อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี โดยเฉพาะสรรพคุณด้านความงาม และไขมันชนิดดีที่พบได้มากในผลไม้ชนิดนี้ อย่างไรก็ตาม หากตอนนี้คุณกำลังเป็นคุณแม่ลูกอ่อน และกำลังมองหาผลไม้ให้ลูกน้อย อะโวคาโดถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากทีเดียว แต่ทั้งนี้ในช่วง 6 เดือนแรก คุณควรให้ทารกกินแค่นมแม่เท่านั้น เพราะระบบย่อยอาหารของเด็กยังไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมอาหารชนิดอื่นๆ ได้ แต่หลังจากที่เขามีอายุมากกว่า 6 เดือน คุณสามารถเริ่มให้เขาทานอาหารที่ย่อยง่าย และอาหารแข็งที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบมากหรือมีความนุ่ม สำหรับเหตุผลว่าทำไมอะโวคาโดถึงเป็นอาหารที่เหมาะกับทารกมีดังนี้
อะโวคาโดมีสารอาหารที่เด็กต้องการ
ทารกจำเป็นต้องได้รับสารอาหารสำคัญอย่างธาตุเหล็ก ซิงก์ ฟอสฟอรัส วิตามิน บี3 วิตามินอี และวิตามินดี ซึ่งเราสามารถพบสารอาหารเหล่านี้ได้ในอะโวคาโด นอกจากนี้อะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำ โดยมีน้ำตาลน้อยกว่า 1 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค อีกทั้งยังมีไฟเบอร์และกรดไขมันชนิดดี
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
อะโวคาโดมีกรดไขมันชนิดดี
อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไขมัน แต่มันกลับเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพ เนื้ออะโวคาโดประมาณ 100 กรัม มีน้ำมันประมาณ 15-30 กรัม ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็นหลัก นอกจากนี้อะโวคาโดยังเป็นแหล่งของกรดไขมันที่จำเป็นอย่างกรดไขมันไลโนเลอิก
ทั้งนี้มีงานวิจัยพบว่า ทารกที่ทานอาหารที่มีกรดไลโนเลอิกต่ำจะมีอัตราการเจริญเติบโตที่ช้าลง อีกทั้งยังมีผิวหนังที่แห้งกร้าน ผิวลอก และผิวด้านหนา หลังจากนั้นก็เกิดการอักเสบและผื่นบริเวณรอยพับของผิวหนัง รวมถึงมีความไวต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย ตัวอย่างเช่น การติดเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรียชนิด Staphylococcus อย่างไรก็ตาม เด็กที่มีอายุ 12-24 เดือนจะได้รับประโยชน์จากการทานอะโวคาโดเป็นอย่างมาก
มีโปรตีนมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ถึง 2 เท่า
โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต ซึ่งอะโวคาโด 100 กรัม มีโปรตีนประมาณ 2 กรัม ซึ่งคิดเป็นสองเท่าหรือมากกว่าโปรตีนในผลไม้อย่างกล้วย (1.1 กรัม) และแอปเปิ้ล (0.3 กรัม) ยิ่งไปกว่านั้น อะโวคาโดยังมีกรดอะมิโน 18 ชนิด จาก 20 ชนิด ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และในจำนวนนี้ มีกรดอะมิโนที่จำเป็น 10 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถผลิตได้เอง และต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น
เป็นแหล่งของไฟเบอร์
แม้ว่ายังไม่มีการกำหนดปริมาณของไฟเบอร์ที่ทารกที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ควรได้รับต่อวัน แต่ Lisa Yates นักโภชนาการชาวออสเตรเลียกล่าวว่า สำหรับทารกที่มีอายุ 7-12 ปี การทานอะโวคาโด ¼ ลูก หรือประมาณ 60 กรัม ก็เพียงพอที่จะทำให้ลำไส้มีสุขภาพดี ซึ่งอะโวคาโด 100 กรัม มีไฟเบอร์ประมาณ 7 กรัม แต่เมื่อทารกมีอายุถึง 1 ปี คุณควรให้อาหารที่มีไฟเบอร์เพิ่มขึ้น เพื่อให้ถึงปริมาณที่ร่างกายของทารกต้องการ ซึ่งก็คือประมาณ 19 กรัมต่อวัน
มีวิตามินเกือบครบตามที่ทารกต้องการ
อะโวคาโดมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค และวิตามินบีทั้ง 5 ชนิด ทั้งนี้การทานอะโวคาโด 100 กรัม หรือประมาณครึ่งลูก จะทำให้ทารกที่มีอายุ 7-12 เดือน ได้รับสารอาหารถึงปริมาณสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละวัน (Adequate Intake - AI) ดังนี้
- 22% ของไทอามีน (AI = 0.3 มก.) – จำเป็นต่อการเติบโต และการพัฒนาเซลล์และการเผาผลาญพลังงาน
- 32.5% ของไรโบฟลาวิน (AI = 0.4 มก.) – ช่วยปลดปล่อยพลังงานในระหว่างกระบวนการเผาผลาญ
- 43% ของไนอาซีน (AI = 4 มก.) – ช่วยในการเผาผลาญพลังงาน
- 86% ของวิตามิน บี6 (AI = 0.3 มก.) – ช่วยในกระบวนการเมทาบอลิซึมของโปรตีน
- 100% ของโฟเลต (AI = 80 ไมโครกรัม) – จำเป็นต่อการเติบโตของเซลล์ในร่างกาย และการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง
- 20% ของวิตามินซี (AI = 50 มก.) – ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเซลล์เม็ดเลือดแดง และการเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบภูมิต้านทาน
- 41% ของวิตามินอี (AI = 5 มก.) – เป็นสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ และช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
มีแร่ธาตุที่สำคัญ
อะโวคาโดเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแมคนีเซียม ฟอสฟอรัส ซิงก์ คอปเปอร์ แมงกานีส และธาตุเหล็ก อะโวคาโด 100 กรัม จะทำให้ทารกได้รับสารอาหารดังนี้
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
- 38% ของปริมาณที่ทารกต้องการธาตุแมคนีเซียม – จำเป็นต่อการสังเคราะห์โปรตีน และการสื่อสารระหว่างเซลล์
- 19% ของฟอสฟอรัส – จำเป็นต่อการมีกระดูกที่แข็งแรง และการสร้างพลังงาน
- 12.5% ของซิงก์ – จำเป็นต่อการสังเคราะห์โปรตีน และการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน
นอกจากนี้อะโวคาโดยังมีธาตุโพแทสเซียมมากกว่าโซเดียม ซึ่งจำเป็นต่อการรักษาสุขภาพหัวใจของทารก และโพแทสเซียมในอะโวคาโดคิดเป็น 69% ของปริมาณธาตุที่จำเป็นต้องได้รับต่อวัน
วิธีให้อาหารทารก
วิธีการทานอะโวคาโดที่ดีที่สุดคือ การนำไปบด หรือหากเด็กโตพอที่จะเขี่ยอาหารที่ตัวเองไม่ชอบได้แล้ว คุณก็อาจนำอะโวคาโดไปทำสมูทตี้ผสมกล้วย สำหรับสูตรมีดังนี้
ส่วนผสม
- กล้วยสุก 1 สไลด์
- อะโวคาโดสดที่ปอกเปลือกและเอาเมล็ดออกแล้ว 1 ลูก
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
- ผงวานิลลา ¼ ช้อนชา
- นมเย็นหรือร้อน 2 ถ้วย
- น้ำแข็ง 4-5 ก้อน
วิธีทำ
นำกล้วยและน้ำผึ้งมาปั่นจนได้เนื้อที่เนียนและเป็นฟอง จากนั้นให้ใส่ผงวานิลลา นม และน้ำแข็งลงไป แล้วปั่นต่อประมาณ 1 นาที