July 14, 2019 10:47
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
ในช่วงที่เพิ่งเริ่มรับประทานยาคุม 1-3 แผงแรกนั้นอาจมีผลข้างเคียงทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนได้ครับ ถ้าหากเลือดดังกล่าวออกมาในปริมาณเพียงเล็กน้อยก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของการรับประทานยาคุมได้
แต่ถ้าหากต้องการข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นหมอก็รบกวนขอทราบข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้ครับ
- วันแรกที่ประจำเดือนเริ่มมาคือวันที่เท่าไหร่
- เริ่มรับประทานยาคุมวันที่เท่าไหร่
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
เป็นประจำเดือนวันที่ 8 กรกฎาค่ะ เริ่มกินยาคุมวันที่ 8 เช่นกันค่ะ
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
ถ้าเช่นนั้รเลือดที่ออกมาในปริมาณเพียงเล็กน้อยนี้ก็อาจเป็นเพียงผลข้างเคียงทีีเกิดจากการรับประทานยาคุมในช่วงแรกเท่านั้นครับ ในตอนนี้จึงสามารถรับประทานยาคุมต่อไปก่อนได้และอาการเลือดออกนี้ก็มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อเวลาผ่านไป (แต่ไม่ควรเป็นเมื่อรับประทานยาคุมไปมากกว่า 3 แผงแล้ว)
แต่ถ้าหากเลือดดังกล่าวออกมาในปริมาณมากโดยไม่ใช่เวลาที่ควรจะเป็นประจำเดือนก็ควรไปพบแพทย์นรีเวชเพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมครับ
ทั้งนี้ในช่วงที่รับประทานยาคุมอยู่ประจำเดือนก็ควรจะมาในช่วงเวลาดังนี้
- ถ้าหากรับประทานยาคุมชนิด 21 เม็ด ประจำเดือนก็ควรจะมาในช่วงที่เว้นการรับประทานยา 7 วันก่อนเริ่มยาแผงใหม่
- ถ้าหากรับประทานยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาในช่วงที่รับประทานยาเม็ดแป้ง 4-7 เม็ดสุดท้ายของแผงขึ้นอยู่กับยี่ห้อของยา
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
เป็นประจำเดือนได้ 3 วันแล้วพอวันที่ 4 5 6 7 เวลาเข้าห้องน้ำใช้ทิชชูซับก็จะมีเลือดติดออกมากับทิชชู แต่เลือดนั้นไม่ไหลออกมาค่ะ จะติดมาเฉพาะเวลาเช็ดทำความสะอาด ผิดปกติมั้ยคะ ปล.พึ่งเริ่มกินยาคุมเกีี่ยวมั้ยคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)