แบคทีเรียในช่องคลอด โรคที่กวนใจผู้หญิง

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แบคทีเรียในช่องคลอด โรคที่กวนใจผู้หญิง

โดยปกติช่องคลอดเราจะมีแบคทีเรียประจำถิ่นอาศัยอยู่ ซึ่งไม่เป็นอันตราย และคอยปกป้องไม่ให้แบคทีเรียก่อโรคอื่นๆ มารุกราน แต่หากเกิดสภาวะที่ทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล แบคทีเรียก่อโรคอาจเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเกิดการติดเชื้อและอักเสบในช่องคลอดได้

ภาวะช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรีย (Bacterial vaginosis)

เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้หญิง ตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์จนถึงวัยทอง โดยอาการที่เด่นชัด ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • มีตกขาวออกมามาก และมีสีผิดปกติ เช่น เป็นสีเทาขุ่น
 • ตกขาวมีกลิ่นเหม็นมาก และทำให้ช่องคลอดมีกลิ่นแรงด้วย
 • รู้สึกระคายเคือง แสบคันช่องคลอดอย่างรุนแรง
 • รู้สึกเจ็บแสบช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์

การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด แม้ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญใจจนหลายๆ คนต้องไปพบแพทย์ในที่สุด อีกทั้งยังมีโอกาสสูงที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้เรื่อยๆ อีกด้วย

ปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด

 • การมีเพศสัมพันธ์ หากอวัยวะเพศชายไม่สะอาด ความโชคร้ายก็อาจมาตกอยู่กับผู้หญิงได้เหมือนกัน เพราะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่สาวๆ จะติดเชื้อแบคทีเรียระหว่างมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะหากมีคู่นอนหลายคน และไม่ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน
 • การทานยาปฏิชีวนะบ่อยๆ อาจทำให้แบคทีเรียในช่องคลอดเสียสมดุล แบคทีเรียประจำถิ่นที่มีประโยชน์จะถูกกำจัด ทำให้แบคทีเรียก่อโรคมีโอกาสเพิ่มจำนวนขึ้นได้
 • มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ เช่น ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เนื่องจากแบคทีเรียประจำถิ่น Lactobacilli จะลดลง ทำให้แบคทีเรียก่อโรคถือโอกาสขยายจำนวนขึ้น
 • การสวนล้างช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดเสียสมดุล และแบคทีเรียที่ดีถูกกำจัดไปเช่นกัน

ภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด

 • เกิดการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน เชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด อาจลุกลามจนเกิดการติดเชื้อและอักเสบที่ปีกมดลูกและรังไข่ ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้
 • เสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ ภาวะช่องคลอดอักเสบ จะทำให้โอกาสติดโรคจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น โรคหนองใน และ HIV เพิ่มขึ้น
 • มีผลต่อการตั้งครรภ์ ภาวะช่องคลอดอักเสบในสตรีมีครรภ์ อาจเสี่ยงต่อถุงน้ำคร่ำแตก และทารกมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ได้ 

การรักษาภาวะช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรีย

โดยทั่วไป แพทย์จะรักษาโดยการจ่ายยาปฏิชีวนะสำหรับกำจัดแบคทีเรียก่อโรค เช่น ยา Metronidazole ซึ่งมีทั้งรูปแบบยากินและยาทาช่องคลอด สำหรับยากิน อาจมีผลข้างเคียงบ้าง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน นอกจากนี้ อาจใช้ยาชนิดอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น Clindamycin และ Tinidazole ซึ่งการรักษามักต้องทำทั้งในผู้หญิงที่ติดเชื้อ และคู่นอนของเธอด้วย เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำจากการมีเพศสัมพันธ์

การดูแลตัวเองเมื่อมีอาการ

 • ดูแลความสะอาดของช่องคลอด โดยการล้างอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดเฉพาะภายนอก และเช็ดให้แห้งก่อนสวมเสื้อผ้าเพื่อป้องกันความอับชื้น อีกทั้งควรสวมชุดชั้นในที่สะอาดด้วย
 • ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์จนกว่าอาการแสบคันและตกขาวจะหาย และหากอยู่ในระหว่างรักษา ควรใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์

การป้องกันภาวะช่องคลอดอักเสบจากแบคทีเรีย

 • หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด
 • ใช้ถุงยางอนามัย หรือให้ฝ่ายชายทำความสะอาดอวัยวะเพศให้ดีก่อนมีเพศสัมพันธ์
 • ไม่ควรทานยาปฏิชีวนะบ่อยๆ โดยไม่จำเป็น

14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
5 Bacterial Vaginosis Infection Symptoms, Causes & Treatment. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/bacterial_vaginosis_causes_symptoms_treatment/article.htm)
Bacterial Vaginosis (BV): Symptoms, Causes, Diagnosis, Treatment, Prevention, Complications. WebMD. (https://www.webmd.com/women/guide/what-is-bacterial-vaginosis#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รักษาตกขาวคันอย่างไร ให้หายขาดและปลอดภัย
รักษาตกขาวคันอย่างไร ให้หายขาดและปลอดภัย

ตกขาวคัน มักเกิดจากการติดเชื้อราภายในช่องคลอด นอกจากทำให้แสบและคันแล้ว ก็ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด และสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม