสามารถลดน้ำหนักได้มากกว่ากลุ่มที่รับประทานยาหลอก นักวิจัยเชื่อว่าแคลเซียมและวิตามินดีที่ได้รับประทานเสริมนั้นมีผลในการกดความอยากอาหาร

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่มีน้ำหนักเกินที่รับประทานวิตามินดีเสริมเป็นประจำนั้นมีค่าที่แสดงว่าเป็นโรคหัวใจที่ดีขึ้น

การขาดวิตามินดี

มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการที่ร่างกายจะได้รับปริมาณวิตามินดีจากแสงแดดอย่างเพียงพอเช่น

 • การอยู่ในพื้นที่ที่มีมลภาวะสูง
 • ใช้ครีมกันแดด
 • ใช้เวลาอยู่ในที่ร่มมากขึ้น
 • การอยู่ในเมืองใหญ่ที่มีตึกสูงบังแดด
 • การที่สีผิวเข้ม (ยิ่งมีปริมาณเมลานินสูงเท่าไหร่ก็จะยิ่งดูดซึมวิตามินดีได้น้อยลงเท่านั้น)

ปัจจัยเหล่านี้สามารถส่งผลต่อการขาดวิตามินดีได้ในหลายคน ดังนั้นจึงอาจจะต้องได้รับวิตามินดีจากแหล่งอื่นนอกเหนือจากแสงแดด

อาการของการขาดวิตามินดีในผู้ใหญ่ประกอบด้วย

 • อ่อนเพลีย ปวดตามเนื้อตัว และรู้สึกไม่สบาย
 • ปวดกล้ามเนื้อหรือกระดูกรุนแรงหรืออาการไม่มีแรงที่ทำให้การขึ้นบันไดหรือลุกขึ้นยืนจากท่านั่งที่พื้นหรือเก้าอี้เตี้ยๆ นั้นทำได้ยาก หรือทำให้เกิดขากาง
 • กระดูกหักเช่นที่ขา อุ้งเชิงกรานและสะโพก

แพทย์สามารถวินิจฉัยการขาดวิตามินดีได้จากการตรวจเลือด หากคุณมีการขาดวิตามินดี แพทย์อาจจะส่งตรวจเอกซเรย์เพื่อดูความแข็งแรงของกระดูก

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าขาดวิตามินดี แพทย์มักจะแนะนำให้รับประทานวิตามินดีเสริมทุกวัน หากคุณมีการขาดในระดับที่รุนแรง อาจจะแนะนำให้รับประทานวิตามินดีความเข้มข้นสูงในรูปแบบเม็ดหรือน้ำ นอกจากนั้นอย่าลืมให้ร่างกายได้รับวิตามินดีจากแสงแดดและอาหารที่รับประทานร่วมด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อาหารที่เป็นแหล่งของวิตามินดี

มีอาหารบางชนิดที่มีวิตามินดีตามธรรมชาติ ดังนั้นทำให้มีการเติมวิตามินดีเข้าไปในอาหารบางอย่างเพื่อให้มีวิตามินดีเพิ่มขึ้น

ตัวอย่างอาหารที่มีวิตามินดีประกอบด้วย

การได้รับวิตามินดีในแต่ละวันให้เพียงพอจากแสงแดดและอาหารเพียงอย่างเดียวนั้นอาจจะทำได้ยาก ดังนั้นการรับประทานวิตามินดีเสริมนั้นสามารถช่วยได้

ปริมาณที่ต้องการ

ในปัจจุบันยังมีการถกเถียงกันอยู่ในเรื่องของปริมาณวิตามินดีที่ต้องการในแต่ละวัน งานวิจัยหนึ่งระบุว่าคุณต้องการวิตามินดีมากกว่าปริมาณที่เคยคิดว่าต้องการ ระดับวิตามินดีในเลือดนั้นควรอยู่ระหว่าง 50-100 ไมโครกรัมต่อเดซิลิตร และคุณอาจจะต้องการวิตามินดีเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงตามปริมาณวิตามินดีในเลือด

ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญมีการใช้หน่วยเป็น international units (IUs) ต่อวันแทนเพื่อช่วยระบุขนาดที่แนะนำ ขนาดที่ทำให้เกิดพิษ และขนาดที่เรียกว่าขาดในแต่ละบุคคล

แต่ 1 IU นั้นไม่เหมือนกันในแต่ละวิตามิน ค่า IU นี้จะถูกกำหนดจากการที่สารนั้นส่งผลต่อร่างกายได้มากแค่ไหน ขนาดของวิตามินดีที่แนะนำคือ

 • เด็กและวัยรุ่น : 600IU
 • ผู้ใหญ่อายุต่ำกว่า 70 ปี : 600 IU
 • ผู้ใหญ่อายุมากกว่า 70 ปี : 800 IU
 • หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร : 600 IU

14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamins and minerals - Vitamin D. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vitamins-and-minerals/vitamin-d/)
Vitamin D: Benefits, deficiency, sources, and dosage. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/161618)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป