ระวัง ! 8 สาเหตุที่ทำให้คุณแก่เร็วขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ระวัง ! 8 สาเหตุที่ทำให้คุณแก่เร็วขึ้น

แม้ว่าความแก่เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ใครๆ ก็อยากดูเด็กกว่าวัยกันทั้งนั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเราอายุมากขึ้น แน่นอนว่าอวัยวะต่างๆ ก็จะเสื่อมสภาพอย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่คุณรู้ไหมว่า นอกจากเป็นเพราะอายุแล้ว มันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้คุณแก่เร็วขึ้น โดยที่คุณอาจนึกไม่ถึงเลยด้วยซ้ำ แต่จะเกิดจากอะไรได้บ้าง เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. แสงอาทิตย์

แสงอาทิตย์ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณดูแก่กว่าวัย ซึ่งมันเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอย ทำให้ผิวยืดหยุ่นน้อยลง และหย่อนคล้อย ความจริงแล้ว 70% ของกระบวนการเสื่อมสภาพของผิว ขึ้นอยู่กับปริมาณของแสงแดดที่ร่างกายได้สัมผัสตลอดชีวิต ซึ่งรังสียูวีจะไปเร่งให้คอลลาเจนใต้ผิวเสื่อมสภาพเร็วขึ้น สุดท้ายแล้วผิวของคุณก็จะหย่อนคล้อย และดูแก่กว่าวัย

2. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่สามารถทำให้เกิดริ้วรอยบางๆ ก่อนวัย ซึ่งมักปรากฏบริเวณผิวที่บอบบางมากเป็นพิเศษ เช่น ข้างๆ ดวงตา และเหนือริมฝีปาก อย่างไรก็ดี ริ้วรอยที่เกิดจากการสูบบุหรี่อาจปรากฏเร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ 10-15 ปี ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า การสูบบุหรี่จะทำให้ระดับของวิตามินซีในเลือดลดลงโดยเฉลี่ย 60% เมื่อเทียบกับระดับเลือดของคนที่ไม่ได้สูบ อย่างไรก็ตาม วิตามินซีเป็นองค์ประกอบสำคัญในการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำให้ผิวของเรายืดหยุ่น ดูอ่อนเยาว์ และสุขภาพดี หากขาดวิตามินชนิดนี้ มันก็จะส่งผลต่อการผลิตคอลลาเจนค่ะ

3. ทานอาหารที่่มีโปรตีนต่ำ และทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง

อาหารที่มีน้ำตาลเชิงเดี่ยวมาก สามารถทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น ส่วนโปรตีนถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการมีผิวที่สดชื่น เพราะมันเป็นหนึ่งในโครงสร้างสำคัญของคอลลาเจนและอิลาสติน ดังนั้นการทานอาหารที่มีโปรตีนไม่เพียงพอ จึงสามารถทำให้ผิวของคุณดูเหี่ยวได้นั่นเอง

4. ทานผลไม้และผักน้อย

การสัมผัสกับแสงแดด การสูบบุหรี่ การสัมผัสมลพิษ หรือการเป็นโรคเรื้อรังสามารถไปเร่งให้เกิดกระบวนการออกซิเดชั่นในร่างกาย แต่การทานผักและผลไม้สามารถช่วยให้คุณรับมือกับปัญหาผิวที่จะเกิดจากกระบวนการดังกล่าวได้ค่ะ โดยเฉพาะการทานผัก และผลไม้ที่่มีสารไลโคปีน ลูทีน เบต้าแคโรทีน และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ชนิดอื่นๆ นอกจากนี้คุณยังได้รับวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจน

5. ความเครียด

การสะสมความเครียดไว้กับตัวมากเกินไป สามารถทำให้ฮอร์โมนแห่งความเครียดอย่าง คอร์ติซอล และอะดรีนาลีนถูกหลั่งออกมามากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะไปเร่งกระบวนการชราภาพมากมาย เช่น ไปยับยั้งการผลิตเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ทำให้หน้าอ้วน มวลกระดูกลดลงจนนำไปสู่การเปลี่ยนโครงสร้าง ฯลฯ

6. นอนไม่เพียงพอ

ในช่วงที่เรานอนหลับลึก ต่อมใต้สมองจะทำการหลั่งโกรทฮอร์โมน ซึ่งเจ้าฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนสำคัญต่อการรักษาเนื้อเยื่อหลายส่วนของร่างกาย และการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ดังนั้นการนอนไม่เพียงพอเป็นเวลานาน จะทำให้หลักฐานแห่งความชราปรากฏบนใบหน้าเร็วขึ้น รวมถึงทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา

7. ดื่มแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ทำให้เกิดอันตรายต่อผิว รวมถึงมีผลเสียต่อเบ้าตา ทั้งนี้การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปสามารถทำให้ตาบวม และมีผลต่อผิวพรรณ เพราะการสะสมของสารพิษจะทำให้ชั้นผิวด้านในเสื่อมสภาพ ซึ่งมันจะทำให้เส้นเลือดฝอยและรอยแดงปรากฏบนแก้มและดั้งจมูก

8. เป็นโรคซึมเศร้า

มีการค้นพบว่า การจมอยู่กับความเศร้า หรือความสิ้นหวังนานเกินไปสามารถทำให้เทโลเมียร์ ซึ่งเป็นส่วนปลายของโครโมโซมสั้นลง สิ่งที่จะตามมาคือ เซลล์จะหยุดแบ่งตัว และทำให้เซลล์ตายก่อนกำหนด โดยมักเห็นได้ชัดในเนื้อเยื่อที่มีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วอย่างเนื้อเยื่อผิวหนังและเส้นผม

เมื่อรู้แล้วว่าปัจจัยใดที่สามารถทำให้คุณแก่ก่อนวัย คุณก็ควรหลีกเลี่ยง และพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเสียใหม่ เพื่อช่วยยืดเวลาให้คุณดูอ่อนกว่าวัยค่ะ

ที่มา : https://www.healthyandnaturalw...

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Risks of Tanning. U.S. Food and Drug Administration (FDA). (https://www.fda.gov/radiation-emitting-products/tanning/risks-tanning)
Aging changes in the bones - muscles - joints. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/article/004015.htm)
Steps to Reverse the Aging Process. WebMD. (https://www.webmd.com/healthy-aging/features/promote-the-aging-process)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
นิโคติน
นิโคติน

วิธีรับมือกับการขาดนิโคติน

อ่านเพิ่ม
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้
บอกเล่าประสบการณ์ของ Steve กับการเลิกบุหรี่ที่กว่าจะสำเร็จได้ในวันนี้

เรื่องราวของ Steve กว่าจะเลิกบุหรี่สำเร็จ ต้องใช้ความอดทนมากแค่ไหน

อ่านเพิ่ม