May 29, 2019 22:46
ตอบโดย
พิชญาพร กูลนุวัฒน์ (พญ.)
สวัสดีค่ะ
ประจำเดือนที่มาปกติ คือ จำนวน 3-7 วัน ปริมาณปกติคือใช้ผ้าอนามัย 1-3 แผ่นต่อวัน รอบเดือนปกติของสตรีวัยเจริญพันธุ์นั้น อยู่ที่ 28-35 วันค่ะ
อาการเลือดออกทางช่องคลอด สามารถเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงเกินไป ช่องคลอดแห้งระคาย เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ มะเร็งปากมดลูก เนื้องอกในมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้นค่ะ แต่ละโรคก็จะมีอาการแสดงร่วมอื่นๆที่ทำให้นึกถึงต่างกันไปค่ะ และอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้น ไม่ได้เป็นการบ่งบอกการตั้งครรภ์ หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ หากสงสัยหรือมีประวัติมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ควรตรวจครรภ์ก่อน เพื่อให้การวินิจฉัยแยกโรคแคบลงค่ะ
แนะนำลองสังเกตอาการดูนะคะ หากเป็นการบาดเจ็บของผนังมดลูก ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อย เลือดจะมีปริมาณเล็กน้อยและจะหยุดเองใน 5-7 วัน
แต่หากเลือดไม่หยุด มีแนวโน้มปริมาณมากขึ้น ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมที่ รพ ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
แล้วเชือดที่ออกมาแดงสดผสมนี่เป็นไปได้ไหมว่าจะเป็นเมน ลายละเอียดเพิ่มเติม 2 วันหลังมีเพศสัมพันธุ์แบบนิ้ว* มีตกขาว พอวันที่ 3 กลายเป็นสีแดงคล้ำ-น้ำตาล และ หลังจากนั้น 7 วันมีเลือดสีแดงสดออกมา (เป็นไปได้ไหมว่าคือเมน เพราะเมนเดือนที่แล้วคือวันที่ 27/04/62 ) ช่วยให้ข้อมูลทีครับ
ตอบโดย
พิชญาพร กูลนุวัฒน์ (พญ.)
เลือดดังกล่าวจะเป็นประจำเดือนก็ต่อเมื่อมีปริมาณ ระยะเวลา และรอบเดือนใกล้เคียงกับเดือนอื่นๆที่ผ่านมาค่ะ
สำหรับตกขาวนั้น มีทั้งตกขาวที่ปกติ และตกขาวที่ไม่ปกติค่ะ ซึ่งตกขาวที่ปกติจะสีมีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น
ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีที่แปลกไป เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือมีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีปริมาณที่มากผิดปกติ เป็นก้อนหนา มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย จะมีสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อชนิดต่างๆ ที่ต้องใช้ยารักษาที่จำเพาะต่อเชื้อค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ตอนนี้เลือดที่ออกมามีสีคล้ำเหมือนเดิม ไม่ทราบว่า เมนมีสิทธิ์เป็นสีแดงดำไหมครับเพราะตอนนี้อยู่ในช่วงรอบเมนของเดือนที่แล้ว เลยไม่มั่นใจว่าใช่เมนหรือเปล่า เพิ่มเติมมีความเหนื่อยง่ายและปวดหัวบ่อยๆ
มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนโดยการใช้นิ้วชี้แล้วหลังจากมี 2 วันมีน้ำคล้ายเลือดและตกขาวสีคล้ำแดงเข้ม-น้ำตาล เกิน 7 วันยังไม่หยุดออกเรื่อยเป็นระยะและมีเลือดสีแดงสดออกมาไม่แน่ใจว่าเป็นเมนหรือไม่ ออกมาพร้อมกับเลือดคล้ำอันเก่าเป็นเมนครั้งล่าสุด 27/04/62
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)